'Huyền thoại' về những nữ doanh nhân Việt Nam có tài kinh doanh thiên bẩm

Từ huyền thoại về nữ doanh nhân là bà Khóa Liên Phương, đến 'nữ tướng' BRG Nguyễn Thị Nga, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo... đều là những người tham gia thương trường kinh doanh từ lúc còn rất trẻ...

 Huyền thoại về bà Khóa Liên Phương

nữ doanh nhân bà khóa liên phương
Bà Khóa Liên Phương

Trong giai đoạn đất nước còn nhiều gian khó, bà Khóa Liên Phương trở thành một nữ thương nhân nổi tiếng khắp miền Bắc khi mới ngoài 20 tuổi nhờ buôn ngành rau quả, gạo, muối, bánh kẹo.

Bà từng mua công trái kháng chiến lên đến 1 triệu đồng và cung cấp nhu yếu phẩm cho căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, được Bác Hồ khen ngợi, được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba bởi tinh thần vượt khó và ý chí làm giàu mãnh liệt. Bà tên là Phan Thị Khoá, năm nay vẫn mạnh khỏe ở cái tuổi 101.

Bà Khóa sinh năm 1919, quê gốc tại làng Nủa, Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Tây. Có bố là một ông giáo làng, mẹ làm nông dân. Sinh ra trong một gia đình có tới 5 anh chị em nên từ nhỏ bà Khóa đã nung nấu quyết tâm kiếm thêm tiền phụ giúp nuôi gia đình.

Từ đó, bà buôn rau các loại đem ra chợ bán. Bán rau được vài tháng, có vốn, bà Khóa mở thêm cửa hàng bán cá lấy nguồn ban đầu từ sông Lô sau đó lan xuống tận Việt Trì, Phú Thọ, Vĩnh Yên... để lấy cá.

Tích cóp được một lượng tiền khá lớn, bà Khóa mở thêm cửa hàng bán gạo. Gạo từ dưới xuôi lên bằng ô tô cũng có, khi xuôi sông Hồng, khi ngược sông Lô bằng tàu của nhà buôn Bạch Thái Bưởi, mỗi lần hàng giao cũng tới cả chục tấn gạo.

Buôn bán thực phẩm đắt hàng, đắt khách nhưng bà lại rẽ sang làm bánh kẹo bằng việc mua lại cửa hàng bánh Liên Phương ở thị xã Tuyên Quang vốn đã phá sản. Cái tên “bà Khóa Liên Phương” cũng có từ dạo đó.

Bánh kẹo Liên Phương làm ra không đủ bán, cạnh tranh cả với những loại bánh kẹo nổi tiếng khác ở Hà Nội, rồi Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa... Nhờ vậy mà khi mới chỉ vừa tròn 23 tuổi, năm 1942 bà Khóa Liên Phương trở thành một trong những thương gia có tiếng nhất miền Bắc.

Tết Nguyên đán năm Ất Dậu (1945), bà Khóa phá kho gạo chia cho hàng ngàn người. Đến khi Cách mạng tháng Tám bùng nổ, gia đình bà Khóa cũng đứng vào hàng ngũ đi khởi nghĩa, giành chính quyền, cửa hàng Liên Phương bị quân Tàu Tưởng cướp phá sạch khi tràn qua thị xã Tuyên Quang.

Năm 1947, hưởng ứng lời kêu gọi “tiêu thổ kháng chiến”, một lần nữa bà Khóa lại đập bỏ toàn bộ 6 ngôi nhà của mình, mở kho phân phát đường, bột, gạo cho người dân trước khi lên đường tản cư...

Pháp rút khỏi Tuyên Quang, bà Khóa mở thêm trại nuôi bò sữa. Sữa tươi được đóng vào chai để bán. Váng sữa được chế biến thành bơ, pho mát, hàng làm ra không đủ bán.

Có nhiều tiền, bà mua 2 chiếc xe ca đặt tên là Kiến Thiết, mở tuyến xe khách Tuyên Quang - Hà Nội, đóng ca nô Đại Đồng chở hàng tuyến đường thủy. Năm 1951, bà Khoá mua công trái kháng chiến bằng một nửa gia tài hiện có (hơn 1 triệu đồng).

Một ngày cuối năm 1952, bà Khoá vinh dự được gặp Bác Hồ. 

bà khóa liên phương và cháu gái
Bà Khóa Liên Phương cùng cháu gái

Năm 1954, lúc đó bà đã 35 tuổi kết hôn với ông Nguyễn Khắc Tháo - một cán bộ cách mạng, và cùng cả gia đình về tiếp quản Thủ đô. Năm 1955, bánh kẹo Liên Phương xuất hiện giữa Thủ đô Hà Nội và nhanh chóng sánh vai cùng các loại bánh đặc sản khác.

Hưởng ứng chủ trương cải tạo công thương, bà quyết định bán ca nô, 2 chiếc xe ô tô và đóng cửa hiệu bánh kẹo Liên Phương, rồi thành lập Hợp tác xã bánh kẹo 1-5.

Năm 1975, sau khi nghỉ hưu bà Khoá đắp lò, mua bột làm bánh quy, bánh chả, bánh mì, bánh bao... Người có tiền thì mua, không thì đổi bột mì lấy bánh.... Ba người con của bà Khóa là Hà, Thành, Công đều được học hành đầy đủ, nay đã thành đạt.

Điều bà Khóa tự hào nhất là các con bà đã làm sống lại cái tên đã gắn bó với cuộc đời thăng trầm của bà thuở nào bằng việc lập công ty TNHH Liên Phương.

 

Bà còn là người sáng lập Quỹ học bổng Tài năng trẻ tài trợ cho các sinh viên nghèo trong nhiều năm qua. 

"Nữ tướng" BRG Nguyễn Thị Nga

Xét về độ giàu có, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG – không chỉ là người phụ nữ giàu có bậc nhất Việt Nam hiện nay mà còn là một trong những người giàu nhất trong giới doanh nhân Việt nói chung.

nữ tướng BRG nguyễn thị nga
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.

Bà Nga sinh năm 1955 tại Hà Nội, được biết đến với vai trò Chủ tịch BRG, Phó Chủ tịch SeABank, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư Phú Mỹ, Chủ tịch Intimex,…

Năm 1993, bà Nguyễn Thị Nga thành lập BRG. Vị “nữ tướng” này đã đưa Tập đoàn BRG đi lên từ hoạt động xuất nhập khẩu trước khi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, sân golf và nhiều lĩnh vực khác.

Bà Nga có mặt liên tục trong danh sách các phụ nữ có ảnh hưởng của Forbes Việt Nam. Bà Nga khởi nghiệp kinh doanh từ đầu những năm 1990. Đến năm 1993, bà cùng chồng thành lập Tập đoàn BRG (BRG Group), tập đoàn đầu tư đa ngành và là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Bà Nga cũng nổi tiếng với các thương vụ M&A, bao gồm các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, doanh nghiệp tư nhân và liên doanh.

Dưới sự dẫn dắt của bà, BRG Group hiện đang đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực như golf, khách sạn, bất động sản. Ngoài ra, bà còn đầu tư trải rộng trên các lĩnh vực từ tài chính - ngân hàng, xuất nhập khẩu, bán lẻ, du lịch và cả nông nghiệp.

Bà Nga được xem là người truyền cảm hứng cho những nữ doanh nhân thế hệ sau, rằng phụ nữ có thể tự tin xây dựng doanh nghiệp, vượt qua những khó khăn để đưa doanh nghiệp của mình vươn xa, đóng góp cho kinh tế - xã hội của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Nga từng được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 3 nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực nhất châu Á.

Madam Thảo

tỷ phú nguyễn thị phương thảo
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo được Forbes vinh danh trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD năm 2017.

Năm 2017, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được Forbes vinh danh trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, đồng thời là nữ tỷ phú duy nhất tại Đông Nam Á có tên trong danh sách này.

Madam Thảo nổi tiếng với khả năng kinh doanh thiên bẩm từ khi còn rất trẻ. Bước vào năm 2 đại học, khi đang học chuyên ngành Kinh tế - Tài chính tại Nga, bà bắt đầu nhập hàng điện tử, máy tính, máy fax, đồng hồ, băng đĩa hay hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong để kinh doanh tại Đông Âu. Bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường đang rất "khát" như phân bón, sắt thép, thiết bị... Nhờ vậy mà bà kiếm được triệu đô la đầu tiên khi mới 21 tuổi.

24 tuổi, Madam Thảo chuyển sang kinh doanh các mặt hàng công nghiệp như thép, máy móc... trước khi đầu tư về Việt Nam chủ yếu ở hai lĩnh vực là tài chính và bất động sản. Không chỉ là một trong những cổ đông đầu tiên góp vốn thành lập ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB, bà còn sở hữu một số khách sạn và chuỗi nghỉ dưỡng 5 sao.

Hiện nay, cái tên Nguyễn Thị Phương Thảo không chỉ được biết đến với hai thương hiệu HDBank và Vietjet Air mà còn là người giàu thứ hai trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Hiền Anh (tổng hợp)

Những nữ tỷ phú "chân đất" vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương

Những nữ tỷ phú "chân đất" vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương

Họ là những người phụ nữ đam mê làm giàu, tự đứng trên đôi chân của mình vượt qua những khó khăn, thử thách để rồi đi đến thành công, trở thành những nữ tỷ phú "chân đất"...

 
List comment
 
 
Vinamilk lần thứ 3 liên tiếp được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
icon

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage công bố, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. 

 
 
3 chiến lược khuyến mãi giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh số cuối năm
icon

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại thông qua tác động vào hành vi/tâm lý của người tiêu dùng bằng cách dành cho họ những lợi ích nhất định. Doanh nghiệp áp dụng thế nào để đạt mục tiêu cho cuối năm bùng nổ doanh thu?

 
 
Khách hàng dễ dàng biết được quyền lợi của mình nhờ dự án “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”
icon

Bảo hiểm FWD vừa công bố dự án đặc biệt “FWD Bảo hiểm dễ hiểu” có nhiều cải tiến lớn nhằm mang đến một hợp đồng bảo hiểm đơn giản, sinh động, dễ hiểu cho khách hàng.

 
 
Mưa lũ nhấn chìm vựa rau má lớn nhất ở Huế, gây thiệt hại lớn
icon

Hàng chục héc ta rau má, cây nưa ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập chìm trong nước lũ gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. 

 
 
Tá hỏa vì tiền điện tăng vọt gấp 4 lần, khách hàng chưa đồng ý nộp tiền, điện đã bị cắt
icon

Khi nhận hóa đơn tiền điện, một hộ dân ở TX Cửa Lò (Nghệ An) phát hoảng vì số tiền tăng vọt gấp 4 lần. Phản ánh với ngành điện thì được trả lời là công tơ đạt yêu cầu. Không đồng ý nộp tiền nên đã bị cắt điện.

 
 
Không chỉ ô tô, đến lượt xe SH bị “phù phép” bằng giấy “mẹ bồng con”, 25 triệu đồng/chiếc
icon

Xe lậu, xe ăn trộm không giấy tờ có thể được phù phép một cách dễ dàng bằng giấy tờ “mẹ bồng con”. Không chỉ ô tô, ngay cả với những chiếc xe máy cao cấp như SH cũng rất dễ dàng “phù phép” bằng giấy “mẹ bồng con”.

 
Quán phở 30 năm không ngủ ở Hà Nội, chỉ bán lúc nửa đêm, khách đợi 2 tiếng mới tới lượt
icon

Thông thường, quán phở gánh nức tiếng ở Hàng Chiếu của cô Hoa chỉ bán những bát phở đầu tiên vào lúc 3 rưỡi sáng, 2 giờ là thời gian mở cửa nhưng chỉ để khách ngồi đợi.

 
Vi phạm hàng loạt, Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng
icon

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hơn 400 triệu đồng đối với Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không do Công ty này dính hàng loạt vi phạm.

 
Công ty chứng khoán lãi đậm
icon

Bất chấp dịch bệnh, thị trường chứng khoán với các mạch tăng điểm mạnh, giúp lợi nhuận 9 tháng các công ty chứng khoán thăng hoa.

 
Cách quảng bá doanh nghiệp mới đầy hiệu quả với VOICE BRANDNAME của MobiFone
icon

Voice Brandname là giải pháp quảng bá thương hiệu với cách đăng ký sử dụng hết sức đơn giản song hiệu quả, định danh doanh nghiệp rất chính xác và đồng thời góp phần tích cực vào chặn các cuộc gọi spam.