Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba

Những chiếc xe của Mỹ, Liên Xô sản xuất từ cách đây hơn 50 năm vẫn được người dân Cuba ưa chuộng, xuất hiện nhiều trên đường phố.

Thủ đô Havana, Cuba vốn được nhắc tới là “Gara của ngành công nghiệp xe hơi” vì các chủ xe hơi ở đây thường xuyên phải tự bảo dưỡng những chiếc xe nhập khẩu từ Mỹ rất tốt do hạn chế từ lệnh cấm vận thương mại với Mỹ trong hơn 50 năm qua.

Xe cổ ở thủ đô xuất hiện rất nhiều. Chúng đem lại một nguồn thu nhập quan trọng cho người dân địa phương khi phục vụ khách du lịch tới Havana.

Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 1

Chiếc xe cổ màu tím trông vẫn mới và đẹp

Năm 1955, Cuba là nước nhập khẩu nhiều nhất những chiếc xe ô tô do Bắc Mỹ sản xuất, với gần 125.000 xe Detroit nhộn nhịp đi lại trên đường phố.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Vào năm 1959, Chủ tịch Fidel Castro thực hiện cuộc cách mạng chưa từng có trên khắp cả nước.

Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 2

Chiếc xe cổ màu tím trông vẫn mới và đẹp

“Cadillac không đem lại việc làm cho chúng ta. Cadillac không làm tăng trưởng kinh tế quốc gia. Chúng làm giảm tất cả”, Chủ tịch Fidel phát biểu trước toàn dân Cuba hồi tháng 7/1959.

Bắt đầu từ thời điểm này trở đi, Chủ tịch Fidel Castro tạm dừng nhập tất cả các loại xe từ Mỹ và áp đặt luật pháp nghiêm ngặt về chủ sở hữu xe ở Cuba.

Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 3

Một chiếc Coches Americanos có lịch sử hơn 50 năm. Trong hơn nửa thế kỷ bị những lệnh cấm vận thương mại của Mỹ ràng buộc, chủ nhân của chiếc xe này đã buộc phải xoay sở với việc bảo dưỡng xe mà không cần sử dụng đến các phụ tùng thay thế.

Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 4

Những chiếc xe Ladas do Xô Viết sản xuất vẫn được ưa chuộng tại Cuba.

Tuy nhiên, những chiếc Ladas có chi phí bảo dưỡng khá tốn kém và các phụ tùng thay thế thường không có sẵn ở Cuba.

Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 5
Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 6
Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 7
Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 8

Những chiếc xe màu sắc nhẹ nhàng này được nhiều du khách sử dụng và đóng một phần quan trọng trong đời sống người dân địa phương. Du khách chỉ phải chi khoảng 10 USD cho một chuyến đi 10 đến 15 phút trên những chiếc xe cổ vòng quanh khu phố.

Những chiếc xe được đỗ bên ngoài các khách sạn để lôi kéo khách du lịch. Việc có một chiếc xe được bảo dưỡng tốt giúp cho các lái xe dễ dàng hơn trong việc đặt chỗ.

Thiên đường xe cổ trên đường phố Cuba - ảnh 9

Chủ chiếc xe Chevy Bel Air từ năm 1955 cho biết anh rửa xe bốn lần mỗi tuần, nhất là sau khi trời mưa để đảm bảo sơn luôn trong điều kiện tốt nhất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự...

Hoàng Dung (lược dịch)

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !