Chủ thẻ mất gần 40 triệu, cây ATM BIDV đặt biển ngừng vì vấn đề an ninh
 

Chủ thẻ mất gần 40 triệu, cây ATM BIDV đặt biển ngừng vì vấn đề an ninh

ICTnews - Khả năng bị trộm thông tin thẻ khi đi rút tiền tại ATM, một chủ thẻ sau đó mất gần 40 triệu đồng trong tài khoản.

Thông tin trên trang VnReview cho biết chị M.N.Q, (Cầu Giấy, Hà Nội) sáng 16/1 phát hiện các tin nhắn SMS báo trừ tiền trong tài khoản ngân hàng. Theo đó, từ 5 giờ 38 đến 5 giờ 46, có 9 lần rút tiền, mất tổng cộng 39 triệu đồng. Tài khoản ngân hàng BIDV của chị chỉ còn lại hơn 500 ngàn đồng.

Chủ thẻ mất gần 40 triệu, cây ATM BIDV đặt biển ngừng vì vấn đề an ninh - ảnh 1

Tài khoản bị rút tiền liên tục đến khi chỉ còn hơn 500 ngàn đồng - Ảnh: VnReview

Theo lời kể của chị Q., nhân viên ngân hàng cho biết giao dịch rút tiền được thực hiện tại Bắc Ninh. Khi đến trực tiếp chi nhánh BIDV trên đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa, Cầu Giấy), nhân viên ngân hàng cho biết cũng nhận được hai khiếu nại tương tự, cũng giao dịch rút tiền ở cùng cây ATM ở Bắc Ninh.

Đáng chú ý, chi nhánh ngân hàng BIDV trên đường Dương Đình Nghệ là nơi chị Q. thường đến để rút tiền nên khả năng cột ATM tại đây gặp vấn đề về an ninh. Ngay sau đó, trụ ATM này đã được tạm ngưng phục vụ, với lý do “vấn đề an ninh”.

Chủ thẻ mất gần 40 triệu, cây ATM BIDV đặt biển ngừng vì vấn đề an ninh - ảnh 2

Cây ATM nơi chị Q. hay rút tiền bị tạm đóng "vì vấn đề an ninh" - Ảnh: vnreview

Trường hợp của chị Q. có thể bị tội phạm công nghệ dùng thủ thuật skimming. Để làm việc này, hacker sẽ lén gắn thiết bị vào đầu đọc thẻ của trụ ATM của ngân hàng. Khi khách hàng đến rút tiền, đưa thẻ vào khe đọc sẽ bị thiết bị gián điệp đánh cắp thông tin.

Cùng lúc đó, kẻ gian phải gắn thêm camera theo dõi gắn tinh vi gần đó để ghi lại cảnh người dùng gõ mật khẩu.

Khi có thông tin thẻ ngân hàng, tội phạm sẽ làm giả thẻ ATM khác, đồng thời có thêm mật khẩu người dùng nên tự do rút tiền từ tài khoản.

Những thủ thuật dạng này khá phổ biến trên thế giới và từng khiến người dùng bị mất tiền tại Việt Nam. Cận Tết Nguyên đán có lẽ là thời điểm khiến tội phạm mạng tập trung hơn trong các thủ thuật lừa đảo và trộm tiền trong tài khoản.

Để đề phòng bị đánh cắp thông tin thẻ ATM dạng này, các ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng quan sát kỹ khe đọc thẻ trên máy ATM trước khi đưa thẻ vào. Cùng với đó, phải dùng tay che bàn phím số khi nhập mật khẩu để tránh bị lộ.

Ngoài ra, chỉ thẻ từ ATM (Magnetic Stripe Card) mới có khả năng bị sao chép dữ liệu từ kỹ thuật skimming. Thẻ này có một dải từ tại mặt sau của thẻ để lưu trữ dữ liệu và thông tin này có thể sao chép bằng thiết bị đọc. Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức thẻ đang khuyến khích các ngân hàng dùng thẻ chip với thông tin được mã hóa, các thiết bị đọc thẻ gắn ngoài không thể đọc được thẻ chip.

 

Bên cạnh khả năng bị trộm thông tin qua trụ ATM, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc trung tâm an ninh mạng Athena - cho biết gần đây rộ lên việc bị lộ thông tin thẻ khi thanh toán tại máy POS ("cà thẻ"). Theo đó, ở các điểm giao dịch không an toàn, sẽ có một máy POS giả có chức năng lấy thông tin thẻ. Kẻ gian khi "quẹt" thẻ cho khách sẽ quẹt qua máy này để lấy cắp thông tin, sau đó mới quẹt qua máy POS thật để thanh toán tiền. Khi bị phát hiện, kẻ gian biện hộ do một máy POS bị hư nên phải dùng máy POS khác.

Ông Thắng cho biết sau khi có thông tin thẻ ATM (loại thẻ từ), kẻ gian chỉ tốn khoảng 20 ngàn đồng để tạo một thẻ giả, có mọi thông tin giống với thẻ thật.

Ngay cả trường hợp dùng tin nhắn OTP nhắn mật khẩu một lần qua điện thoại, hacker cũng có thể tìm cách cài đặt ứng dụng độc hại lên điện thoại nạn nhân, dùng ứng dụng đó gửi mã OTP nhận được qua cho hacker để giao dịch mua hàng.

Ông Thắng khuyên người dùng cần cảnh giác với các giao dịch thẻ, không nên quẹt thẻ những địa điểm không đáng tin, dùng thẻ rút tiền ở những cây ATM có bảo vệ nghiêm ngặt.

H.Đ
Từ khóa: rút trộm tiền rút tiền atm
Chủ đề :

rút trộm tiền

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

 
Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?
icon

Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy nhưng rất lại không hiểu tác dụng của bảo hiểm xe máy là như thế nào, vì sao phải mua, mua ở đâu và bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền?

Hà Nội: Thêm 10 dự án được phép bán cho người nước ngoài
icon

Danh sách 10 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu của Sở Xây dựng Hà Nội công bố cho thấy, trong tổng số 10 dự án thì có tới 5 dự án nằm trên địa bàn quận Hà Đông.

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
icon

Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Tuần kém vui của 2 tỷ phú giàu nhất, vua nước mắm bứt phá
icon

Tuần không vui với 2 tỷ phú giàu nhất khi tài sản 'bay nhẹ' ngàn tỷ, trong khi 3 tỷ phú lần lượt sau đó đều có tăng trưởng tốt