Quý 1/2021, lợi nhuận của Vietinbank có thể đạt gần 10 nghìn tỷ đồng

Vietinbank uớc tính lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 là 7.000 - 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ. Lợi nhuận này chưa bao gồm khoản phí trả trước của hợp đồng bán bảo hiểm nhân thọ với Manulife.
Quý 1/2021, lợi nhuận của Vietinbank có thể đạt gần 10 nghìn tỷ đồng

Theo thông tin từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), quý 1/2021, Vietinbank uớc tính lợi nhuận trước thuế là 7.000 -8.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ. Lợi nhuận này chưa bao gồm khoản phí trả trước của hợp đồng bán bảo hiểm nhân thọ với Manulife. Nếu Bộ Tài chính phê duyệt thương vụ Manulife mua lại Aviva trong quý 1 này,  nhiều khả năng Vietinbank sẽ ghi nhận khoản phí của hợp đồng Banca ít nhất là thêm khoảng 1.300 tỷ đồng nữa.

Thậm chí, theo ước tính của giới chuyên môn, Vietinbank sẽ ghi nhận 1/5 phí trả trước từ hợp đồng bảo hiểm độc quyền được ký kết với Manulife trong năm 2020, trị giá lên đến 1.600 tỷ đồng.

Ngân hàng dự kiến chi cổ tức cho năm 2020 là 5% tiền mặt và 10% cổ phiếu. Như vậy Vietinbank sẽ tiếp tục gia tăng vốn và đáp ứng cho mức tăng tín dụng khoảng 12% trong năm nay.

Theo báo cáo của Vietinbank, trong giai đoạn từ 2018-2020, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này là 6%. 

Trong năm 2020, tổng thu nhập họat động và lợi nhuận trước thuế của Vietinbank lần lượt đạt 45,3 nghìn tỷ đồng (tăng 11,7% so với cùng kỳ) và 17,1 nghìn tỷ đồng (tăng 44,9% so với cùng kỳ). Ngân hàng cũng đã hoàn thành xử lý được hết trái phiếu VAMC với giá trị ròng là 6,2 nghìn tỷ đồng.

Song song với xu hướng chung của các ngân hàng lớn có nguồn vốn chi phí thấp và tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức bình quân, Vietinbank đẩy mạnh đầu tư vào trái phiếu do các ngân hàng khác phát hành, tăng 27,2% so với cùng kỳ.

 

Ngân hàng cũng mở rộng đầu tư vào trái phiếu chính phủ với mức tăng 27,6% so với cùng kỳ. Các khoản này được tài trợ bởi tiền gửi và cho vay liên ngân hàng giảm 21% so với cùng kỳ, vốn thường mang lại lợi suất thấp hơn so với hai loại tài sản trước đó là trái phiếu liên ngân hàng và trái phiếu chính phủ.

Năm 2020, Vietinbank đã phát hành 10,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu cấp 2, tăng gần gấp đôi so với năm 2019, để đạt yêu cầu về mức vốn tự có của Ngân hàng theo chuẩn mực Basel II, đứng thứ 2 trong ngành trong giai đoạn này. Vietinbank cũng là ngân hàng cuối cùng trong nhóm ngân hàng gốc quốc doanh đạt Basel II.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Vietinbank chính thức áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN và đặt mục tiêu CAR theo Basel II là 8,5%.

Trong năm 2020, Vietinbank đã xóa ròng 6,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu VAMC. Dư nợ xấu giảm -12% so với cùng kỳ khiến tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm 22 điểm phần trăm xuống 0,94%. Nợ nhóm 2 cũng giảm 33 điểm phần trăm xuống còn 0,28%.

Năm 2021, ban lãnh đạo Vietinbank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản, tiền gửi và tín dụng lần lượt từ 3-6%, 10-12% và 8-11% so với cùng kỳ. Số dư nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay dự kiến dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng khoảng 10-20% so với cùng kỳ, lên khoảng từ 18,8 nghìn tỷ đồng đến 20,5 nghìn tỷ đồng.

Ngân Giang

Lãi suất tiết kiệm 4 'ông lớn' ngân hàng cao nhất hiện nay bao nhiêu?

Lãi suất tiết kiệm 4 'ông lớn' ngân hàng cao nhất hiện nay bao nhiêu?

Trong số  4 "ông lớn" ngân hàng gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng nào hiện đang cao nhất tháng 3/2021?

Chủ đề :

vietinbank

 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
The Matrix One “hút” khách nhờ lực đẩy của công trình trọng điểm
icon

“Vị trí, vị trí và vị trí” - câu “thần chú” của các dự án bất động sản hút khách ngày càng đúng với các dự án ở vị trí “vàng” khu Tây Hà Nội.

 
 
Tại sao The Metrolines được gọi là “dự án quốc tế” đầu tiên tại Hà Nội?
icon

Nằm trọn trong đại đô thị Vinhomes Smart City, ở chính giữa tam giác vàng là 3 tuyến metro huyết mạch của thành phố trong tương lai, The Metrolines đang nổi lên và khẳng định vị thế một dự án quốc tế đầu tiên tại Hà Nội.

 
 
Sản phẩm muối NaDi Salt xuất khẩu hàng trăm tấn nhờ chương trình OCOP
icon

Nhờ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm muối NaDi Salt của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 4 sao và mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sang Nhật Bản.

 
 
Hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP trên sàn thương mại điện tử
icon

Đã có gần 30 tấn hành tím 3 sao OCOP Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” chỉ sau 10 ngày.

 
Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

 
Chiến lược “đi trước, đón đầu” của Masan
icon

Sự kết hợp giữa VinCommerce, Techcombank và các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm chi tiêu, mà còn đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam.   

 
Tập đoàn TH ủng hộ 46 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19
icon

Tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 Việt Nam diễn ra tối 5/6 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt công bố ủng hộ 46 tỷ đồng.

 
Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?
icon

Thị trường vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư mới, trong tháng 5 có đến 114 ngàn tài khoản mở mới, cao nhất trong lịch sử thị trường. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư