Quý 1/2021, lợi nhuận của Vietinbank có thể đạt gần 10 nghìn tỷ đồng

Vietinbank uớc tính lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 là 7.000 - 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ. Lợi nhuận này chưa bao gồm khoản phí trả trước của hợp đồng bán bảo hiểm nhân thọ với Manulife.
Quý 1/2021, lợi nhuận của Vietinbank có thể đạt gần 10 nghìn tỷ đồng

Theo thông tin từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), quý 1/2021, Vietinbank uớc tính lợi nhuận trước thuế là 7.000 -8.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ. Lợi nhuận này chưa bao gồm khoản phí trả trước của hợp đồng bán bảo hiểm nhân thọ với Manulife. Nếu Bộ Tài chính phê duyệt thương vụ Manulife mua lại Aviva trong quý 1 này,  nhiều khả năng Vietinbank sẽ ghi nhận khoản phí của hợp đồng Banca ít nhất là thêm khoảng 1.300 tỷ đồng nữa.

Thậm chí, theo ước tính của giới chuyên môn, Vietinbank sẽ ghi nhận 1/5 phí trả trước từ hợp đồng bảo hiểm độc quyền được ký kết với Manulife trong năm 2020, trị giá lên đến 1.600 tỷ đồng.

Ngân hàng dự kiến chi cổ tức cho năm 2020 là 5% tiền mặt và 10% cổ phiếu. Như vậy Vietinbank sẽ tiếp tục gia tăng vốn và đáp ứng cho mức tăng tín dụng khoảng 12% trong năm nay.

Theo báo cáo của Vietinbank, trong giai đoạn từ 2018-2020, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này là 6%. 

Trong năm 2020, tổng thu nhập họat động và lợi nhuận trước thuế của Vietinbank lần lượt đạt 45,3 nghìn tỷ đồng (tăng 11,7% so với cùng kỳ) và 17,1 nghìn tỷ đồng (tăng 44,9% so với cùng kỳ). Ngân hàng cũng đã hoàn thành xử lý được hết trái phiếu VAMC với giá trị ròng là 6,2 nghìn tỷ đồng.

Song song với xu hướng chung của các ngân hàng lớn có nguồn vốn chi phí thấp và tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức bình quân, Vietinbank đẩy mạnh đầu tư vào trái phiếu do các ngân hàng khác phát hành, tăng 27,2% so với cùng kỳ.

 

Ngân hàng cũng mở rộng đầu tư vào trái phiếu chính phủ với mức tăng 27,6% so với cùng kỳ. Các khoản này được tài trợ bởi tiền gửi và cho vay liên ngân hàng giảm 21% so với cùng kỳ, vốn thường mang lại lợi suất thấp hơn so với hai loại tài sản trước đó là trái phiếu liên ngân hàng và trái phiếu chính phủ.

Năm 2020, Vietinbank đã phát hành 10,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu cấp 2, tăng gần gấp đôi so với năm 2019, để đạt yêu cầu về mức vốn tự có của Ngân hàng theo chuẩn mực Basel II, đứng thứ 2 trong ngành trong giai đoạn này. Vietinbank cũng là ngân hàng cuối cùng trong nhóm ngân hàng gốc quốc doanh đạt Basel II.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Vietinbank chính thức áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN và đặt mục tiêu CAR theo Basel II là 8,5%.

Trong năm 2020, Vietinbank đã xóa ròng 6,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu VAMC. Dư nợ xấu giảm -12% so với cùng kỳ khiến tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm 22 điểm phần trăm xuống 0,94%. Nợ nhóm 2 cũng giảm 33 điểm phần trăm xuống còn 0,28%.

Năm 2021, ban lãnh đạo Vietinbank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản, tiền gửi và tín dụng lần lượt từ 3-6%, 10-12% và 8-11% so với cùng kỳ. Số dư nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay dự kiến dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng khoảng 10-20% so với cùng kỳ, lên khoảng từ 18,8 nghìn tỷ đồng đến 20,5 nghìn tỷ đồng.

Ngân Giang

Lãi suất tiết kiệm 4 'ông lớn' ngân hàng cao nhất hiện nay bao nhiêu?

Lãi suất tiết kiệm 4 'ông lớn' ngân hàng cao nhất hiện nay bao nhiêu?

Trong số  4 "ông lớn" ngân hàng gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng nào hiện đang cao nhất tháng 3/2021?

Chủ đề :

vietinbank

 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
 
Ra mắt Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo: Đặc quyền ưu đãi không giới hạn
icon

VietinBank vừa ra mắt cặp sản phẩm Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo gồm: Thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT) phi vật lý và thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) vật lý kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo dựa trên nền tảng eKYC.

 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
Hà Nội chi 500 tỷ kiểm định toàn bộ chung cư cũ: Có cần thiết?
icon

Một số chuyên gia cho rằng, việc kiểm định lại toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội là không cần thiết và chỉ nên tập trung vào các dự án sớm cải tạo.

 
Khác biệt lương CFO tại doanh nghiệp Việt Nam ra sao?
icon

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được vị trí giám đốc tài chính lại rất khan hiếm. 

 
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên.