Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề ở Đắk Lắk, trong đó có ngành du lịch. Hiện nhiều khu du lịch vẫn trong tình trạng 'cửa đóng then cài'. Trước tình hình này, Sở VH-TT&DL đã lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch.

Khu du lịch "cửa đóng then cài"

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại TP Buôn Ma Thuột những khu di lịch “có tiếng” như Suối Ong, Đồi Trầm, Buôn Ko Tam… đều đang trong tình trạng “cửa đóng then cài” vì chưa thể hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thậm chí, như khu du lịch sinh thái Suối Ong (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột), một phần diện tích nơi đây đã trở thành nơi tập kết sắt thép với khung cảnh ngổn ngang, đìu hiu đến thê thảm.

Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Khu du lịch Suối Ong trở thành nơi tập kết sắt, phế liệu.

Tại khu du lịch Đồi Trầm (phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột), dù đang đóng cửa nhưng một vài nhân viên vẫn túc trực tại đây để dọn dẹp, tu sửa lại các hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp để chờ ngày được mở cửa trở lại.

Anh Nguyễn Huy Bát, đại diện khu du lịch Suối Ong chia sẻ, từ đầu tháng 5/2021 đến nay khu du lịch phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhân viên của khu du lịch phải tìm việc khác để làm.

Theo anh Bát, dịch bệnh gây ra khó khăn chung, doanh nghiệp phải đóng cửa là điều tất yếu. Vì thế, trong quá trình đóng cửa nghỉ dịch, anh đã lên phương án trùng tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất để hạn chế thiệt hại.

“Muốn khôi phục du lịch thì phải chờ đến khi khống chế được dịch. Nếu chấp nhận sống chung với dịch, mở cửa du lịch thì phải tiêm phủ đủ liều vắc xin mới tính đến chuyện mở cửa. Hiện, chúng tôi cũng chưa được chích vắc xin, nên chưa dám nghĩ đến việc mở cửa đón khách”, anh Bát cho hay.

Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Khu du lịch Kotam, một trong những điểm đến “có tiếng” tại Đắk Lắk cũng đóng cửa im lìm.

An toàn tới đâu mở cửa tới đó

Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Đắk Lắk, cho biết, qua thống kê, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.000 người hoạt động tại 226 cơ sở lưu trú và 25 điểm du lịch.

 

Hiện tại, Sở đã xây dựng phương án về kế hoạch phục hồi ngành du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại tỉnh còn diễn biến phức tạp, độ phủ vắc xin chưa đạt yêu cầu, ngành du lịch vẫn chưa thể hoạt động trở lại và vẫn phải chờ các hướng dẫn từ cấp trên.

Cũng theo bà Hiếu, trong kế hoạch, Sở tính toán đến tháng 12/2021 sẽ kích hoạt các khách sạn từ 1-5 sao. Đồng thời, dự kiến đến tháng 2/2022 sẽ tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho khoảng 1.000 người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, các cơ sở lưu trú. 

Bà Hiếu cho biết thêm, khi đã tiêm phủ được vắc xin Covid-19 cho lực lượng hoạt động trong ngành du lịch, Sở mới tính đến phương án “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”. Sở VH-TT&DL tỉnh sẽ chủ động cập nhật các địa chỉ du lịch xanh bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội khác nhau để du khách nắm bắt.

Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Khu du lịch Đồi Trầm đìu hiu chưa biết ngày nào mới mở cửa hoạt động lại.

Đồng thời, khi có điều kiện mở cửa trở lại, Sở VH-TT-DL sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, làm “bà đỡ” cho ngành du lịch như đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, liên kết với các tỉnh, vùng để xúc tiến quảng bá các mô hình du lịch, chuỗi sản phẩm, ký kết với các hãng hàng không, có chính sách dành cho các doanh nghiệp lữ hành…

Ngoài ra, Sở VH-TT&DL sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá các mô hình du lịch, chuỗi sản phẩm, liên kết với các tỉnh, vùng du lịch lân cận để kích cầu du lịch.…

Theo bà Hiếu, du lịch Đắk Lắk có ưu thế khi cảnh quan sạch đẹp, không khí trong lành, hài hòa với thiên nhiên, giá thành lại ở mức trung bình, ổn định, các khu du lịch cũng không để xảy ra tình trạng “chặt chém” khách. Tuy nhiên, điểm trừ của du lịch Đắk Lắk là chuỗi tổng hợp nhà hàng-khách sạn không cùng điểm vui chơi tại một khu du lịch. Do đó, du khách phải đến chơi một nơi rồi di chuyển đến địa điểm khác để ăn uống và tìm chỗ ngủ nghỉ.

Bà Hiếu khẳng định: “Vấn đề cốt lõi bây giờ là phải tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho toàn dân nói chung và ngành du lịch nói riêng. Nếu không đảm bảo độ bao phủ vắc xin thì tất nhiên ngành du lịch vẫn gặp khó”.

Theo thống kê của Sở Y tế Đắk Lắk, hiện lượng vắc xin Covid-19 phân bổ về địa phương còn ít, tỉ lệ tiêm mũi 1 chưa đạt 50% dân số.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Anh hùng Lao động Thái Hương: Tiêu biểu cho khát vọng Việt Nam
icon

Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - bà Thái Hương vừa được tôn vinh tại chương trình ''Vinh quang Việt Nam'' năm 2021 do có những đóng góp trong phát triển kinh tế và lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội.

 
 
Doanh nghiệp logistics và cuộc đua chinh phục khách hàng trong mùa sales cuối năm
icon

Sau một năm biến động, Việt Nam đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Cùng với thói quen mua sắm trực tuyến được hình thành trong và sau dịch, thương mại điện tử dần phổ biến và phát triển sâu rộng ở khắp các tỉnh thành cả nước.

 
 
Chưa lo “bong bóng” chứng khoán
icon

Hiện tượng “bong bóng” tài sản có thể xảy ra trong tương lai nếu nhiều nhà đầu tư vay vốn rẻ của ngân hàng nhưng không đầu tư sản xuất, mà đầu cơ vào chứng khoán, bất động sản.

 
Cảnh báo 'bong bóng' chứng khoán: Rủi ro lớn từ nhóm cổ phiếu đầu cơ
icon

Rủi ro đã hình thành trên thị trường chứng khoán khi điểm mua ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đã đi qua và định giá được đẩy lên quá cao, mà bản chất sóng đầu cơ nóng thì bao giờ cũng nhanh chóng kết thúc.

 
Giá thực phẩm đang 'leo thang'
icon

Người dân lẫn người kinh doanh đều bày tỏ lo ngại khi giá các mặt hàng thiết yếu lẫn nguyên vật liệu đều đồng loạt tăng trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

 
Bất động sản tăng nhiệt, dự án bán vài ngày hết veo hàng trăm căn
icon

Đất nền dưới 2 tỷ đồng, biệt thự liền kề hay shophouse, boutique hotel giá từ vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng vẫn đang hút các nhà đầu tư. Có dự án chỉ mở bán vài ngày đã hết, khách hàng tranh nhau mua...

 
Liên tiếp lập đỉnh, chênh 10 triệu, giá vàng lên nhanh sẽ xuống nhanh
icon

Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng khi giá vàng liên tiếp ‘nổi sóng’ trong những ngày qua? Chưa từng thấy chênh lệch giá kỷ lục khi giá vàng SJC cao hơn giá thế giới tới 10 triệu đồng/lượng.