Nông dân Hải Dương có thể mất hàng trăm tỷ đồng vì nông sản ùn tắc

Nhiều ha nông sản tại Hải Dương đã đến mùa thu hoạch có nguy cơ thất thu do những vướng mắc trong việc vận chuyển.

Cánh đồng rau màu xã Đức Chính, Cẩm Giàng là vùng trồng rau màu vụ đông chủ lực của tỉnh Hải Dương. Năm nay mặc dù được mùa nhưng do dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Ông Vương Đức Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương cho biết: "Đến thời điểm này chúng tôi mới thu hoạch được hơn 300 ha, còn hơn 800 ha nữa là chưa được thu hoạch dù là đã đến kỳ thu hoạch. Do dịch bệnh nên tình hình vận chuyển gặp nhiều khó khăn".

Nông dân Hải Dương có thể mất hàng trăm tỷ đồng vì nông sản ùn tắc - Ảnh 1.

Người nông dân Hải Dương đang gặp vô vàn khó khăn.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có hơn 4.000 ha cây rau màu đang đến mùa thu hoạch. Trong đó cà rốt - mặt hàng chuyên phục vụ cho xuất khẩu vẫn còn khoảng 80.000 tấn vẫn chưa được thu hoạch. Nếu không được tiêu thụ kịp thời, thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

"Nút thắt là việc vận chuyển hàng nông sản đến nơi tiêu thụ. Với mặt hàng cà rốt việc kiểm soát về vấn đề phòng dịch và an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu. Đây là mặt hàng xuất khẩu nên mong có sự hợp tác của các tỉnh bạn và chỉ đạo từ trên để khơi thông", ông Triệu Thế Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương cho biết.

Nông dân Hải Dương có thể mất hàng trăm tỷ đồng vì nông sản ùn tắc - Ảnh 2.

Hải Dương đang tìm các giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Trước tình hình trên, Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các sở, ngành tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, đặc biệt là cà rốt còn tồn đọng sản lượng quá lớn.

Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương yêu cầu địa phương tổng hợp, gửi sách biển kiểm soát các xe ô tô và lái xe có nhu cầu đến thu mua, vận chuyển cà rốt gửi công an tỉnh.

 

Lực lượng công an tại các chốt sẽ căn cứ vào danh sách, có cách thức kiểm tra, kiểm soát để lưu thông hàng hóa. UBND huyện Cẩm Giàng cũng sẽ cấp thẻ cho nông dân ra đồng để kiểm soát dịch bệnh.

Theo ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, việc cấp thẻ để giải quyết nhu cầu cấp bách khi Cẩm Giàng đang còn gieo cấy vụ đông xuân và nhiều nông dân làm việc tại vùng trồng rau củ quả. "Cấy có thể chậm vài hôm nhưng gieo vãi mầm thóc để chậm 3-4 hôm thì coi như vứt đi, phải ngâm ủ đợt mới thì muộn thời vụ", ông Quyết giải thích.

CDC Hải Dương đã phối hợp với lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe. Gần 500 lái xe đã được lấy mẫu xét nghiệm để tạo thuận lợi cho việc trung chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên VTV, một số lái xe cho biết mặc dù đã được lấy mẫu xét nghiệm và các trang bị bảo hộ. Tuy nhiên, thời gian lưu thông chỉ được khoảng 72 giờ, với thời gian này các lái xe chỉ chở hàng hóa ra ngoài Hải Dương và vùng lân cận mà không thể đi xa hơn.

Vì vậy để tăng tỉnh hiệu quả trong việc tiêu thụ nông sản đã có một số đề xuất là tỉnh Hải Dương cần sớm có một điểm tập kết hàng nông sản ngoài tỉnh và tiếp tục phân phối đi các tỉnh xa hơn.

Toàn huyện Cẩm Giàng bị phong tỏa từ 18h ngày 5/2 khi xuất hiện 10 ca dương tính nCoV. Toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 6 ổ dịch lớn là TP Chí Linh, Cẩm Giàng, Nam Sách, Kinh Môn, TP Hải Dương và ổ dịch mới Kim Thành.

TP Chí Linh, nơi bị phong tỏa, đang cấp thẻ cho người dân đi chợ theo ngày chẵn lẻ nhằm giãn cách xã hội.

Các siêu thị lớn vào cuộc giải cứu nông sản Hải Dương

Các siêu thị lớn vào cuộc giải cứu nông sản Hải Dương

Trước thông tin nông sản của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra nên bị ùn ứ, một số siêu thị đã vào cuộc nhằm đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng nông sản, nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương.

Theo vtv.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
SeABank được NHNN phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
icon

Ngày 1/4/2021, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.

 
 
Ngân hàng dồn dập báo lãi đậm quý 1
icon

Hàng loạt ngân hàng lớn mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 với tăng trưởng lợi nhuận rất cao.

 
 
Khám phá không gian showroom Vin3S đầu tiên tại Việt Nam của VinFast
icon

Showroom Vin3S mới ra mắt đã gây ấn tượng mạnh khi phủ một màu xanh rất “eco”, đồng thời mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm độc đáo đến từ các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Vingroup, đầy đủ từ VinFast, Vsmart, Vinhomes, VinPearl...

 
 
Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?
icon

Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 4/2021 không có sự thay đổi so với tháng trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này hiện đang giao động trong khoảng từ 2,9%/năm đến 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 48 tháng.

 
 
Muốn gỡ khó, sao lại áp giá sàn vé bay?
icon

Áp dụng giá sàn vé bay sẽ triệt tiêu cơ hội cạnh tranh giảm giá của các hãng hàng không, khách hàng mất nhiều cơ hội mua vé bay giá rẻ, đi lại bằng đường hàng không có nguy cơ giảm, tác động tiêu cực đến thị trường du lịch

 
 
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỷ đồng
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã chứng khoán SSB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
Giật mình nước giặt D-nee, Comfort sản xuất bằng 'công nghệ xô chậu'
icon

Các sản phẩm nước giặt, nước xả vải mang nhãn hiệu D-nee, Comfort, được 1 chủ cơ sở sản xuất bằng một loạt “công nghệ xô chậu” với các nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc.

 
Sắp IPO và niêm yết, dịch vụ Địa ốc Đất Xanh làm ăn ra sao?
icon

Công ty cổ phần Dịch vụ Địa ốc Đất Xanh (DXS) dự kiến sẽ IPO vào tháng 4/2021 và niêm yết trên sàn HOSE vào tháng 5/2021.

 
Lãi suất vay ngân hàng Agribank tháng 4/2021 có gì thay đổi?
icon

Cập nhật tình hình lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất trong tháng 4/2021. 

 
Tầm bóp ở quê chỉ là quả dại, lên kệ siêu thị bán giá 400.000 đồng/kg
icon

Gần đây, giới văn phòng lại thi nhau mua, săn lùng quả tầm bóp được đóng hộp sang chảnh, bày bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg.