Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề ở Đắk Lắk, trong đó có ngành du lịch. Hiện nhiều khu du lịch vẫn trong tình trạng 'cửa đóng then cài'. Trước tình hình này, Sở VH-TT&DL đã lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch.

Khu du lịch "cửa đóng then cài"

Theo ghi nhận của PV Infonet, tại TP Buôn Ma Thuột những khu di lịch “có tiếng” như Suối Ong, Đồi Trầm, Buôn Ko Tam… đều đang trong tình trạng “cửa đóng then cài” vì chưa thể hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thậm chí, như khu du lịch sinh thái Suối Ong (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột), một phần diện tích nơi đây đã trở thành nơi tập kết sắt thép với khung cảnh ngổn ngang, đìu hiu đến thê thảm.

Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Khu du lịch Suối Ong trở thành nơi tập kết sắt, phế liệu.

Tại khu du lịch Đồi Trầm (phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột), dù đang đóng cửa nhưng một vài nhân viên vẫn túc trực tại đây để dọn dẹp, tu sửa lại các hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp để chờ ngày được mở cửa trở lại.

Anh Nguyễn Huy Bát, đại diện khu du lịch Suối Ong chia sẻ, từ đầu tháng 5/2021 đến nay khu du lịch phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhân viên của khu du lịch phải tìm việc khác để làm.

Theo anh Bát, dịch bệnh gây ra khó khăn chung, doanh nghiệp phải đóng cửa là điều tất yếu. Vì thế, trong quá trình đóng cửa nghỉ dịch, anh đã lên phương án trùng tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất để hạn chế thiệt hại.

“Muốn khôi phục du lịch thì phải chờ đến khi khống chế được dịch. Nếu chấp nhận sống chung với dịch, mở cửa du lịch thì phải tiêm phủ đủ liều vắc xin mới tính đến chuyện mở cửa. Hiện, chúng tôi cũng chưa được chích vắc xin, nên chưa dám nghĩ đến việc mở cửa đón khách”, anh Bát cho hay.

Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Khu du lịch Kotam, một trong những điểm đến “có tiếng” tại Đắk Lắk cũng đóng cửa im lìm.

An toàn tới đâu mở cửa tới đó

Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Đắk Lắk, cho biết, qua thống kê, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.000 người hoạt động tại 226 cơ sở lưu trú và 25 điểm du lịch.

 

Hiện tại, Sở đã xây dựng phương án về kế hoạch phục hồi ngành du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại tỉnh còn diễn biến phức tạp, độ phủ vắc xin chưa đạt yêu cầu, ngành du lịch vẫn chưa thể hoạt động trở lại và vẫn phải chờ các hướng dẫn từ cấp trên.

Cũng theo bà Hiếu, trong kế hoạch, Sở tính toán đến tháng 12/2021 sẽ kích hoạt các khách sạn từ 1-5 sao. Đồng thời, dự kiến đến tháng 2/2022 sẽ tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho khoảng 1.000 người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, các cơ sở lưu trú. 

Bà Hiếu cho biết thêm, khi đã tiêm phủ được vắc xin Covid-19 cho lực lượng hoạt động trong ngành du lịch, Sở mới tính đến phương án “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”. Sở VH-TT&DL tỉnh sẽ chủ động cập nhật các địa chỉ du lịch xanh bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội khác nhau để du khách nắm bắt.

Đắk Lắk: Nhiều khu du lịch 'đắp chiếu', ngành Du lịch lên phương án 'an toàn tới đâu mở cửa tới đó'
Khu du lịch Đồi Trầm đìu hiu chưa biết ngày nào mới mở cửa hoạt động lại.

Đồng thời, khi có điều kiện mở cửa trở lại, Sở VH-TT-DL sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, làm “bà đỡ” cho ngành du lịch như đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, liên kết với các tỉnh, vùng để xúc tiến quảng bá các mô hình du lịch, chuỗi sản phẩm, ký kết với các hãng hàng không, có chính sách dành cho các doanh nghiệp lữ hành…

Ngoài ra, Sở VH-TT&DL sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá các mô hình du lịch, chuỗi sản phẩm, liên kết với các tỉnh, vùng du lịch lân cận để kích cầu du lịch.…

Theo bà Hiếu, du lịch Đắk Lắk có ưu thế khi cảnh quan sạch đẹp, không khí trong lành, hài hòa với thiên nhiên, giá thành lại ở mức trung bình, ổn định, các khu du lịch cũng không để xảy ra tình trạng “chặt chém” khách. Tuy nhiên, điểm trừ của du lịch Đắk Lắk là chuỗi tổng hợp nhà hàng-khách sạn không cùng điểm vui chơi tại một khu du lịch. Do đó, du khách phải đến chơi một nơi rồi di chuyển đến địa điểm khác để ăn uống và tìm chỗ ngủ nghỉ.

Bà Hiếu khẳng định: “Vấn đề cốt lõi bây giờ là phải tiêm phủ vắc xin Covid-19 cho toàn dân nói chung và ngành du lịch nói riêng. Nếu không đảm bảo độ bao phủ vắc xin thì tất nhiên ngành du lịch vẫn gặp khó”.

Theo thống kê của Sở Y tế Đắk Lắk, hiện lượng vắc xin Covid-19 phân bổ về địa phương còn ít, tỉ lệ tiêm mũi 1 chưa đạt 50% dân số.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hoá Hải quan và đẩy mạnh ứng dụng CNTT
icon

Xây dựng kế hoạch thực hiện đo thời gian giải phóng hàng theo phương pháp WCO cấp Cục, cấp Tổng cục năm 2022. Triển khai khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính công qua cơ chế một cửa quốc gia.

 
 
Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire
icon

Công ty Cổ phần Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire với điểm nhấn là Tổ hợp công viên Biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park, Tổ hợp công viên Vịnh biển 4 mùa Tropical Paradise.

 
 
Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Cục Điều tra chống buôn lậu đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, nắm vững địa bàn quản lý, chủ trì và phối hợp bắt giữ 61 vụ việc, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 1,044 tỷ đồng.

 
 
Công tác thu ngân sách Nhà nước của Tổng cục Hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Ngày 29/4, Tổng Cục Hải quan thông tin, tính đến ngày 20/4/2022, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 135.366 tỷ đồng, bằng 38,45% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 36,58% chỉ tiêu phấn đấu Ban cán sự Đảng BTC giao.

 
 
Quý I/2022: VietinBank tăng cường cung ứng vốn, chú trọng quản trị rủi ro
icon

Theo báo cáo tài chính Quý I/2022, các chỉ tiêu tài chính của VietinBank đạt kết quả tích cực, quy mô nguồn vốn và dư nợ tăng trưởng tốt. Đồng thời, VietinBank chủ động dành nguồn lực trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) nâng cao năng lực tài chính.

 
 
Masan: Lợi nhuận quý 1 tăng vọt 8 lần so cùng kỳ
icon

Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 452,5%, đạt 1.895 tỷ đồng trong Quý 1/2022. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ tăng 753,5% trong Quý 1/2022, đạt 1.596 tỷ đồng so với 187 tỷ đồng trong Quý 1/2021.

 
Khai trương TTTM “Thế hệ mới” Vincom Mega Mall Smart City đầu tiên của Việt Nam
icon

Ngày 28/4/2022, Công ty CP Vincom Retail tổ chức khai trương trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Mega Mall Smart City (VMM Smart City) tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 
Mãn nhãn, bùng nổ với lễ ra quân 'siêu dự án BĐS' được mong chờ nhất năm 2022
icon

Hơn 6.000 “chiến binh” đến từ những đại lý đã “cháy” hết mình, thoả mãn háo hức trong lễ ra quân: Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire: Hải trình đánh thức hừng đông của chủ đầu tư Vinhomes.

 
SeABank tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng
icon

Ngày 20/04/2022, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

 
Giá đất Củ Chi, Hóc Môn ồ ạt tăng
icon

Thông tin Củ Chi lên thành phố, huyện Hóc Môn lên quận cùng với việc TPHCM đã mời gọi đầu tư 55 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi khiến giá bất động sản nơi đây tăng mạnh nhưng nguy cơ nhiều rủi ro.