Thiếu đạm, người béo càng béo thêm
Thiếu đạm, người béo càng béo thêm
Thiếu chất đạm, calo sẽ chuyễn hóa thành chất béo thay vì thành cơ bắp |
Đầu tháng 1 năm 2012 nghiên cứu của giáo sư George Bray và các đồng nghiệp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington ở thành phố Baton Rouge, bang Lusiana phát hiện những người nạp quá nhiều lượng calo nhưng ít chất đạm có xu hướng tăng cân nhiều hơn những người tiêu thụ nhiều chất đạm.
Các bác sĩ đã đã tiến hành nghiên cứu trên 25 người nhằm xác định các mức tiêu thụ chất đạm khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến trọng lượng cơ thể, lượng chất béo và quá trình tiêu hao năng lượng.
Muốn giảm cân nên nghiên cứu kỹ lưỡng khẩu phần thức ăn một cách khoa học |
Trong vòng 56 ngày, các tình nguyện viên được chia thành ba nhóm với ba loại thực đơn có chứa hàm lượng chất đạm khác nhau, cụ thể là nhóm 1: 5% khẩu phần ăn là chất đạm; nhóm 2: 15% khẩu phần ăn là chất đạm; nhóm 3: 25% khẩu phần ăn là chất đạm. Lượng calo nạp vào là như nhau: 1000 calo/người/ngày.
Kết quả cho thấy những người ở nhóm 2 và nhóm 3 tăng lần lượt 6,05 kg và 6,51 kg, tăng gấp đôi so với nhóm 1 (chỉ tăng 3,16 kg). Tuy nhiên, phần lớn năng lượng thừa của nhóm 2 và nhóm 3 đều chuyển hóa thành dạng cơ bắp chứ không tồn tại ở dạng chất béo như nhóm 1.
Các nhà khoa học phát hiện 90% năng lượng thừa ở nhóm 1 tích tụ thành chất béo, trong khi tỷ lệ đó chỉ chiếm 50% đối với hai nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu kết luận calo và quá trình tiêu hao năng lượng là nguyên nhân chính góp phần làm gia tăng việc tích trữ chất béo trong cơ thể.
Mỹ Du
(tổng hợp)