Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch "nhập Pháp, Đức"
 

Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch 'nhập Pháp, Đức'

Cùng cơn sốt chè khúc bạch, gelatin bán tràn lan được đựng trong túi nilon không nhãn mác, chủ sản xuất, hạn dùng nhưng đều được giới thiệu xuất xứ từ Pháp, Đức.

Nhập Pháp Đức... không tem nhãn

Cơn sốt chè khúc bạch đang nóng từng ngày trong giới trẻ và những cửa hàng đồ uống, nhiều người đã tự lên mạng học công thức chế biến và tìm mua nguyên liệu. Cách chế biến chè khúc bạch cũng rất đa dạng nhưng nguyên liệu chính cho món này là gelatin, kem tươi, sữa, nhãn tươi và hạnh nhân. Gelatin được làm từ da lợn, xương gia súc, là nguyên liệu chính được sử dụng trong chế biến chè khúc bạch.

Không khó để mua gelatin tại Hà Nội, dạo qua một vài chợ như Đồng Xuân, Phùng Hưng, trên các gian hàng của quầy bán nguyên liệu chế biến đồ uống, gelatin là thứ được bày công khai, không nhãn mác, cách sử dụng, đóng trong những túi nhỏ khoảng 200gr/túi, hoặc những túi lớn người bán có thể bán lẻ tùy theo nhu cầu của khách.

Giá của nguyên liệu này cũng rất đa dạng, dao động từ 200- 350 nghìn đồng/kg dạng bột, loại lá từ 3.000 – 5.000 đồng/lá.

Chị T (Long Biên) chủ một cửa hàng đang rao bán gelatin trên mạng cho biết, trên thị trường gelatin có rất nhiều loại như của Đức, Bỉ, Pháp, Mexico,Trung Quốc…nên giá bán cũng khác nhau. Như gelatin của Mexico có giá 260.000 đồng/kg, nếu mua lẻ tính 30.000 đồng/lạng; gletin của Pháp đắt hơn giá 350.000 đồng/kg.

Chị không bán hàng Trung Quốc nhưng nói thật nắm bắt tâm lý sợ hàng tàu của khách hàng nên dù có bán thì cũng chẳng ai dại sẽ tiết lộ gelatin này được nhập từ Trung Quốc đâu", chị T chia sẻ.

Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Gelatin bán tại một gian hàng phố Phùng Hưng, không bao bì nhãn mác, không có bất kỳ một dòng chữ nào, được quảng cáo xuất xứ từ Đức. Ảnh DT

Dạo qua một số quầy hàng bán nguyên liệu đồ uống trong chợ Đồng Xuân, chỉ cần hỏi gelatin làm chè khúc bạch ai cũng biết.

Chủ một cửa hàng có bán gelatin cho hay: "Cả cái chợ này chỉ có gelatin của Pháp với Trung Quốc thôi, làm gì có của Đức, Bỉ gì nhưng nhà chị cũng không có hàng Trung Quốc đâu".

Hỏi tất cả các ki ốt thì họ đều nói họ chỉ bán gelatin của Pháp, không có của Trung Quốc.

Tuy nhiên “Gelatin xuất xứ Pháp” như giới thiệu được đựng trong một gói màu vàng, trên bao có dán một tờ giấy vuông nhỏ in ghi vỏn vẹn 3 dòng chữ tiếng Việt: gelatin, xuất xứ Pháp, khối lượng 200g. Mỗi một gói gelatin này có giá 40.000 đồng, tương đương với 200.000 đồng/kg. Rẻ hơn rất nhiều so với glelatin của Pháp đang rao bán trên mạng.

 
Thậm chí theo quan sát của PV có nhiều gói còn không có nhãn vì mảnh giấy dán sơ sài đã bong lúc nào không hay. Thấy khách chỉ muốn mua với số lượng vài gói và đang chần chừ thắc mắc về nguồn gốc, chủ ki ốt giật ngay gói gelatin trên tay quát “ở đây không bán lẻ”.
Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Công nghệ chế biến gelatin bẩn ở Trung Quốc 

Tương tự tại chợ Phùng Hưng, hỏi gelatin làm chè khúc bạch, chủ cửa hàng bán nguyên liệu đồ uống nhanh nhảu giới thiệu cho khách: Em lấy loại nào, lá hay bột gelatin, muốn loại nào có loại đó.

Đưa khách xem hai sản phẩm được gọi là gelatin dùng chế biến chè khúc bạch, không nhãn mác cơ sở sản xuất, cách dùng và hạn sử dụng, khi PV thắc mắc, chủ hàng cho biết: “Hàng họ mang tận nơi giao với những túi to, chị không phong nhỏ từng lạng khách mua bao nhiêu sẽ cân sau. Hàng của Đức đấy. Chị nấu thử nhà ăn rồi, đảm bảo chất lượng tốt, giá 40.000 nghìn đồng/lạng, mua nhiều chị bớt cho”.

"Từ đầu hè tôi bán nhiều lắm, loại lá của Đài Loan – Trung Quốc chỉ cần ngâm nước nóng một lúc rồi cho vào đun với nước và sữa tươi. Loại bột hàng của Đức cứ thể pha đun như công thức lá gelatin", chủ cửa hàng chia sẻ.

Để chè khúc bạch đạt chất lượng tốt chủ hàng bày thêm: Theo tôi, để ngon và giòn hơn trong khi pha chế gelatin nên cho thêm ít bột agar, gelatin chỉ có tác dụng làm đông nên ăn rất mềm, mua thêm agar chỉ 10.000 đồng/100gr mỗi lần nấu cho 1 thìa nhỏ, đảm bảo rất đặc biệt.

Mập mờ nguồn gốc, cách dùng, hạn sử dụng không có, chỉ bằng những lời nói suông của người bán nhưng rất nhiều chủ hàng nước, giải khát vẫn tìm đến mua nguyên liệu này về chế chè khúc bạch bán cho khách.

Rờn rợn gelatine làm chè khúc bạch
Gelatin không rõ nguồn gốc vẫn đang được dùng để chế biến chè khúc bạch.

Cẩn trọng gelatin bẩn

Gelatin siêu bẩn có thể gây ung thư ở Trung Quốc đã được cảnh báo, còn ở Việt Nam không biết các chất này có được nhập về hay không. Và trước những thông tin mập mờ về xuất xứ của gelatin đang bày bán tại các chợ, ai dám chắc đó là gelatin sạch đang được dùng để chế biến chè khúc bạch, bánh…

Khi khách hàng băn khoăn về nguồn gốc thì người bán vô tư, thản nhiên: "cái quan trọng là mình phải thử xem cái loại nào mà mua về nó phải nhanh đông, dai giòn thôi chứ bột của Pháp, Đức, Trung Quốc gì chẳng được”.

Gelatin đã từng gây xôn xao, khi Trung Quốc phát hiện phần lớngelatin công nghiệp ở Trung Quốc được sản xuất tại các lò thuộc da lậu. Cụ thể trước đấy người ta đã phát hiện ra quy trình sản xuất gelatin siêu bẩn. Da phế liệu được ngâm trong nước vôi 3 đến 4 giờ rồi cho vào máy làm sạch lại và ngâm trong bồn nước lớn từ 3 đến 5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi và thành phẩm được nấu thành gelatin.Gelatin nếu được chiết xuất từ nguồn động vật không đảm bảo, quy trình sản xuất kém vệ sinh sẽ trở nên gây hại cho sức khỏe của con người.

D.Thùy- P.Thơm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.

 
Vay tiêu dùng thông minh: Thời hạn vay ảnh hưởng đến lãi suất thực trả
icon

Nhiều người đi vay có cùng thắc mắc, sau khi tất toán khoản vay và tính lại thì lãi suất thực tế lại cao hơn lãi suất thỏa thuận mà không biết rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi suất thực trả.