Bán trái cây cùng bầu Đức, tỷ phú Trần Bá Dương sắp hưởng “trái ngọt”

Sau gần hai năm rót tiền giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương đang chuẩn bị cho ngày hưởng “trái ngọt”.
Bán trái cây cùng bầu Đức, tỷ phú Trần Bá Dương sắp hưởng “trái ngọt”
Hai tỷ phú Đoàn Nguyên Đức (trái), Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico và Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco.

Nhằm phục vụ cho lĩnh vực vận tải nông nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu hàng trái cây, nông sản ra thị trường thế giới, Thaco đã đưa vào hoạt động kho lạnh trái cây tại cảng Chu Lai (Quảng Nam).

Kho lạnh có diện tích 4.800 m2, sức chứa 2.400 tấn và được chia thành 4 kho nhỏ gồm: 2 kho chuối có tổng công suất 1.686 tấn, chiếm 82% tổng diện tích kho lạnh; 1 kho xoài công suất 248 tấn, chiếm 7% diện tích kho lạnh; và 1 kho thanh long công suất 420 tấn, chiếm 11% diện tích kho lạnh.

Việc đầu tư hệ thống kho lạnh đã góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics nông nghiệp và hoàn thiện chuỗi giá trị xuyên suốt trong lĩnh vực nông nghiệp của THACO, đồng thời khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương trong việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây xuất khẩu.

Bán trái cây cùng bầu Đức, tỷ phú Trần Bá Dương sắp hưởng “trái ngọt”
Xe tải chuyên dụng vận chuyển trái cây tại kho lạnh của Thaco nằm ở cảng Chu Lai. Những chiếc xe này được dán logo của Thadi (công ty con của Thaco) và HAGL Agrico.

Trước đó, năm 2018 Thaco đã trả trước mua cổ phần của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) số tiền 10.617 tỷ đồng, bao gồm trả trước cho HAGL 2.500 tỷ đồng theo thỏa thuận mua bán cổ phần để Thaco tiếp quản dự án bất động sản tại Myanmar; trả trước cho CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) khoảng 4.300 tỷ đồng để mua cổ phần theo thỏa thuận và ứng trước mua lại CTCP Đầu tư và Phát triển cao su Đông Dương. Khoản đầu tư này đã giúp cho bầu Đức trong việc tái cấu trúc HAGL và HAGL HNG.

 

Mới đây nhất, ngày 19/5/2020, các cổ đông liên quan đến nhóm Thaco tiếp tục mua vào cổ phiếu HNG của HAGL Agrico. Cụ thể, cá nhân ông Trần Bá Dương mua vào 3,88 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ mức 4,23% lên 4,58% (tương đương gần 51 triệu cổ phần).

Công ty Sản xuất và Thương mại Trân Oanh cũng mua vào 630.000 cổ phiếu HNG, tăng sở hữu từ mức 4,9% lên 4,96%, tương ứng gần 55 triệu cổ phần.

Thaco cũng mua vào 14,96 triệu cổ phần, qua đó tăng tỷ lệ nắm giữ tại HAGL Agrico lên 27,63% vốn.

Như vậy, nhóm cổ đông Thaco hiện nắm giữ 37,17% vốn tại HAGL Agrico, tương ứng hơn 412 triệu cổ phần.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua vàng lúc này hay chờ vàng rơi về 40 triệu?
icon

Khi giá vàng trong nước và thế giới đều đang tăng mạnh thì ai là người được hưởng lợi hơn? Nên mua vào hay bán ra khi giá vàng liên tục nhảy múa và tạo đỉnh mới?

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.

 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.