Thiền cải thiện hệ thống miễn dịch

Thiền không chỉ cải thiện hệ thống miễn dịch trong cơ thể, mà còn làm giảm huyết áp và giúp trí não nhạy bén hơn.

Thiền cải thiện hệ thống miễn dịch

8 bước để nhanh chóng lấy lại bình tĩnh

Thiền cải thiện hệ thống miễn dịch

Những nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng thiền - hoạt động chủ đạo trong Phật giáo và yoga của người Ấn Độ, giúp con người chống lại sự mệt mỏi và căng thẳng, làm cuộc sống trở nên dễ chịu hơn.

Giờ đây, nghiên cứu trên Perspectives on Psychological Science khẳng định, thiền tĩnh tâm có lợi cho sức khỏe và tinh thần, nhờ khả năng cải thiện chức năng miễn dịch, giảm huyết áp và tăng cường chức năng nhận thức.

Tiến sĩ Hazel Britta và Justus Liebig tại Đại học Y Harvard, Mỹ, đã tiến hành xác định 4 yếu tố chủ đạo của sự “tĩnh tâm” trong thiền gồm: điều chỉnh sự chú ý, tự nhận thức về cơ thể, điều chỉnh cảm xúc, và giác quan nhạy bén. Cả 4 yếu tố trên đều giúp con người đẩy lùi căng thẳng.

Theo Tiến sĩ Hazel, những yếu tố trên có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi sự tập trung được tăng cường, thì cơ thể cũng sẽ nhận thức rõ nhất về những thay đổi sinh lý đang diễn ra. Ngoài ra, khả năng tự nhận thức về cơ thể được cải thiện, thì con người sẽ nhận biết mọi diễn biến cảm xúc sắc nét nhất.

“Hiểu rõ mối quan hệ giữa các yếu tố trên và cơ chế hoạt động của não bộ, sẽ giúp các bác sĩ điều trị chứng bất an cho bệnh nhân”, Tiến sĩ Hazel nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng khẳng định “tĩnh tâm” không hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh. Bởi phương pháp tĩnh tâm chỉ thực sự phát huy tác dụng qua quá trình đào tạo và thực hành lâu dài. Khả năng nhận thức và cải thiện chức năng não bộ ở mỗi người tập thiền cũng khác nhau.

Tần Khanh

Sinh 8 con gái bị gièm pha, vợ chồng nhận 'lộc trời thương' tuổi xế chiều

Câu chuyện về gia đình ông Thương bà Xuân (quê ở thôn An Lạc, Triệu Long, Quảng Trị), đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Gia đình ở Nghệ An có 8 con gái xinh đẹp, cùng nhau theo ngành y, dược

Các chị em gái của Thu Huyền (Nghệ An) đều giỏi giang, năng động. Cô nào cũng có sự nghiệp ổn định, gia đình êm ấm.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

Vợ chồng ở Nghệ An sinh 15 con: Cơ ngơi đáng nể, mở mái ấm giúp trăm người

Dù sinh đến 15 người con, nhưng vợ chồng ông Hoàng Văn Thịnh vẫn dư dả tài chính để chăm lo. Không chỉ nuôi con, ông còn mở 3 mái ấm cưu mang bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi…

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Đang cập nhật dữ liệu !