Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại

Khởi nghiệp từ số vốn nhỏ, rồi gặp sự cố ngay lúc ban đầu nhưng điều đó không làm cho cô gái trẻ Ngọc Hương nản lòng. Điều bất ngờ là cô đã xuất khẩu được hàng chục nghìn sản phẩm bột rau sấy lạnh khiến nhiều người thán phục.

Cây rau má – một loại cây mà nhiều người chỉ coi đó là thứ rau dại. Thế nhưng, từ Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), cô gái Nguyễn Ngọc Hương (sinh năm 1991) lại bén duyên với loại cây rau bình dị này. Điều bất ngờ hơn, Hương đã cho loại bột của cây này xuất ngoại sang châu Âu.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Sản phẩm bột rau của Ngọc Hương đang được bán mạnh ở Đức, Hà Lan, Pháp và cô gái 9X đang nhắm đến thị trường Úc và Hoa Kỳ.

Hơn 100 triệu đồng... vẫn "liều" khởi nghiệp

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, sau một thời gian lăn lộn tại các công ty lớn nhỏ, Ngọc Hương mạnh dạn từ bỏ công việc làm thuê và quyết tâm khởi nghiệp với cây rau má. Rau má là loại cây mà ở vùng đất Củ Chi chưa ai trồng, Hương là người đầu tiên thử trồng trên mảnh đất này.

Hương kể, khi ấy, cô chỉ có hơn 100 triệu đồng trong tay nhưng vẫn quyết tâm "thử" một phen.

Nghĩ là làm. Cuối năm 2015, đầu 2016, Ngọc Hương tiến hành trồng thử nghiệm vùng nguyên liệu tại Củ Chi và mọi thứ đã vượt xa so với dự tính ban đầu. Làm nông nghiệp có nhiều biến động rủi ro thiên tai mà không lường trước được.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Nguyễn Ngọc Hương - nhà sáng lập bột rau má Quảng Thanh.

Hương kể, năm đầu tiên gieo xuống không đúng thời điểm, mưa nhiều nên rau không lên được, buộc phải cắt bỏ chứ không thu hoạch được.

“Vận hành một farm vượt xa so với dự tính của mình rất nhiều. Năm đó, Hương mất 6 tháng không có thu hoạch. Bình thường 1 ha sẽ cho sản lượng khoảng 10 tấn/tháng; nhưng 6 tháng không thu được gì mà còn phải cắt bỏ. Đã vậy, chi phíduy trì mỗi tháng mất khoảng 20-30 triệu đồng. Tổng cộng ước chừng mất khoảng hơn 100 triệu đồng cho đợt trồng rau bị hỏng đó”, Hương nói.

Thấm thía nhiều thứ sau sự cố đầu tiên đó, Hương càng làm càng tích lũy được kinh nghiệm, kết hợp với các kỹ sư nông nghiệp để có những cách khắc phục sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học hiệu quả nhất, an toàn nhất.

Khi đã có vùng nguyên liệu ổn, Hương lại bắt tay vào tìm tòi công nghệ để chế biến, sấy sản phẩm bột rau. Thời điểm đó, mặc dù trên thị trường có rất nhiều công nghệ sấy, nhưng với bột rau của Hương thì công nghệ không có sẵn nên Hương đã tự chế tạo, nghĩ cách làm cho phù hợp để người sử dụng dù uống bột cũng cảm nhận được hương vị tươi nguyên của nó.

“Phải nghĩ công nghệ làm sao có thể tạo ra loại bột rau có thể thay thế được một phần rau tươi, để khi mọi người uống li bột rau má sẽ có cảm nhận không khác gì nước ép từ rau má tươi. Bởi lẽ, bản thân của cây rau má khi tươi rất khó bảo quản nhưng khi chế biến thành bột còn khó bảo quản hơn nhiều lần. Vì vậy, nếu không đòi hỏi cao về sản phẩm, cầu toàn về chất lượng sản phẩm thì khó có thể làm được sản phẩm hoàn hảo mà được nhiều người đón nhận”, Hương cho hay.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Từ hơn 100 triệu đồng, cô gái 9X khởi nghiệp với rau má khiến nhiều người bất ngờ

Bất ngờ đưa bột rau má "xuất ngoại" ở trời Âu

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt được thành lập và tiến hành xúc tiến sản phẩm ra thị trường với thương hiệu bột rau sấy lạnh Quảng Thanh. Và Nguyễn Ngọc Hương đảm nhiệm vai trò là Phó Giám đốc của Thiên Nhiên Việt.

Bột rau sấy lạnh dùng thay thế cho rau tươi được phân phối cả trong nước và ngoài nước. Hương cho biết, tại thị trường nội địa, sản phẩm chủ yếu phân phối ổn định qua đại lý, nhà phân phối và các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Hiện, mỗi tháng có khoảng 20.000-30.000 sản phẩm bột rau của bên Hương được bán ra thị trường và chưa đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Cuối năm 2019, Hương bắt đầu xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Hà Lan với 10.000 sản phẩm bột rau. Và đơn hàng đã tăng lên 20.000 sản phẩm trong chuyến hàng xuất sang xứ sở hoa tulip này vào tháng 6 vừa qua.

“Hương không ngờ có ngày rau má Việt Nam lại là sản phẩm đầu tiên của doanh nghiệp Hương đi qua châu Âu – cụ thể là Hà Lan, bằng con đường chính ngạch. Đối tác này của Công ty Hương cho biết hiện họ cũng đã phân phối sản phẩm bột rau cho 28 nước châu Âu”, Hương chia sẻ niềm vui.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Ngọc Hương (bên phải) luôn tìm tòi áp dụng công nghệ để khi mọi người uống li bột rau má sẽ có cảm nhận không khác gì nước ép từ rau tươi.

Ngoài bột rau má là chủ lực, hiện, Công ty của Hương có rất nhiều sản phẩm khác nhau như bột rau diếp cá, bột tía tô, chùm ngây, lá sen, trà xanh, cần tây.

Hương cho biết, những loại rau này là những loại rau nhiệt đới, có tính dược và là các loại rau quen thuộc với mọi người. Đặc biệt, công dụng của các loại rau này cũng phổ biến cho nhiều người. Ví như nếu khó ngủ thì uống bột lá sen, còn ai cần thức uống mát thì uống bột rau diếp cá...

Hương nhận thấy rằng, cứ làm sản phẩm tốt, hoàn hảo và khi sản phẩm phục vụ tốt khách hàng trong nước thì tự nhiên có khách hàng nước ngoài. Hiện, sản phẩm của Công ty đang bán mạnh ở Đức, Hà Lan, Pháp. Công ty cũng đang gia công cho đối tác ở Hoa Kỳ, đơn hàng đều dù sản lượng chưa nhiều.

Công ty của Hương cũng đang liên kết với hơn 10 nông hộ, diện tích hợp tác gần 20 ha, tạo công ăn việc làm cho hơn 30 người.

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
Từ hơn 100 triệu đồng, cô gái 9X đã đưa bột rau má sang châu Âu.

“Hương tự hào vì là Công ty khởi nghiệp đầu tiên xuất khẩu bột rau ra thế giới, đi qua thị trường đẳng cấp là thị trường EU. Hương có kế hoạch mở rộng thêm cơ sở sản xuất, lấy một số chứng nhận quốc tế để nâng cao năng lực và phân phối sản phẩm đi hệ thống rộng hơn. Nhất là sẽ phát triển mạnh bán hàng online để sớm đưa sản phẩm đi đến các hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Đồng thời, mở rộng thị trường xuất khẩu, Úc và Hoa Kỳ là những nước mà Hương đang nhắm tới”, Hương chia sẻ hoài bão của mình.

Có được thành quả như ngày hôm nay, Hương nhớ lại lúc đầu khởi nghiệp chỉ có hơn 100 triệu đồng nên không dám kêu gọi ai, sợ rằng thất bại sẽ khiến họ cũng thất bại theo.

“Sau lúc đầu thất bại với việc trồng vùng nguyên liệu, Hương phải vay mượn thêm để phát triển, thú thực phải thực sự có bản lĩnh, có gan thì mới có ngày hôm nay”, Hương nói.

Vì thế, Hương khuyên các bạn trẻ muốn khởi nghiệp gì thì cũng phải chuẩn bị tốt về tư duy, nếu chuẩn bị không tốt thì đừng khởi nghiệp.Cũng cần có sự kiên trì và linh hoạt trong tất cả các tình huống xảy ra vì khởi nghiệp không có sẵn tất cả. Đồng thời, học hỏi những gương đi trước để có động lực phấn đấu.

Nguyễn Ngọc Hương nhận giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019, cô gái 9X này cũng là một trong số 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019.

 Minh Thư

 (Ảnh: NVCC) 

Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé

Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

Chủ đề :

khởi nghiệp

 
List comment
 
 
Trồng dừa sáp nuôi cấy phôi, trái mọc chi chít gốc, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Mỗi tháng thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng dừa sáp, anh Đặng Minh Bé (Trà Vinh) tiếp tục mở rộng vườn dừa, tuyển chọn những cây dừa sáp trái sai, tròn đều để sản xuất giống dừa sáp cấy phôi cung ứng ra thị trường.

 
 
Thời cơ hàn của ông chủ Thiên Long Cô Gia Thọ: Anh công nhân mưu sinh bằng bán bút bi dạo, khởi nghiệp với 2 chỉ vàng và chiếc xe đạp cà tàng
icon

Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bút bi gia đình năm 1981, sau gần 40 năm Thiên Long hiện là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam và hàng đầu trong khu vực.

 
 
Bỏ nghề bác sĩ, mẹ đơn thân tự khởi nghiệp nghề thú bông handmade
icon

Từ bỏ nghề bác sĩ thú y đã theo học 5 năm, chị Trần Thị Hạnh dũng cảm theo đuổi đam mê với nghề móc thú bông len, mang sản phẩm của mình tiếp cận với nhiều khách hàng trong nước và quốc tế.

 
 
Bỏ nghề kỹ sư lên Lâm Đồng học trồng hoa, chàng nông dân trẻ sở hữu trang trại hồng rộng lớn
icon

Từng là kỹ sư xây dựng, anh Đào Xuân Anh (SN 1991) ở tổ dân phố Tân Tiến, phường Quảng Thành (Gia Nghĩa) đã quyết định chuyển sang gây dựng sự nghiệp bằng nghề trồng hoa hồng-loài hoa vừa lãng mạn lại vừa có giá trị kinh tế cao.

 
 
Nhịn ăn, tích góp dành tiền 'yêu' nấm, mỗi năm chàng trai 9X Hải Dương thu cả tỷ đồng
icon

Từ đồng vốn nhỏ giọt chỉ 2 triệu đồng ban đầu, chỉ sau 3 năm lập trang trại nấm ngay chính quê nhà, anh Lê Văn Mùa (SN 1990) ở Hải Dương đã có thể thu về 2 tỷ đồng/năm, lãi hơn 1 tỷ đồng.

 
 
Ép đất cằn cho những mùa quả ngọt, mỗi năm chàng trai xứ Thanh thu gần nửa tỷ đồng
icon

Từ 5ha đất đồi cằn cỗi đưa lại giá trị kinh tế thấp, sau hơn 5 năm, chàng trai 8X xứ Thanh Bùi Anh Kiều đã “ép” vùng đất cằn sinh ra những trái ngọt, cho thu nhập trừ chi phí từ 400 triệu/ha/năm.

 
Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân vét mỡ bò đến cơ ngơi ô tô - bất động sản - nông nghiệp khổng lồ
icon

Nếu ai đó cho rằng các tỷ phú đều sinh ra đã ở vạch đích thì điều đó chắc chắn không đúng với ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải. 

 
Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kg
icon

Là kỹ sư xây dựng làm việc tại TP.HCM nhưng Phạm Thái Vương Nam lại mạo hiểm đưa cây vanilla, loại cây trồng 4 năm mới nở hoa, mỗi năm chỉ nở đúng 1 lần chiết ra gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới thử nghiệm....

 
Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Từ thời du học đã buôn áo gió, làm mỳ tôm, tuổi 50 dồn lực sản xuất ô tô vươn ra thế giới
icon

Không có thành công nào tự đến mà không phải đánh đổi bằng những cố gắng, kiên định, thậm chí mất mát, thất bại. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng không ngoại lệ, như ông từng nói 'Mình nhạy hơn với thị trường. Mình 'ăn đòn' nhiều nên khôn hơn'.

 
Thu tiền tỷ, xây nhà cao cửa rộng, nuôi con ăn học nhờ... cá rô phi
icon

Một gia đình, với 1,7 ha mặt nước đang cho thu nhập tiền tỷ từ con cá rô phi...