Vỏ dừa xấu xí bỏ đi, người dân Bến Tre lại thu cả trăm tỉ đồng

Từ những chiếc vỏ dừa xấu xí nhưng qua máy đánh chỉ, người dân Bến Tre đã thu về hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.
Chỉ xơ dừa là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bến Tre.

Chỉ xơ dừa là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bến Tre.

Từ chiếc vỏ dừa gần như phế phẩm, qua máy tách chỉ xơ dừa sẽ thu được hai sản phẩm có giá trị cao là chỉ xơ dừa và mụn dừa (cám dừa). Hiện nay, mụn dừa là sản phẩm quan trọng đang được ưa chuộng trên thị trường bởi được dùng làm giá thể thay thế đất trong sản xuất cây giống. Ngoài ra, mụn dừa còn được dùng để ủ phân vi sinh, phân hữu cơ…

Các làng nghề cây giống, hoa kiểng ở ÐBSCL tiêu thụ rất mạnh mụn dừa. Cơ sở sản xuất cây giống Ngọc Vinh (ở xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) bên cạnh sản xuất, kinh doanh cây giống còn đầu tư thiết bị tách mụn, chỉ xơ dừa để phục vụ nhu cầu hằng ngày và bán ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Vinh, chủ cơ sở sản xuất cây giống Ngọc Vinh, cho biết: “Nhận thấy lượng vỏ dừa tồn đọng rất lớn ở địa phương nên tôi đầu tư máy tách chỉ xơ dừa, mụn dừa để bán ra thị trường. Mỗi bao mụn dừa 10kg có giá bán 23.000 đồng, riêng mỗi tấn chỉ xơ dừa sau khi ép thành kiện có giá trị xuất khẩu khoảng 2,5-3 triệu đồng. Mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 7 tấn mụn dừa, 2 tấn chỉ xơ dừa nhưng không đủ cung cấp cho thị trường”.

Bên cạnh mụn dừa, hiện nay sản phẩm thảm xơ dừa cũng giúp gia tăng giá trị của chỉ xơ dừa thô. Công ty TNHH dừa Ðông Dương ở ấp Tân An, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, là đơn vị tiên phong ở Bến Tre phát triển mặt hàng này để xuất khẩu, thu về khoảng 5 tỉ đồng/tháng.

Ông Lê Thanh Tiến, Giám đốc Công ty, chia sẻ: “So với giá tơ nguyên liệu từ 3.000 đồng/kg khi sản phẩm hoàn chỉnh giá trị trên 10.000 đồng/kg. Mỗi tấm thảm 10m2 có giá trị xuất khẩu trên 45USD. Mỗi tháng, công ty xuất khẩu từ 30-40 container sang Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu, đạt doanh thu khoảng 5 tỉ đồng”.

 

Từ chiếc vỏ dừa phế phẩm qua chế biến đã trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bến Tre, mang về hàng trăm tỉ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm đáng kể cho lao động địa phương.

“Công ty TNHH dừa Ðông Dương đang giải quyết việc làm cho khoảng 80 lao động, với thu nhập từ 7,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, 6 cơ sở vệ tinh của Công ty, mỗi cơ sở có hơn 10 lao động cũng có thu nhập ổn định từ nghề dệt thảm xơ dừa” - ông Tiến chia sẻ.

Ông Võ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, cho biết: “Tỉnh Bến Tre có trên 72.000ha dừa với sản lượng trên 600 triệu trái mỗi năm. Sản phẩm từ dừa rất nhiều, trong đó vỏ dừa dùng máy đánh tơi ra lấy chỉ và mụn.

Chỉ xơ dừa dùng để đánh dây, dệt thảm, mụn dừa kết hợp với một số loại phân vi sinh dùng làm phân trong sản xuất cây giống rất hiệu quả. Do đó, sử dụng hết sản phẩm từ dừa không bỏ thứ nào, bao gồm gáo dừa, dừa hư... giúp gia tăng giá trị cây dừa”.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, hiện nay chỉ xơ dừa là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Năm 2019, tỉnh Bến Tre xuất khẩu gần 49.000 tấn, năm 2020 gần 45.000 tấn. Riêng năm 2021, thị trường thế giới gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, sản lượng dừa bị ảnh hưởng bởi hạn mặn năm 2020 nên tỉnh đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 30.000 tấn chỉ xơ dừa.

Chàng trai Vĩnh Long khởi nghiệp từ vỏ bưởi

Chàng trai Vĩnh Long khởi nghiệp từ vỏ bưởi

Tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi và vỏ bưởi có sẵn tại địa phương để làm ra sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp này không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần giải quyết vấn đề tồn đọng phế phẩm nông sản...

Theo báo Cần Thơ

Chủ đề :

Vỏ dừa

Bến Tre

 
List comment
 
 
Khách sạn ở Nha Trang bị tố có dòi trong thức ăn không cung cấp được hợp đồng mua thực phẩm
icon

Việc khách sạn Ventana Nha Trang tự nấu ăn là trái với quy định. Cơ sở cách ly này còn không lưu mẫu thức ăn, chưa xuất trình hồ sơ nguồn cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

 
 
Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ, ít hoãn hủy nhất top 3 hãng hàng không nội địa
icon

Theo số liệu 4 tháng đầu năm của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways có tỷ lệ đúng giờ bình quân 96,4%, cao nhất trong Top 3 hãng hàng không nội địa và là hãng bay có số lượng chuyến bay tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ.

 
 
5 tỷ phú giàu nhất thì 4 người kiếm thêm ngàn tỷ
icon

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người duy nhất ghi nhận tài sản giảm hơn 900 tỷ đồng khi kết thúc tháng Tư do hai mã cổ phiếu bà nắm giữ là HDB và VJC cùng giảm giá trong đó VJC vừa trải qua 5 phiên đỏ sàn liên tiếp

 
 
Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit
icon

Các sếp lớn của nhà băng này dày ví thêm ngàn tỷ trong tháng 4, trong khi cổ đông nhỏ cũng vui không kém khi VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng tới 31% chỉ trong một tháng

 
 
Hà Nội: Dân đổ xô về quê, đi chơi ngày lễ, siêu thị vắng khách, chợ 'ế' hàng
icon

Người dân đổ xô về quê, đi du lịch vào dịp nghỉ lễ này khiến tiểu thương các chợ tại Hà Nội ‘ế ẩm’, đến tận trưa vẫn còn cả phản thịt. Còn tại siêu thị, khách đến mua hàng cũng thưa vắng.

 
 
Tiểu thương lao đao vì dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò
icon

Dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò bùng phát mạnh ở Hà Tĩnh khiến tình hình kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, trâu bò ế ẩm, nhiều tiểu thương phải đồng loạt nghỉ bán.

 
Bất động sản bán trái phiếu mạnh nhất, lãi suất cao không đối thủ
icon

Theo số liệu thống kê của Sở GDCK Hà Nội (HNX), thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã hạ nhiệt trong quý 1/2021 khi tổng lượng TPDN phát hành trong quý là 37,4 nghìn tỷ đồng, giảm 23,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
Bamboo Airways tung chính sách hỗ trợ hoàn hủy vé linh hoạt, đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng
icon

Nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Bamboo Airways áp dụng chính sách hỗ trợ hoàn hủy vé linh hoạt, đồng thời điều chỉnh các tiêu chuẩn dịch vụ trên không để đảm bảo phòng chống dịch tối đa.

 
Điều khác biệt sau tuyên bố của Chủ tịch Masan về Vinmart
icon

Tại sao Masan đặt mục tiêu đến cuối năm nay 2021, số lượng điểm bán lẻ ít nhất sẽ tương đương với số lượng điểm bán thời điểm Masan sáp nhập từ Vingroup? 

 
Vừa lĩnh xong thưởng Tết, nhân viên ngân hàng lại hóng 'ting ting' ngày lễ
icon

 Câu chuyện lương, thưởng ở các ngân hàng dịp nghỉ lễ tết không chỉ là mối quan tâm của CBNV các ngân hàng mà còn là đề tài được quan tâm của người lao động nói chung.