TP.HCM: Huy động vốn trái luật, chủ dự án The Western Capital bị tuýt còi

Những căn hộ nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital được dùng để cấn trừ tiền sử dụng đất cho dự án. Do vậy khi chưa thi công xong hạng mục căn hộ nhà ở xã hội này thì chủ đầu tư không được phép huy động vốn.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc (Công ty Hoàng Phúc) cùng các đơn vị có liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài chính yêu cầu thực hiện nghiêm trong việc huy động vốn tại dự án The Western Capital (116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6). 

Dự án The Western Capital có quy mô 1.238 căn hộ do Công ty Hoàng Phúc làm chủ đầu tư. UBND TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp này chỉ được huy động vốn không quá 50% sản phẩm nhà ở thương mại của dự án, tức không vượt quá 619 căn hộ. 

Sau khi chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với khu nhà ở thương mại hoặc đã bàn giao quỹ nhà ở xã hội cho Nhà nước theo quy định mới được xem xét, chấp thuận huy động vốn đối với số lượng nhà ở thương mại còn lại ở dự án.

TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư dự án The Western Capital thực hiện nghiêm việc huy động vốn.

Với số lượng nhà ở xã hội tại dự án, Công ty Hoàng Phúc có trách nhiệm bàn giao cho Nhà nước 190 căn ở block A1 và 20 căn ở block A2. 180 căn hộ nhà ở xã hội tại block A2, công ty được quản lý, khai thác theo định. 

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp cho Công ty Hoàng Phúc tại dự án The Western Capital có nêu rõ, giá trị quyền Sử dụng đất và giá trị công trình trên đất sẽ được cấn trừ vào giá trị công trình xây dựng nhà ở xã hội. Tức nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khu nhà ở thương mại gắn liền với giá trị công trình xây dựng khu nhà ở xã hội. 

 

Trong khi đó, kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng vào cuối năm 2018 cho thấy hiện tiến độ thi công xây dựng nhà ở xã hội tại dự án The Western Capital mới đến tầng 8 của block A1 và A2. 

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy giá trị chi phí đầu tư hoàn thành kết cấu đến tầng 8 của 2 block tại dự án thời điểm kiểm toán chỉ đạt gần 99 tỷ đồng. Công ty Hoàng Phúc mới thực hiện nghĩa vụ xây dựng khu nhà ở xã hội với chi phí tương đương 62,1% nghĩa vụ tài chính. 

Tuy vậy, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin rao bán căn hộ tại dự án The Western Capital trên mạng internet. Trong khi đó, Sở Xây dựng TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định những căn hộ nào chủ đầu tư được phép và chưa được phép huy động vốn. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Nhà ở xã hội chủ đầu tư dự án huy động vốn nhà ở thương mại nghĩa vụ tài chính giá trị tiến độ thi công xây dựng
Chủ đề :

nhà ở xã hội

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

 
Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.

Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?
icon

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?  

Khuyến mãi “khủng” của Tân Hiệp Phát: Tổng giải thưởng 69 tỷ đồng
icon

Khi sử dụng các sản phẩm: Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1,… khách hàng sẽ có cơ hội nhận được hàng triệu giải thưởng, tổng trị giá lên tới 69 tỷ đồng.

Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian