Thiệt hại gần 10.000 tỷ đồng do thiên tai đầu năm 2016

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, thiệt hại do thiên tai trong những tháng đầu năm 2016 còn nặng nề hơn thiệt hại trong cả năm 2015.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai trên thế giới năm 2015 diễn biến bất thường và cực đoan gây hậu quả nặng nề.

Trong đó, các cơn bão hình thành ở vùng biển ngoài khơi Philippin đều đạt cấp siêu bão; mưa lũ trên diện rộng tại Myanmar làm 46 người chết, 12.000 ngôi nhà bị ngập; động đất ở Nepan làm 6.840 người chết; nắng nóng ở Ấn Độ làm 2.500 người chết; mưa lũ lớn ở Nhật Bản gây vỡ 02 hệ thống đê tại tỉnh Ibaraki và Tochigi làm hơn 20 người chết, mất tích, 170.000 người phải sơ tán,...

Thiệt hại gần 10.000 tỷ đồng do thiên tai đầu năm 2016 - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ở trong nước, thiên tai xảy ra ít hơn về số lượng tuy nhiên cường độ tác động một số đợt lại ở mức cao kỷ lục. Cụ thể, có 5 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới hoạt động ở Biển Đông; Nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao kéo dài kỷ lục (60 năm) xảy ra trên diện rộng từ Bắc Bộ đến các tỉnh Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán đã xảy ra trên cả nước và kéo dài từ cuối năm 2015 đến đầu 2016, đặc biệt nghiêm trọng ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ; mưa đặc biệt lớn tại Quảng Ninh kéo dài trong 10 ngày (từ 25/7 đến 5/8/2015) với tổng lượng mưa đạt trên 1.500mm tại Cửa Ông (lớn nhất trong 50 năm trở lại đây).

Sạt lở đất, bờ sông, bờ biển xảy ra ở nhiều nơi; xâm nhập mặn xảy ra sớm hơn cùng thời kỳ gần 2 tháng và lấn sâu vào đất liền có nơi tới trên 90km, tình trạng cạn kiệt nguồn nước các dòng sông trên cả nước ngày càng phổ biến gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Tổng hợp báo cáo từ các địa phương, trong năm 2015, thiên tai đã làm 154 người chết (94 người do lũ, mưa lũ sau bão, lũ quét và sạt lở đất; 60 người chết do lốc, sét; thiệt hại giảm 72 người so với trung bình 05 năm gần đây), 127 người bị thương,  1.242 nhà bị đổ, sập, trôi; 35.233 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; 445.110 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu mét khối đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp, 182km bờ sông, bờ biển bị sạt lở, 36 phương tiện khai thác thủy sản bị thiệt hại,....

Tổng thiệt hại khoảng 8.114 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tập trung vào thiệt hại cây trồng nông nghiệp (lúa, hoa màu, cây lâu năm), sạt lở đường giao thông, thủy lợi, hệ thống cung cấp điện, viễn thông, hầm mỏ,...

Từ đầu năm 2016, thiên tai đã làm 11 người chết, 41 người bị thương; 475.580 hộ dân bị thiếu nước; 290.368 ha lúa, hoa màu và 161.365 ha cây công nghiệp, cây ăn quả bị thiệt hại; 19.804 con gia súc và 44.272 gia cầm bị chết; 7.145 ha thủy sản bị thiệt hại.

Tổng thiệt hại khoảng 9.735 tỷ đồng (thiệt hại do rét đậm, rét hại là 700 tỷ đồng, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn là 8.906 tỷ đồng, thiệt hại do dông, lốc, sét, mưa đá là 129 tỷ đồng).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng công tác dự báo vẫn còn nhiều bất cập với phòng chống thiên tai. Công tác thông tin tuyên truyền cho doanh nghiệp người dân để chủ động tự giác phòng ngừa, phòng chống thiên tai vẫn còn hạn chế.

Ngoài ra, thiếu các giải pháp căn cơ, bài bài ứng phó với thiên tai xảy ra; Xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với ứng phó thiên tai, sự cố vẫn chưa được coi trọng; Xây dựng công trình phòng tránh bão lũ cho dân nghèo ở những vùng thường xuyên xảy ra lũ, bão vẫn chưa được quan tâm….

Theo dự báo tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm sẽ khó lường. Để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải triển khai nghiêm các chỉ thị của Chính phủ.

Chủ động di dời các hộ dân ở nơi dễ xảy ra thiên tai bất thường. Nếu không làm kịp thì phải sơ tán dân trước khi xảy ra, bảo đảm tính mạng cho người dân.

Kiểm tra chặt chẽ các cơ sở công nghiệp xả thải ra mồi trường: cả về khí, nước…có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, các địa phương phải chủ động kiểm tra hồ đập, các công trình phòng chống thiên tai…

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nhấn mạnh: “Rõ ràng những thách thức với chúng ta đang ngày càng gia tăng có liên quan đến tác động của biến đổi khí hậu, chúng ta phải tích cực hơn nữa trong công tác chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống thiên tai”.

Diệu Thùy

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

Đang cập nhật dữ liệu !