Cây kỳ lạ ở Cao Bằng, cả làng 'hái' ra tiền, chỉ cần mưa xuống lại tốt vù vù

Không chỉ giúp bà con nông dân có đồng ra, đồng vào từ việc bán nguyên liệu, cây thạch đen ở huyện Thạch An tỉnh Cao Bằng còn cho ra thứ thạch đen dẻo thơm nức tiếng, được nhiều người biết đến và săn lùng. 

Theo chân chị Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạch An, (tỉnh Cao Bằng) chúng tôi có mặt tại xã Trọng Con, xã được cho là "vựa thạch đen" lớn vào loại nhất nhì của tỉnh Cao Bằng.

Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 2.

Người nông dân thu hoạch thạch đen tại thôn Pò Lài, xã Trọng Con, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

Tại thôn Pò Lài, xã Trọng Con, chúng tôi được chứng kiến cảnh bà con nông dân tất bật thu hoạch thạch nguyên liệu. Hôm nay, nhà chị Nông Thị Huyên huy động "tổng lực" cho việc thu hoạch cây thạch đen với diện tích 1ha. Các thành viên trong gia đình chị ai cũng mồ hôi nhễ nhại, nụ cười tươi rói trên môi.

Chị Huyên bảo, cây thạch đen năm nay được giá, bà con phấn khởi lắm. Theo chị Huyên, thôn có hơn 50 hộ thì 100% hộ trồng cây thạch đen. Cây thạch đen đã trở thành cây cho thu nhập chính của người dân trong vùng.

Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 3.

Rẫy trồng thạch đen nhà chị Huyên độ dốc cao nhưng các thành viên vẫn chắc đôi chân, tay thoăn thoắt đưa liềm thu hoạch.

Vừa trò chuyện, chị Nông Thị Huyên vừa thoăn thoắt tay liềm, cắt từng nắm thạch đen xanh mướt. Rẫy trồng cây thạch đen nhà chị Huyên nằm ngay ven đường, tuy nhiên có độ dốc và độ ẩm cao khiến chúng tôi phải bấm ngón chân đến bật móng mới có thể đứng vững.

Chị Huyên cho biết, thứ mà người trồng cây thạch đen mong nhất chính là mưa. Trồng thạch đen mà không có mưa chắc chắn sẽ mất mùa vì cây này phụ thuộc rất lớn vào nước mưa và độ ẩm. Chăm bón ít tốn công, nên quan trọng đối với loài cây thạch đen là phải có mưa.

Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 4.

Chị Nông Thị Huyên, thôn Pò Lài, xã Trọng Con, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng cười rạng rỡ trên nương thạch đen, năm nay cây thạch đen được mùa.

"Tháng 2 xuống giống cây thạch đen mà không mưa, cây sẽ chậm mọc hoặc chết. Trồng cây thạch đen này có mưa được cái mọc tốt, lớn nhanh như cỏ dại, công chăm sóc cũng không nhiều mà cho thu hoạch lại gấp 5, gấp 6 lần các loại cây trồng khác. Kể cả khi mất mùa thì vẫn có lãi hơn trồng ngô, trồng lúa", chị Huyên khẳng định.

Diện tích 1ha trồng cây thạch đen của gia đình chị Huyên mỗi năm cho thu khoảng 5 tấn khô thạch nguyên liệu. Với giá bán cây thạch đen khô hiện nay cũng cho chị Huyên thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Cây thạch đen từ nhiều năm nay đã trở thành cây cho thu nhập chính của gia đình chị.

Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 5.
Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 6.
Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 7.
Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 8.

Tranh thủ nắng, bà con nông dân xã Trọng Con, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng đem cây thạch đen ra phơi.

Dọc đường từ các xã Trọng Con vào Đức Thông sang Kim Đồng, đâu đâu cũng thấy bạt ngàn cây thạch đen. Ven đường, trên sàn, nhà nào cũng tãi kín thạch đen phơi phóng.

 

Tại các "vựa" trồng cây thạch đen lớn của huyện Thạch An, hiện nay hầu hết bà con chỉ bán cây thạch đen nguyên liệu, rất ít nhà nấu bán thạch đen thương phẩm. 

  • Kiên Giang: Nông dân đổi đời nhờ cho tôm sú to bự "chung nhà" với cua biển, chỉ 1 khu phố mà thu 140 tỷ

Theo cụ Tống Thị Phùi (75 tuổi, thôn Pò Lài, xã Trọng Con, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng), người dân không nấu thạch đen do giá cây thạch đen hiện nay khá cao, khoảng 30.000 - 32.000 đồng/kg, tư thương lại vào tận nơi thu mua. 

Trong khi đó, nấu thạch mất khá nhiều thời gian, trung bình phải mất đến 3 giờ đồng hồ và phải cần đến 2 người nấu mới cho ra được một mẻ thạch.

Dưới cái nắng như thiêu, chúng tôi gặp anh Triệu Văn Nguyên (thôn Cảm Càng) lễ mễ ôm những bó thạch đen đem tãi ra phơi. Phía bên đồi, tiếng nói cười của những người nông dân đang vào vụ thu hoạch cây thạch đen hoan hỷ vọng sang.

Anh Nguyên chia sẻ, vụ này, thời điểm trồng tuy có ít mưa nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của cây thạch đen. Giá thạch đen thương lái hiện nay đang thu mua đã lên đến 32.000 đồng/kg.

"Năm nay nhà mình trồng 4.000m2 thôi nhưng cũng được khoảng hơn 2 tấn cây khô. Như mọi năm mình không làm lúa, trồng ngô thì cũng có được khoảng 5 tấn cây khô để bán, tính ra cũng được 150 triệu đồng", anh Nguyên nói.

Chỉ cần có mưa, người nông dân sẽ "hái" ra tiền từ thứ cây này - Ảnh 9.

Anh Triệu Văn Nguyên rạng rỡ khi chia sẻ niềm vui được giá vụ thạch đen năm nay.

Theo anh Nguyên, cả thôn có 57 hộ thì cả 57 hộ đều trồng cây thạch đen. "Nhờ trồng cây thạch đen bà con mới có tiền cho con ăn học, mua sắm vật dụng, các thiết bị và phương tiện đi lại, phục vụ sản xuất. Trồng ngô, lúa chỉ để đảm bảo an ninh lương thực chứ không có tiền đâu, phải trồng thạch đen thôi", anh Nguyên cười.

  • Nghệ An: Lý do gì khiến 1 thầy giáo dạy toán bỏ nghề về nuôi các loài côn trùng độc lạ, thu tiền tỷ?

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng cho biết, trên địa bàn huyện Thạch An, cây thạch đen được trồng chủ yếu ở hai xã Trọng Con và xã Đức Thông.

"Cây thạch đen phù hợp với điều kiện đất ẩm, trước đây bà con chủ yếu trồng ở ven đường, ở rừng, sau khi nhân rộng mô hình, bà con đã trồng thêm xuống ruộng. Tuy là cây ưa ẩm nhưng trồng ở ruộng phải là ruộng cạn, nếu úng nước cây sẽ chết thân.

Đặc biệt, dù có mất mùa thì cây thạch đen cũng cho hiệu quả kinh tế gấp đôi cây ngô, cây lúa trồng trên cùng một diện tích. Đầu ra cây thạch đen rất ổn định, sản phẩm thạch đen được rất nhiều người ưa dùng. Hiện nay thạch đen đang được làm hồ sơ để công nhận sản phẩm OCOP của địa phương", Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng nói.

Cận cảnh vườn nghìn cây, hàng chục cây giá tiền tỷ của "Vua mai vàng" miền Tây

Cận cảnh vườn nghìn cây, hàng chục cây giá tiền tỷ của "Vua mai vàng" miền Tây

Vườn mai vàng của ông Bùi Văn Công, nơi có hàng ngàn cây mai vàng có giá trị từ vài triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng Mỗi năm, chú bán từ 200 đến 300 cây mai vàng lớn nhỏ, thu về từ 1,2 đến 2 tỷ đồng.

Theo danviet.vn

 
List comment
 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Vinmart & Vinmart+ cùng các đối tác dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam 2021-2025
icon

Ngày 11/11/2020, tại hội trường Thống Nhất - Dinh Độc Lập, công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức hội nghị đối tác năm 2020 và công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm
icon

Dự báo, nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng vào cuối năm và Tết Nguyên đán. Thịt lợn nhập khẩu vẫn chưa thay thế được thịt lợn trong nước, do đó thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm.

 
 
Đại gia phố cổ 'ném' hàng chục tỷ đồng vào 'cổ cánh' DN tên tuổi, không ngờ 'sụt hố'
icon

Ông chủ một tiệm thuốc đông y gia truyền lâu đời trên phố Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, tên tuổi của ông Hà không ai không biết tới trong giới kinh doanh thuốc đông y miền Bắc và khu phố cổ. Từ gia sản trăm tỷ, ông đổ vào cổ phiếu...

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Lãi suất tiết kiệm vẫn giảm mạnh, sẽ giữ mức thấp đến hết năm?
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%. Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng tiếp tục mức giảm 0,47%/năm lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng gốc quốc doanh, và giảm 0,05% ở các ngân hàng quy mô nhỏ.

 
Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm
icon

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp 'ép', bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.