Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại

Khởi nghiệp từ số vốn nhỏ, rồi gặp sự cố ngay lúc ban đầu nhưng điều đó không làm cho cô gái trẻ Ngọc Hương nản lòng. Điều bất ngờ là cô đã xuất khẩu được hàng chục nghìn sản phẩm bột rau sấy lạnh khiến nhiều người thán phục.

Cây rau má – một loại cây mà nhiều người chỉ coi đó là thứ rau dại. Thế nhưng, từ Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), cô gái Nguyễn Ngọc Hương (sinh năm 1991) lại bén duyên với loại cây rau bình dị này. Điều bất ngờ hơn, Hương đã cho loại bột của cây này xuất ngoại sang châu Âu.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Sản phẩm bột rau của Ngọc Hương đang được bán mạnh ở Đức, Hà Lan, Pháp và cô gái 9X đang nhắm đến thị trường Úc và Hoa Kỳ.

Hơn 100 triệu đồng... vẫn "liều" khởi nghiệp

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, sau một thời gian lăn lộn tại các công ty lớn nhỏ, Ngọc Hương mạnh dạn từ bỏ công việc làm thuê và quyết tâm khởi nghiệp với cây rau má. Rau má là loại cây mà ở vùng đất Củ Chi chưa ai trồng, Hương là người đầu tiên thử trồng trên mảnh đất này.

Hương kể, khi ấy, cô chỉ có hơn 100 triệu đồng trong tay nhưng vẫn quyết tâm "thử" một phen.

Nghĩ là làm. Cuối năm 2015, đầu 2016, Ngọc Hương tiến hành trồng thử nghiệm vùng nguyên liệu tại Củ Chi và mọi thứ đã vượt xa so với dự tính ban đầu. Làm nông nghiệp có nhiều biến động rủi ro thiên tai mà không lường trước được.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Nguyễn Ngọc Hương - nhà sáng lập bột rau má Quảng Thanh.

Hương kể, năm đầu tiên gieo xuống không đúng thời điểm, mưa nhiều nên rau không lên được, buộc phải cắt bỏ chứ không thu hoạch được.

“Vận hành một farm vượt xa so với dự tính của mình rất nhiều. Năm đó, Hương mất 6 tháng không có thu hoạch. Bình thường 1 ha sẽ cho sản lượng khoảng 10 tấn/tháng; nhưng 6 tháng không thu được gì mà còn phải cắt bỏ. Đã vậy, chi phíduy trì mỗi tháng mất khoảng 20-30 triệu đồng. Tổng cộng ước chừng mất khoảng hơn 100 triệu đồng cho đợt trồng rau bị hỏng đó”, Hương nói.

Thấm thía nhiều thứ sau sự cố đầu tiên đó, Hương càng làm càng tích lũy được kinh nghiệm, kết hợp với các kỹ sư nông nghiệp để có những cách khắc phục sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học hiệu quả nhất, an toàn nhất.

Khi đã có vùng nguyên liệu ổn, Hương lại bắt tay vào tìm tòi công nghệ để chế biến, sấy sản phẩm bột rau. Thời điểm đó, mặc dù trên thị trường có rất nhiều công nghệ sấy, nhưng với bột rau của Hương thì công nghệ không có sẵn nên Hương đã tự chế tạo, nghĩ cách làm cho phù hợp để người sử dụng dù uống bột cũng cảm nhận được hương vị tươi nguyên của nó.

“Phải nghĩ công nghệ làm sao có thể tạo ra loại bột rau có thể thay thế được một phần rau tươi, để khi mọi người uống li bột rau má sẽ có cảm nhận không khác gì nước ép từ rau má tươi. Bởi lẽ, bản thân của cây rau má khi tươi rất khó bảo quản nhưng khi chế biến thành bột còn khó bảo quản hơn nhiều lần. Vì vậy, nếu không đòi hỏi cao về sản phẩm, cầu toàn về chất lượng sản phẩm thì khó có thể làm được sản phẩm hoàn hảo mà được nhiều người đón nhận”, Hương cho hay.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Từ hơn 100 triệu đồng, cô gái 9X khởi nghiệp với rau má khiến nhiều người bất ngờ

Bất ngờ đưa bột rau má "xuất ngoại" ở trời Âu

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt được thành lập và tiến hành xúc tiến sản phẩm ra thị trường với thương hiệu bột rau sấy lạnh Quảng Thanh. Và Nguyễn Ngọc Hương đảm nhiệm vai trò là Phó Giám đốc của Thiên Nhiên Việt.

Bột rau sấy lạnh dùng thay thế cho rau tươi được phân phối cả trong nước và ngoài nước. Hương cho biết, tại thị trường nội địa, sản phẩm chủ yếu phân phối ổn định qua đại lý, nhà phân phối và các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Hiện, mỗi tháng có khoảng 20.000-30.000 sản phẩm bột rau của bên Hương được bán ra thị trường và chưa đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Cuối năm 2019, Hương bắt đầu xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Hà Lan với 10.000 sản phẩm bột rau. Và đơn hàng đã tăng lên 20.000 sản phẩm trong chuyến hàng xuất sang xứ sở hoa tulip này vào tháng 6 vừa qua.

“Hương không ngờ có ngày rau má Việt Nam lại là sản phẩm đầu tiên của doanh nghiệp Hương đi qua châu Âu – cụ thể là Hà Lan, bằng con đường chính ngạch. Đối tác này của Công ty Hương cho biết hiện họ cũng đã phân phối sản phẩm bột rau cho 28 nước châu Âu”, Hương chia sẻ niềm vui.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Ngọc Hương (bên phải) luôn tìm tòi áp dụng công nghệ để khi mọi người uống li bột rau má sẽ có cảm nhận không khác gì nước ép từ rau tươi.

Ngoài bột rau má là chủ lực, hiện, Công ty của Hương có rất nhiều sản phẩm khác nhau như bột rau diếp cá, bột tía tô, chùm ngây, lá sen, trà xanh, cần tây.

Hương cho biết, những loại rau này là những loại rau nhiệt đới, có tính dược và là các loại rau quen thuộc với mọi người. Đặc biệt, công dụng của các loại rau này cũng phổ biến cho nhiều người. Ví như nếu khó ngủ thì uống bột lá sen, còn ai cần thức uống mát thì uống bột rau diếp cá...

Hương nhận thấy rằng, cứ làm sản phẩm tốt, hoàn hảo và khi sản phẩm phục vụ tốt khách hàng trong nước thì tự nhiên có khách hàng nước ngoài. Hiện, sản phẩm của Công ty đang bán mạnh ở Đức, Hà Lan, Pháp. Công ty cũng đang gia công cho đối tác ở Hoa Kỳ, đơn hàng đều dù sản lượng chưa nhiều.

Công ty của Hương cũng đang liên kết với hơn 10 nông hộ, diện tích hợp tác gần 20 ha, tạo công ăn việc làm cho hơn 30 người.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Từ hơn 100 triệu đồng, cô gái 9X đã đưa bột rau má sang châu Âu.

“Hương tự hào vì là Công ty khởi nghiệp đầu tiên xuất khẩu bột rau ra thế giới, đi qua thị trường đẳng cấp là thị trường EU. Hương có kế hoạch mở rộng thêm cơ sở sản xuất, lấy một số chứng nhận quốc tế để nâng cao năng lực và phân phối sản phẩm đi hệ thống rộng hơn. Nhất là sẽ phát triển mạnh bán hàng online để sớm đưa sản phẩm đi đến các hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Đồng thời, mở rộng thị trường xuất khẩu, Úc và Hoa Kỳ là những nước mà Hương đang nhắm tới”, Hương chia sẻ hoài bão của mình.

Có được thành quả như ngày hôm nay, Hương nhớ lại lúc đầu khởi nghiệp chỉ có hơn 100 triệu đồng nên không dám kêu gọi ai, sợ rằng thất bại sẽ khiến họ cũng thất bại theo.

“Sau lúc đầu thất bại với việc trồng vùng nguyên liệu, Hương phải vay mượn thêm để phát triển, thú thực phải thực sự có bản lĩnh, có gan thì mới có ngày hôm nay”, Hương nói.

Vì thế, Hương khuyên các bạn trẻ muốn khởi nghiệp gì thì cũng phải chuẩn bị tốt về tư duy, nếu chuẩn bị không tốt thì đừng khởi nghiệp.Cũng cần có sự kiên trì và linh hoạt trong tất cả các tình huống xảy ra vì khởi nghiệp không có sẵn tất cả. Đồng thời, học hỏi những gương đi trước để có động lực phấn đấu.

Nguyễn Ngọc Hương nhận giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019, cô gái 9X này cũng là một trong số 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019.

 Minh Thư

 (Ảnh: NVCC) 

Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé

Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

Chủ đề :

khởi nghiệp

 
List comment
 
 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
 
Trồng giống dưa có tên 'đài các', chàng trai xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm
icon

Sau 2 năm học trồng dưa công nghệ cao từ Israel, chàng trai Dương Văn Khoa ở Thanh Hóa đưa ý tưởng trồng giống dưa vàng có tên Kim hoàng hậu ở ngay quê hương mình, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 
 
Những nữ tỷ phú 'chân đất' vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương
icon

Họ là những người phụ nữ đam mê làm giàu, tự đứng trên đôi chân của mình vượt qua những khó khăn, thử thách để rồi đi đến thành công, trở thành những nữ tỷ phú 'chân đất'...

 
 
30 tuổi trở thành tỉ phú nuôi heo, mỗi năm thu nhập 5 tỷ đồng
icon

Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, ông Phùng Hồng Em (SN 1986, ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu) đã trở thành tỉ phú, với mức thu nhập 5 tỉ đồng/năm. Ông Phùng Hồng Em là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

 
 
Từng là học sinh cá biệt, thanh niên 8x 'bén duyên' làm kinh doanh và tiết lộ bí quyết khởi nghiệp
icon

Dù từng là một học sinh cá biệt thời phổ thông và chỉ có bằng Trung cấp kế toán,... nhưng Hoàng đã trở thành ông chủ 1 doanh nghiệp hạt điều ở Bình Phước

 
 
Khuyết tật đôi tay, chàng trai 8x thành công sau quyết định 'liều lĩnh' thế chấp nhà đất làm nông nghiệp hữu cơ
icon

Vượt qua số phận nghiệt ngã, chàng trai đã mất 2 tay Nguyễn Thế Cường đã mạnh dạn thuê 3ha đất để làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

 
'Phủ' đầy cây ăn quả lên vườn cafe, 9x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
icon

Mạnh dạn phá bỏ 7 sào cà phê, tiêu già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Hà Ngọc Quang (29 tuổi, huyện Cư Kuin) bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng.

 
Bỏ nghề báo, chàng trai Hà Nội về quê trồng dưa lưới, thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Bỏ ra cả tỷ đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với mô hình trồng dưa lưới và măng tây, anh Phan Đức Bình ở xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã bắt đầu thu trái ngọt. 

 
Cô gái say mê trồng sen trắng cổ, chế tranh lá sen độc đáo xứ Huế
icon

Đam mê với hoa sen, đau đáu muốn gìn giữ loài sen cổ quý hiếm, người con gái sinh ra và lớn lên trên đất cố đô Huế đã khởi nghiệp với sen trắng....

 
Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần
icon

Từ 40 triệu đồng vay tín chấp bằng lương để gây dựng trại nấm hữu cơ, sau bao lần thất bại vẫn không nản lòng, nay chị Chu Thị Thủy (Sóc Sơn, Hà Nội) đã sở hữu cả trang trại nấm được nhiều người biết đến.