“Lối đi' nào cho giá vàng tuần tới?

Giá vàng đã tăng mạnh sau khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố, nhưng sau đó áp lực bán tháo tăng mạnh, khiến giá vàng giảm trở lại. Vậy giá vàng tuần tới sẽ thế nào?

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có cú bứt phá mạnh từ 1.745USD/oz lên mức 1.782USD/oz

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có cú bứt phá mạnh từ 1.745USD/oz lên mức 1.782USD/oz.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã có cú bứt phá mạnh từ 1.745USD/oz lên mức 1.782USD/oz, nhưng sau đó lại giảm xuống 1.755USD/oz và đóng cửa ở mức 1.757USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng tăng từ mức 57,45 triệu đồng/lượng lên mức 57,85 triệu đồng/lượng, nhưng khối lượng giao dịch rất trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tăng mạnh lên mức 1.785USD/oz do báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ tháng 9 kém khả quan hơn nhiều so với dự báo. Theo đó, số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 9 chỉ đạt 194.000 việc làm, thấp hơn cả mức 366.000 việc làm (số liệu công bố lần đầu là 235.000 việc làm) của tháng 8 và kém xa mức dự báo 500.000 việc làm. Đây là số lượng việc làm được tạo ra hàng tháng thấp nhất trong vòng 9 tháng qua. Sự sụt giảm mạnh việc làm do số việc làm trong lĩnh vực giáo dục giảm mạnh và người dân Mỹ vẫn còn do dự đi làm do biến thể Delta hoành hành trong tháng 9.

Tuy nhiên, báo cáo việc làm của Mỹ giảm mạnh trong tháng 9 có thể không ảnh hưởng tới kế hoạch thu hẹp Chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 11 tới, bởi bước sang tháng 10, số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ có chiều hướng giảm dần, các trường học đã mở cửa trở lại, đặc biệt nhiều người cũng đã quay trở lại làm việc… Hơn nữa, xét trên khía cạnh tổng thể, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 4,8% từ mức 5,2% trong tháng 8. Ngoài ra, trần nợ công của Mỹ đã được tạm thời nâng lên cho tới tháng 12 tới cũng đã tạo điều kiện cho chính quyền Biden triển khai các gói kích thích kinh tế. Đó chính là lý do khiến giá vàng đã giảm mạnh xuống mức 1.755USD/oz sau khi tăng vọt lên 1.782USD/oz khi báo cáo việc làm được công bố.

Mặc dù vậy, giá vàng cũng khó giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19, và lạm phát vẫn có xu hướng tăng cao, khiến FED và các ngân hàng trung ương khác chưa thể siết chặt mạnh mẽ chính sách tiền tệ, mà có thể sẽ siết chặt tiền tệ theo lộ trình vừa phải. Do đó, chi phí cơ hội nắm giữ vàng vẫn sẽ ở mức thấp. Tuy nhiên, hiện nhu cầu vàng vật chất vẫn còn ở mức thấp trong nhiều năm qua, còn nhu cầu đầu tư chưa thực sự bền vững. Do đó, giá vàng chưa thể hình thành xu thế tăng mạnh trong ngắn hạn.

 

Trong tuần tới, FED sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9, nhiều chuyên gia dự báo biên bản cuộc họp này có thể vẫn sẽ khẳng định FED sẽ thu hẹp QE vào tháng 11 tới, dù báo cáo việc làm tháng 9 không khả quan như dự kiến. Điều này có thể sẽ tác động tiêu cực đếngiá vàng tuần tới. Ngược lại, nếu FED cho rằng sẽ tiếp tục theo dõi số liệu kinh tế để quyết định việc thu hẹp QE, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy.

Bên cạnh đó, Mỹ còn công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9, dự kiến vẫn tăng 5,3% so với cùng kỳ như tháng 8. Ngoài ra, còn có các chỉ số quan trọng khác, như chỉ số giá sản xuất (PPI) dự kiến tăng 0,6% trong tháng 9; doanh số bán lẻ giảm 0,3%... Nếu đúng như dự báo, thì các chỉ số này không tác động nhiều đến kế hoạch thu hẹp QE của FED cũng như giá vàng tuần tới.

Ông Frank Cholly, Chuyên gia phân tích chiến lược của Tập đoàn RJO Futures, cho rằng giá vàng đã mất đà tăng sau khi không vượt qua được mức 1.782USD/oz (MA50). Nếu giá vàng tuần tới vẫn đóng cửa ở dưới mức 1.782USD/oz, thì sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn. Ngược lại, giá vàng tuần tới sẽ tiếp cận vùng giá 1.800USD/oz, nhưng sẽ đối mặt với mức kháng cự mạnh tại 1.835USD/oz. Trong khi đó, mức hỗ trợ đầu tiên của giá vàng tuần tới đang ở 1.720USD/oz, kế tiếp là 1.670USD/oz.

Những yếu tố nào quyết định triển vọng của giá vàng tuần tới?

Những yếu tố nào quyết định triển vọng của giá vàng tuần tới?

Nhiều chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư về khả năng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ bị bán mạnh và có thể đây chính là yếu tố mà giá vàng cần trong mùa thu năm nay.

Theo DDDN

 
List comment
 
 
Tiềm năng đáng kể từ thị trường tiêu dùng tại Việt Nam
icon

Thị trường tiêu dùng tại Việt Nam đang chuyển đổi mạnh mẽ theo xu hướng hiện đại hóa. Để đáp ứng xu hướng này, doanh nghiệp tiêu dùng – bán lẻ đã tăng tốc chuyển đổi, tích hợp nhiều tiện ích mới để phục vụ người tiêu dùng Việt.  

 
 
MyVIB được vinh danh là ứng dụng Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam
icon

Tạp chí The Asset vừa vinh danh MyVIB là ứng dụng Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Digital Awards 2022.

 
 
Một loại rau gia vị ở Việt Nam mọc um tùm, sang nước ngoài thành của hiếm, giá bán tăng hơn 120 lần
icon

Ở Mỹ, để mua loại rau này, khách sẽ phải chi khoảng 250k cho 1 mớ.

 
 
Quá trình công tác của ông Lê Hải Trà và Trần Văn Dũng, 2 lãnh đạo ngành chứng khoán vừa bị kỷ luật
icon

Ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

 
 
Thực phẩm nhảy giá, tiểu thương mỏi mắt ngóng khách
icon

Sau khi xăng tăng giá lên sát mức 30.000 đồng/lít, nhiều mặt hàng thực phẩm cũng tăng theo làm người tiêu dùng càng phải tính toán chi li hơn khi mua sắm.

 
 
Học đầu tư theo Warren Buffett, 'test nhanh' với cổ phiếu VNM
icon

Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các 'chứng sĩ'. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett và mối liên hệ, so sánh với cổ phiếu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa – Vinamilk (HoSE: VNM).

 
Giá hàng hóa 'nhảy múa' theo giá xăng
icon

Giá xăng dầu vừa tiếp tục tăng lần thứ 9 lên gần 30.000 đồng/lít, mức cao nhất trong lịch sử, gián tiếp khiến nhiều loại thực phẩm, hàng hóa đồng loạt ăn theo. 

 
Giá vàng có thể tiếp tục trượt dốc?
icon

Dù một số nhà phân tích cho rằng vàng đang bị bán tháo quá mức nhưng rõ ràng kim loại quý không có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ.

 
Sales kể chuyện bán ô tô: Tháng cao nhất kiếm được 200 triệu, có khách 19 tuổi đã mua đứt chiếc Mercedes
icon

Nghề sales ô tô có gì hay? Tháng thu nhập cao nhất của mình khoảng 200 triệu. Tuy nhiên, ở thời điểm mới bước chân vào nghề sales ô tô, có tháng không bán được xe nào, mình chỉ nhận lương cứng 4 triệu.

 
2 người cùng trúng Jackpot, tiền tỷ phải chia đôi
icon

Tại kỳ quay thưởng tối qua 14/5, Vietlott đã tìm được tới hai người chơi may mắn cùng trúng Jackpot 2 trị giá hơn 4,6 tỷ đồng, Hai người chơi này đã trở thành những tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 5.