'Bão' chứng khoán thổi bay nghìn tỷ của các đại gia Việt

Một loạt “ông lớn” niêm yết trên sàn chứng khoán đã công bố lãi lớn trong quý 3/2020, nhưng thị trường phiên 28/10 vẫn bị 'bão' quét qua do tác động từ thị trường chứng khoán thế giới.

Trong ngày 28/10, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Vingroup và có ảnh hưởng lớn đến VN-Index là Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) công bố kết quả kinh doanh quý 3 ấn tượng. Trong khi VHM báo lãi sau thuế công ty mẹ đạt 16.337 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, VRE công bố lợi nhuận sau thuế quý 3/2020 đạt 572 tỷ đồng, bằng 80% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng tăng 67% so với quý trước.

Tuy nhiên, cơn "bão" giảm giá của thị trường chứng khoán thế giới đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước khiến VN-Index mất đi 25,42 điểm (2,69%) còn 921,05 điểm sau khi kết thúc phiên 28/10. Nhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục bị bán ra và gần như toàn bộ đều giảm.

Như VIC của Vingroup giảm 5,2%, VCB của Vietcombank giảm 2,1%, VHM của Vinhomes giảm 2,6%, BID của BIDV giảm 3,4%, VNM của Vinamilk giảm 2%, VRE của Vincom Retail giảm 5,6%, HPG của Hòa Phát giảm 3,2%, CTG của Vietinbank giảm 2,8%, TCB của Techcombank giảm 3,9%, VPB của VPBank giảm 4,7%...

Như vậy, chỉ sau 1 phiên hôm qua, loạt tỷ phú chứng khoán đã bị “bão” quét qua và thổi bay hàng chục nghìn tỷ đồng.

'Bão' chứng khoán thổi bay nghìn tỷ của các đại gia Việt

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sụt giảm 10.542 tỷ đồng, còn 192.062 tỷ đồng trong khối tài sản tại Vingroup.

Đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất sàn, ông Hồ Hùng Anh cũng bị “thổi bay” 505 tỷ đồng khi cả MSN và TCB cùng giảm giá. Hiện giá trị cổ phiếu của Chủ tịch Techcombank tại TCB và MSN còn 22.148 tỷ đồng.

Đứng sau đó là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khi tài sản giảm 157 tỷ đồng, còn 21.857 tỷ đồng sau khi cả HDB và VJC cùng giảm giá.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group, cũng đánh mất 700 tỷ đồng, còn lại 21.688 tỷ đồng, chủ yếu do MSN giảm 2,1% về thị giá.

Vẫn ở top 5 người giàu nhất sàn, tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát Group, cũng bị "bốc hơi" 700 tỷ đồng, còn 21.280 tỷ đồng trong khối tài sản tại HPG.

Trước đó, Hòa Phát công bố kết quả kinh doanh quý 3 ấn tượng khi tốc độ tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận tiếp tục được duy trì nhờ chiếm thị phần thép xây dựng, sản lượng thép dài tăng mạnh và bắt đầu sản xuất HRC.

Kết quả này đã khiến cho Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) phải điều chỉnh tăng dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2020 của Hòa Phát lên mức lần lượt 91.946 tỷ đồng (tăng 42,2% so với năm 2019) và 11.989 tỷ đồng (tăng 59,3%), so với số dự báo gần nhất của BVSC là 82.915 tỷ đồng doanh thu và 9.606 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Thậm chí, BVSC còn mạnh dạn dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Hòa Phát lần lượt đạt 111.560 tỷ đồng (tăng 21,3)) và 14.480 tỷ đồng (tăng 20,8%) nhờ sản lượng HRC tăng lên 2,7 triệu tấn và sản lượng thép xây dựng đạt 4 triệu tấn (thị phần khoảng 37%).

Hiền Anh

Bất chấp "bão dịch", lợi nhuận Vinhomes, Vincom Retail vẫn tăng

Bất chấp "bão dịch", lợi nhuận Vinhomes, Vincom Retail vẫn tăng

Bất chấp dịch bệnh, kết thúc quý 3/2020, Vinhomes, Vincom Retail của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn tăng trưởng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần
icon

'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần

 
 
Vì sao chuỗi nhà hàng, cà phê ở TP.HCM chưa mở đồng loạt?
icon

Bối rối khi áp dụng '3 tại chỗ' và phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, các chuỗi cửa hàng thực phẩm và đồ uống (F&B) tại TP.HCM khó mở lại nhiều chi nhánh.

 
 
Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long, Trung Quốc tạm dừng thông quan tại một điểm
icon

Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng từ ngày 15 đến 21/9 do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long

 
 
Doanh nghiệp ứng phó, thích nghi trước sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do đại dịch
icon

 “Covid-19 gây ra tình trạng tồi tệ đối với nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng, và cách công nghệ có thể xoa dịu nỗi lo lắng của các nhà sản xuất bán lẻ”  

 
 
Thâu tóm tới 91% thị phần sữa đậu nành, doanh thu nghìn tỷ trong tay một công ty đường mía
icon

Theo công bố của CTCP Đường Quảng Ngãi, thị phần sữa đậu nành của công ty chiếm đến 91% tính đến tháng 8/2021, đem lại doanh thu 2.800 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) cho QNS trong 8 tháng đầu năm.

 
Bánh Trung thu siêu rẻ, bán theo cân tràn chợ mạng
icon

Gần đến Tết Trung thu, trên các nhóm chợ mạng xã hội như zalo, facebook… tràn ngập thông tin rao bán các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tự làm, bánh nhập ngoại với giá bèo

 
Áp sàn giá vé máy bay: Người dân thiệt thòi, chỉ lợi cho hãng lớn
icon

Trước thông tin vé máy bay có thể bị áp giá sàn, đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho rằng, ảnh hưởng lớn hơn sẽ là những người có nhu cầu đi lại cá nhân, nhất là người thu nhập thấp.

 
Hàng quán vẫn đóng cửa im lìm trước ngày thí điểm mở cửa quận 7
icon

Trước ngày thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới” ở quận 7, rất ít cửa hàng kinh doanh ăn uống, mặt hàng thiết yếu có động thái hoạt động trở lại.

 
VietinBank đẩy mạnh số hóa giải pháp hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

VietinBank tăng cường các giải pháp số hóa, tích cực, chủ động triển khai kịp thời các chương trình/gói tín dụng cho KHDN đồng thời đẩy mạnh cải tiến quy trình, thủ tục và hình thức tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh.