Đánh thuế biệt thự ‘bỏ hoang’ lập tức có người vào ở ngay!

Nếu chỉ đánh thuế nhà đất bỏ hoang thì lập tức tháng sau những căn nhà, biệt thự đang ‘bỏ hoang’ sẽ có người sử dụng ngay, nên cần nâng tỷ suất của người đầu cơ nhà đất. Thế nào là ‘bỏ hoang’ cũng cần quy định rõ 

Mới đây, Thủ tướng trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng đã nhắc đến vấn đề cần có chiến lược chủ động phát triển thị trường bất động sản; gắn với phát triển thị trường nhà ở hài hòa, hợp lý có mức giá phù hợp với các đối tượng khác nhau. Phải điều tiết bằng quản lý nhà nước, bằng cơ chế thuế, tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng…

Bày tỏ quan điểm đánh thuế những căn nhà, biệt thự bỏ không, không sử dụng là điều cần thiết, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, cần có lộ trình rõ ràng, cần đưa ra quy định cụ thể để lấy ý kiến rộng rãi để được sự đồng thuận của xã hội.

Theo ông, để có thể thực hiện được việc đánh thuế này cần nghiên cứu kỹ, đưa ra các giải pháp thỏa đáng nhưng lại không làm “gãy khúc”, “phanh gấp” trong quá trình phát triển của ngành xây dựng.

Đánh thuế biệt thự ‘bỏ hoang’ lập tức có người vào ở ngay!
Chuyên gia cho rằng, đánh thuế biệt thự bỏ hoang là cần thiết nhưng cần làm rõ khái niệm ‘bỏ hoang’...

“Một dự án nhà ở phải đầu tư dài hạn, có thể kéo dài 3-5 năm, thậm chí 10 năm mới xong nên quá trình mua bán và hoàn chỉnh nhà ở cũng kéo dài, bởi nó liên quan đến hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật rất lớn. Nhiều khi người mua nhà nhưng lại phải chờ hạ tầng xã hội xong mới có thể ở được. Do đó, cần làm rõ khái niệm thế nào là ‘bỏ hoang’, rõ vấn đề ‘bỏ hoang’”, ông Điệp nói.

Phân tích thêm ông Điệp cho hay, khu có hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tốt mà không ở thì rõ ràng không ở là ‘bỏ hoang’; còn những khu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa được đấu nối thì người mua nhà chưa thể ở được.

Trao đổi với PV Infonet, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cho rằng, câu chuyện thuế phải là câu chuyện đưa ra hệ thống thuế căn cơ, tức không chỉ đánh thuế vào những căn nhà người mua không sử dụng mà cần đánh thuế cả những người nhiều nhà đất.

“Có nhà mà không sử dụng đánh thuế cũng là hình thức để khỏi lãng phí, nhưng hệ thống thuế phải xây dựng căn cơ, có hệ thống”, ông Võ nói.

Theo quan điểm của GS Đặng Hùng Võ, nên tính theo từng cá nhân trong hộ gia đình, gia đình có bao nhiêu người thì hạn mức đánh thuế theo quy định hiện hành là ở mức 0,03%; còn nếu hạn mức thấp hơn thì có thể miễn thuế.

“Đánh thuế lũy tiến vào những trường hợp hạn mức đất ở nhiều gấp 2, 3 lần thì mới giải quyết được vấn đề. Gấp 3 lần thì mức đánh thuế phải cỡ như ở nước ngoài họ đánh thuế là 1%. Theo quy định hiện nay, đất chưa sử dụng theo đúng quy định áp dụng mức thuế suất 0,15%”, ông Võ cho hay.

GS Võ cho rằng, phải nâng bảng giá đất lên phù hợp thị trường, cải cách tỷ suất thuế và cách đánh thuế; phải làm đồng thời hai việc đó nhưng trên nguyên tắc trong hạn mức của mọi người dân.

 

“Đừng để tăng tỷ suất thuế cơ bản như đề xuất trước đây của Bộ Tài chính từ 0,03% lên 0,4% thì người dân có lý do để kêu”, ông Võ nói.

Theo ông Võ, những biệt thự ‘bỏ hoang’ không sử dụng thì đánh thuế với tỷ suất cao nhất. Đánh thuế để hoang là một việc, nhưng còn nâng tỷ suất của những người đầu cơ nhà đất, có nhiều nhà đất mà đã đưa vào sử dụng cũng vẫn phải đánh thuế.

Nếu chỉ đánh thuế nhà đất bỏ hoang thì lập tức tháng sau những căn nhà, biệt thự đang ‘bỏ hoang’ sẽ có người sử dụng ngay.

Trước đó, vào năm 2012, UBND TP Hà Nội cũng từng đề xuất Bộ Tài chính thực hiện việc đánh thuế hoặc xử phạt các chủ sở hữu của nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

Theo đó, cơ quan này kiến nghị Bộ Tài chính cần có các mức thuế cụ thể áp dụng cho từng trường hợp, tùy theo thời gian bỏ hoang. Cụ thể, mức thuế áp dụng với biệt thự ‘bỏ hoang’ 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn ‘bỏ hoang’ thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự.

Ngoài việc đánh thuế cao với mức tỷ lệ % dự kiến như trên, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính biệt thự bỏ hoang với chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt là 10 - 20 triệu đồng/căn. Đồng thời, Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên.

Thế nhưng, hiện nay, mới chỉ có quy định đất chưa sử dụng theo đúng quy định áp dụng mức thuế suất 0,15%, mà chưa có quy định nào đối với nhà, biệt thự ‘bỏ hoang’.

Điểm mặt những khu biệt thự trăm tỷ bỏ hoang ở Hà Nội, có bị đánh thuế?

Điểm mặt những khu biệt thự trăm tỷ bỏ hoang ở Hà Nội, có bị đánh thuế?

Để tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua om giữ không sử dụng… Thủ tướng lưu ý Bộ Xây dựng cần điều tiết bằng cơ chế thuế. Liệu sắp tới, những khu biệt thự 'ma' có hết cảnh bỏ hoang nhiều năm?

Minh Thư

Điểm mặt những khu biệt thự trăm tỷ bỏ hoang ở Hà Nội, có bị đánh thuế?

Điểm mặt những khu biệt thự trăm tỷ bỏ hoang ở Hà Nội, có bị đánh thuế?

Để tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua om giữ không sử dụng… Thủ tướng lưu ý Bộ Xây dựng cần điều tiết bằng cơ chế thuế. Liệu sắp tới, những khu biệt thự 'ma' có hết cảnh bỏ hoang nhiều năm?

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Second home phong cách nhiệt đới: sắc màu mới của bất động sản Phú Quốc
icon

Cảm hứng Âu Châu dường như đang là nét vẽ chủ đạo trong bức tranh bất động sản (BĐS) gắn với du lịch nghỉ dưỡng Phú Quốc.

 
 
Các đô thị lột xác thế nào khi những dòng sông được hồi sinh?
icon

Trên thế giới, không hiếm những dòng sông từng giữ vai trò quan trọng nhưng bị bồi lấp theo dòng chảy thời gian và quá trình đô thị hóa. Để rồi khi được khơi thông, nó mang đến sức sống mới, thịnh vượng và sầm uất cho cả vùng đất.

 
 
Thiên nga, vịt trời làm tổ trong khu đô thị
icon

Hàng ngày từng đàn thiên nga, vịt trời đi lại tự do, nhiều cá thể chim bay về làm tổ ngay trong khu đô thị Ecopark.

 
 
Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam
icon

Những cung đường, vỉa hè tại Ecopark được lát bằng đá núi, gạch không nung và gỗ thân thiện với tự nhiên. Các vật liệu hài hòa xen lẫn những khe hở để nước mưa thấm xuống, cỏ mọc được lên, côn trùng vẫn sinh thưởng thuận lợi dưới đất.

 
 
Không gian resort triệu người mơ trong mùa dịch, chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 14km
icon

Cụ Hoài dời căn nhà ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về Ecopark nghỉ ngơi, tránh dịch. Căn nhà nơi cụ sống được bạn bè ví von như resort: “chẳng cần xuống đất, chỉ cần ngồi trên ban công hít thở, ngắm cảnh cũng thọ thêm được chục tuổi”.

 
 
Những người bỏ nhà Ba Đình, Hoàn Kiếm về sống giữa thiên nhiên
icon

Gần 80 tuổi, cụ Thân mãn nguyện, cảm giác như ''thọ thêm chục tuổi'' từ ngày bán nhà phố Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, TP Hà Nội) dọn về Ecopark sống giữa thiên nhiên.

 
Chủ khu nghỉ dưỡng trái phép trên rừng bán ngập bị phạt 70 triệu đồng
icon

Do có hành vi lấn chiếm hơn 1.600 m2 đất phi nông nghiệp để xây khu nghỉ dưỡng tại thôn 8 (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) nên chủ của khu biệt thự này bị phạt 70 triệu đồng.

 
Bất động sản phát mãi liên tục được ngân hàng hạ giá, có dễ mua nhà với giá hời?
icon

Dù tài sản phát mại từ các ngân hàng có giá 'mềm' hơn BĐS là nhà đất, căn hộ bên ngoài thị trường. Nhưng tất cả đều có lý do nên người mua đừng ham rẻ mà phải tìm hiểu rõ các trình tự thủ tục, chủ đầu tư...

 
Hà Nội: Nhà ở xã hội rao bán giá tăng gấp 2-3 lần sau 5-10 năm
icon

Giá bán căn hộ NOXH cách đây chục năm chưa đến 9 triệu đồng/m2, nhưng nay nhiều nơi rao bán tăng gấp 3 lần, ở mức 21 - 24 triệu đồng/m2, dự án đã sử dụng hơn 5 năm giá cũng tăng cả chục triệu đồng mỗi mét vuông...

 
Mua nhà tháng Ngâu: Nhận vàng, trúng xế
icon

Rất nhiều giải thưởng hấp dẫn nằm trong combo ưu đãi đặc biệt chủ đầu tư The Matrix One vừa “tung” ra trong tháng Ngâu 2021 cho những căn hộ cuối cùng tại Dự án.