Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra

Sau đợt giảm sâu, giá vàng thế giới tuần qua đã hồi phục trở lại với mức tăng gần 18 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 7 USD, đứng ở mức 1.781 USD/ounce. Giá vàng đã tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu đi, tuy nhiên, mức tăng vẫn còn rất thấp bởi giá vàng vẫn còn ảnh hưởng từ thông tin Fed dự kiến sẽ sớm tăng lãi suất trở lại.

Giá vàng thế giới tuần qua tuy đã có dấu hiệu hồi phục song nhìn chung giá vàng vẫn trong trạng thái điều chỉnh tích lũy.

Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra
Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư bắt đầu 'canh' bán

Trong khi đó, giá vàng trong nước chốt phiên cuối tuần đứng ở mức 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính chung từ đầu tuần, giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng.

Với mức giá khoảng 1.781 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND đang ở mức 50,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần qua có dấu hiệu hồi phục là do những thông tin về lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Theo đó, trong trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 22/6 vừa qua, Chủ tịch Fed Powell cho rằng, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định đã và đang làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, ông Powell nhấn mạnh, lạm phát tăng trong thời gian qua lên mức cao nhất trong 13 năm chỉ mang tính tạm thời.

Ngay sau tuyên bố này, giá vàng ngay lập tức quay trở lại tăng nhẹ. Tuy nhiên sự hồi phục của vàng chưa thật vững chắc bởi những số liệu về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng thấp hơn so với tháng 5, thấp hơn mức dự kiến khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với quan điểm nói trên của Fed.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng tuần qua có sự hồi phục nhẹ là do xuất phát từ thông tin theo quy định mới của Basel III đối với các ngân hàng châu Âu, vàng sẽ được coi là tài sản cấp 1, tài sản phi rủi ro, có tính thanh khoản ngang hàng với cả tiền mặt.

 

Quy định này đã được ban hành vào năm 2017, bắt đầu có hiệu lực đối với các ngân hàng châu Âu từ ngày hôm nay (28/6), đối với các ngân hàng Anh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Quy định mới này chỉ áp dụng đối với vàng vật chất, chứ không phải là vàng tài khoản.

Thông tin này được giới đầu tư tài chính rất quan tâm. Vào thời điểm ban hành quy định này vào năm 2017 thì các ngân hàng đã bắt đầu mua gom vàng.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, xét về dài hạn, quy định mới của Basel III được ban hành sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu vàng của các ngân hàng châu Âu, ngân hàng Anh cũng như các ngân hàng trung ương kể cả các quỹ đầu tư ETFs. Và khi quy định này có hiệu lực sẽ khiến các nhà đầu tư quay trở lại gom vàng, đẩy giá vàng tăng cao trong dài hạn.

Trước mắt, giá vàng hiện vẫn chưa có dấu hiệu tăng bền vững do thông tin về lạm phát của Fed chưa ổn định đã tác động đến tâm lý các nhà đầu tư nhưng về dài hạn, giá vàng vẫn được dự báo sẽ tăng mạnh, hướng về vùng 2.000USD/ounce.

Các chuyên gia cho rằng, tuần này, Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 6, đây là chỉ số quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch chính sách tiền tệ của FED.

Khảo sát trực tuyến của Kitco cũng cho thấy, có 54% tin rằng giá vàng sẽ tăng, 24% cho rằng giá vàng giảm.

Còn giới đầu tư trên thị trường vàng hiện cũng đang trong tâm lý chờ đợi xem xu hướng của vàng trong tuần này sẽ như thế nào. Theo đó, nhiều nhà đầu tư cho hay, họ sẽ theo dõi và chờ đợi thêm một vài ngày tới, nếu giá vàng không tăng được lên ngưỡng 1.800 USD/ounce thì sẽ bán thay vì chờ đợi giá vàng sẽ tăng thêm.

 Hải Yến

Tuần ‘đỏ lửa’, giá vàng giảm 113 USD vẫn còn xa mới bắt đáy

Tuần ‘đỏ lửa’, giá vàng giảm 113 USD vẫn còn xa mới bắt đáy

Chỉ trong 1 tuần, giá vàng đã bốc hơi 113 USD tương đương 2,6 triệu đồng mỗi lượng, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ về 1700 USD. Khảo sát của Kitco có đến 56% ý kiến áp đảo nói vàng còn giảm giá tiếp

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thời gian đào tạo và chi phí học bằng lái xe B2 năm 2022 như thế nào, hết bao nhiêu tiền?
icon

Chi phí học lái xe ô tô hiện nay chủ yếu do các cơ sở đào tạo quyết định đối với từng hạng giấy phép lái xe. Vậy thời gian đào tạo lái xe B2 năm 2022 như thế nào?chi phí học bằng lái xe B2 hết bao nhiêu tiền?

 
 
Thịt và rau củ tại TPHCM đua nhau tăng giá
icon

Khảo sát của PV tại các chợ truyền thống TP.HCM cho thấy, những ngày gần đây giá rau xanh và thịt heo, thịt gà tăng mạnh so với tháng trước đó.

 
 
Nuôi “thần dược” trên dây, nông dân thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ
icon

Nhờ thành công từ các mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương trên dây - loại hải sản được ví như “thần dược” mà người dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ....

 
 
Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong
icon

Chỉ mới vừa hồi phục sau thời gian đóng cửa bởi dịch, rồi lại “gồng mình” chống chọi với bão giá xăng dầu, nguyên liệu, các cửa hàng kinh doanh ăn uống đều phải đau đầu để giữ chân khách hàng.

 
 
Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?
icon

Cuộc đua tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các NHTM, hiện 2 'ông lớn' ngân hàng trong nhóm big4 cũng bất ngờ điều chỉnh lãi suất. Vậy trong số 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?

 
 
Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán
icon

Sau khoảng 4 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vừa 'tung' ra thị trường, loại vải này đã 'cháy hàng'.

 
Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc
icon

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

 
Giá sách giáo khoa tăng bằng lần, Nhà xuất bản Giáo dục lãi 'không tưởng'
icon

Cứ phát hành một quyển sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu về hơn 11.100 đồng và lãi gần 1.750 đồng. Trong năm 2021, đơn vị này phát hành được 164,6 triệu quyển sách giáo khoa.

 
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
icon

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.

 
Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi ngay đầu tháng 7, mức hơn 7%/năm đã xuất hiện tại hơn chục ngân hàng
icon

Cuộc đua lãi suất vẫn chưa dừng lại khi đến đầu tháng 7, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm lên ngưỡng mới, mức điều chỉnh cao nhất lên tới 0,9%-1,2%/năm.