Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây 'sốt' chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị

Với những ai sinh ra lớn lên ở Phú Thọ thì không còn lạ lẫm gì với thứ quả đắng chát ấy vì chúng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

Chị Hạnh, một chủ cửa hàng bán đồ đặc sản miền cao kể: "Quê mình ở Phú Thọ, quả cọ chính là một phần tuổi thơ của tụi trẻ con chúng mình ngày ấy và cũng là đặc sản của mảnh đất quê mình. Giữa tháng 7 âm lịch, cọ bắt đầu ra hoa kết trái, 3 - 4 tháng sau cọ bắt đầu chín, vỏ màu xanh đậm rồi ngả dần sang xanh da trời. Tới cuối tháng 10, đầu tháng 11 là cọ chín. Mùa cọ kéo dài vài tháng.

Hôm nào được nghỉ học trẻ con cũng kéo nhau lên đồi cọ hái quả ăn. Cây cọ cao, chi chít gai, muốn hái phải dùng cù lèo (lấy liềm buộc vào cây sào) để hái. Nếu không khéo sẽ làm quả cọ bị dập nát, mất độ ngon.

Năm ngoái mình về quê đúng mùa cọ. Lúc về mang xuống Hà Nội 50 kg bán thử. Không ngờ lại nhận được sự hưởng ứng của khách. Mọi người đặt mua rất nhiều. Người đã quen ăn thì háo hức mua để được thưởng thức lại hương vị tuổi thơ, người chưa biết thì mua ăn thử để biết vị nên 50 kg cọ mình bán trong ngày là hết sạch.

Hôm sau mình gọi về quê nhờ người nhà thu mua cọ chuyển xuyến cho bán tiếp. Năm nay tới mùa mình lại tiếp tục bán, trung bình mỗi ngày nhà mình bán khoảng trên dưới 1 tạ cỏ gồm cả bán sỉ lẫn bán lẻ. Hôm khách mua nhiều còn không có cọ bán".

Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây "sốt" chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị - Ảnh 1.

Vào mùa, quả cọ được rao bán rất nhiều trên chợ mạng

Chị Hạnh cho biết quả cọ tuy chín nhưng vỏ vẫn cứng, vị thì đắng chát nhưng nhai kỹ nuốt xuống cổ họng lại thấy ngọt bùi. Cọ còn được người dân địa phương mang về "ỏm" lên ăn trực tiếp hoặc làm xôi cọ, bánh dầy cọ vị thơm ngon đặc biệt.

Quả cọ nhỏ bằng ngón tay cái người lớn, hình bầu dục. Vị cọ rất chát nên trước khi sử dụng phải mang "ỏm" (tức làm chín) bằng nước sôi 90 độ C, ngâm trong khoảng 20 phút là cọ chín mềm. Không dùng nước quá nóng (100 độ) sẽ khiến quả cọ teo lại, ăn cứng và chát. Ngược lại thời gian "ỏm" quá lâu lại làm cọ mềm nhũn, giảm độ ngon, bùi.

 
Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây "sốt" chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị - Ảnh 2.

Quả cọ chín nhưng vỏ vẫn cứng, vị đắng chát phải ỏm lên mới dậy vị

Anh Vương, một đầu mối bán cọ ở Hoàng Mai cho hay: "Cọ ngon nhất là được thu hoạch từ những cây lâu năm không bị tỉa lá, cao vút, bắc thang không tới. Có 2 loại cọ là cọ nếp và cọ tẻ. Cọ nếp ăn ngọt, bùi hơn, có giá 100.000 đến 110.000 đồng/kg. Cọ tẻ có giá 60.000 - 65.000 đồng/kg. Nếu được yêu cầu, mình sẽ ỏm luôn cọ cho khách. Cọ ỏm chín, mang về chỉ việc ăn ngay thì thêm 5.000 đồng/kg tiền công. Nhiều khách sành ăn, nghiện vị cọ mua cả chục cân về bỏ tủ ăn dần. Dân văn phòng mua ăn nhiều lắm. Trung bình 1 ngày mình bán khoảng 70kg cọ tươi, 80kg cọ đã ỏm. Trừ mọi chi phí thu về từ 600.000 - 700.000 đồng tiền lời".

Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây "sốt" chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị - Ảnh 3.

Cọ ỏm bằng nước sôi 90 độ sẽ mềm thơm, dậy vị ngọt bùi

Vừa mua 3 cân cọ nếp đã ỏm về dùng, chị Ngân ở Hoàng cầu vui vẻ kể: "Quê mình ở Thái Bình nhưng ngày bé cũng từng ăn qua quả cọ. Thấy người ta rao bán trên chợ mạng mình mua về ăn để thưởng thức lại hương vị tuổi thơ. Vì ngại làm nên mình mua luôn cọ ỏm rồi về ăn rất thú vị".

Đặc sản rươi Tứ Kỳ vào mùa, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Đặc sản rươi Tứ Kỳ vào mùa, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Do thời tiết không thuận lợi nên lượng rươi không nhiều như những năm trước, mỗi sào chỉ thu được từ 1-2 kg rươi, vì thế dù đặc sản rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) đã vào vụ nhưng giá bán khá cao, hơn nửa triệu đồng/kg.

Theo Pháp luật và Bạn đọc/Afamily

 
List comment
 
 
Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà
icon

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

 
 
Tổng cục Hải quan nói gì về đường dây nhập siêu xe biếu, tặng rồi được bán qua showroom?
icon

Để thông tin về đường dây nhập siêu xe biếu, tặng rồi được bán qua showroom, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo vào chiều 25/5, để giải thích thỏa đáng hơn về vụ việc này.

 
 
Điều đặc biệt khiến quán vỉa hè Sài Gòn nổi tiếng thế giới, 1 thập kỉ vẫn giữ giá bình dân
icon

Nhờ được đầu bếp nổi tiếng thế giới ghé thăm, quán ăn của bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1966, ngụ TP.HCM) trở nên nổi tiếng với khách quốc tế.

 
 
Giá xăng tăng cao kỷ lục, lên mức 30.650 đồng/lít
icon

Từ 15h hôm nay 23/5, giá xăng E5 RON 92 tăng 680 đồng/lít, giá xăng RON 95 tăng 670 đồng/lít.

 
 
Tiềm năng đáng kể từ thị trường tiêu dùng tại Việt Nam
icon

Thị trường tiêu dùng tại Việt Nam đang chuyển đổi mạnh mẽ theo xu hướng hiện đại hóa. Để đáp ứng xu hướng này, doanh nghiệp tiêu dùng – bán lẻ đã tăng tốc chuyển đổi, tích hợp nhiều tiện ích mới để phục vụ người tiêu dùng Việt.  

 
 
MyVIB được vinh danh là ứng dụng Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam
icon

Tạp chí The Asset vừa vinh danh MyVIB là ứng dụng Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Digital Awards 2022.

 
Giá xăng hôm nay 23/5 có thể tăng vượt mốc 30.000 đồng/lít?
icon

Giá xăng trên thế giới những ngày qua tiếp tục tăng mạnh, do đó dự báo giá xăng trong nước ở kỳ điều chỉnh lần này cũng sẽ tăng mạnh. Vậy giá xăng hôm nay 23/5 là bao nhiêu, giá xăng dầu liệu có tăng mạnh hay không?

 
Sau dịch, những gánh lề đường nổi tiếng với thu nhập khủng từng khiến dân công sở “phát hờn” giờ ra sao?
icon

Sau dịch, nhiều người tò mò liệu những hàng gánh lề đường nổi tiếng với mức thu nhập khủng vẫn còn trụ vững hay đã biến mất?

 
Chiến sự Donbass “nóng bỏng”, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?
icon

Chiến sự Donbass, miền Đông Ukraine, đang nóng lên từng ngày sau khi Nga chiếm được Mariupol. Điều này sẽ góp phần đẩy giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?

 
Thứ đặc sản hiếm có, ít người biết ở Hà Nội, rang lá chanh, xào rau bí, thả lẩu ngon hết nấc, người bán hết vèo cả đôi tạ
icon

Bùi bùi, ngậy ngậy, ngòn ngọt…. là vị của một thứ đặc sản của sông Hồng (Hà Nội). Theo người bán, nó chỉ có trong một thời gian ngắn và hiện đã là cuối mùa, ai muốn thưởng thức đặc sản có một không hai này thì nhanh còn kịp.