Các tỷ phú Việt vẫn hút về nghìn tỷ bất chấp dịch dã

Đối mặt đại dịch, nhiều tập đoàn lớn vẫn thu lợi nhuận nghìn tỷ nhờ tiềm năng vững vàng sẵn có trong lúc xuyên qua khó khăn 

Tỷ phú nước mắm hé lộ nhiều tham vọng
Nửa đầu năm 2020, lợi nhuận gộp Masan Group tăng trưởng 53%. Doanh thu thuần hợp nhất vào nửa đầu năm 2020 tăng 103,3% lên 35.404 tỷ đồng, so với mức 17.411 tỷ đồng vào nửa đầu năm 2019, chủ yếu nhờ mức tăng trưởng hai chữ số tại The CrownX (TCX). TCX là nền tảng tiêu dùng – bán lẻ đạt doanh thu 12.592 tỷ đồng trong Quý 2/2020 và 25.848 tỷ đồng vào nửa đầu năm 2020, tỉ lệ tăng trưởng lần lượt là 20,5% và 26,8%.

Các tỷ phú Việt vẫn hút về nghìn tỷ bất chấp dịch dã
Các tỷ phú Việt vẫn hút về nghìn tỷ bất chấp dịch dã

Mảng kinh doanh thịt của Masan MeatLife (MML) tiếp tục mở rộng quy mô với doanh thu từ thịt của MML đạt 1.055 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2020 với đà tăng trưởng 32,7% trong Quý 2/2020 so với Quý 1/2020. 

Hiện nay, 40% lượng thịt của Masan MeatLife được thu mua từ các bên thứ ba, điều này khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng do giá heo hơi hiện nay đang ở mức cao kỷ lục. MML đang tìm các giải pháp thay thế mang tính chiến lược để xây dựng mô hình chuỗi cung ứng bền vững hơn. Tuy nhiên, Masan cho rằng giá heo hơi sẽ quay trở lại mức bình thường trong 6-12 tháng tới khi tổng đàn heo đã tăng 30% vào tháng 4/2020 so với tháng 12/2019.

Chủ tịch HĐQT Masan Group Nguyễn Đăng Quang không giấu tham vọng mục tiêu phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho ít nhất 50 triệu người tiêu dùng, đồng thời, tăng thị phần trong chi tiêu tiêu dùng lên mức 25%.

Hiện nay các sản phẩm của Masan mới chỉ phục vụ 1% chi tiêu tiêu dùng của người Việt. 

Trong khi đó, VinCommerce, đơn vị đang điều hành hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi VinMart và VinEco) lợi nhuận âm 1.058 tỷ đồng. Khách đến cửa hàng tăng 11% vào tháng 7/2020 so với tháng 6/2020. Trong khi đó, doanh thu quý 2/2020 của VinMart+ đã bật tăng 51,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Hơn 6000 tỷ đồng doanh thu sản xuất của tỷ phú giàu nhất nước

Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên. Trong đó, tổng doanh thu thuần hợp nhất trong 6 tháng đạt 38.576 tỷ đồng, giảm gần 37% so với cùng kỳ, chủ yếu do không còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động bán lẻ, và ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động sản xuất tăng mạnh đã bù đắp một phần cho sự suy giảm.

Tính riêng từng phân khúc, doanh thu bán lẻ bất động sản đạt 23.461 tỷ đồng, giảm 31,4%. Nhưng nếu gộp cả bán buôn lô lớn, tổng doanh thu chuyển nhượng bất động sản đạt hơn 34.400 tỷ đồng, tăng gần 1%.

Các tỷ phú Việt vẫn hút về nghìn tỷ bất chấp dịch dã
Ô tô VinFast có những bước tăng tốc trong phát triển khách hàng nhờ các chính sách giảm giá, ưu đãi.

Điểm sáng trong nửa đầu năm là doanh thu từ hoạt động sản xuất đạt 6.159 tỷ đồng, gấp hơn ba lần cùng kỳ năm 2019. Năm 2020, ô tô VinFast và điện thoại Vsmart có những bước tăng tốc đột biến trong phát triển khách hàng nhờ các chính sách giảm giá, ưu đãi.

Tuy nhiên, so nhiều khó khăn trong bối cảnh chung, lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong nửa đầu năm đạt hơn 5.600 tỷ đồng, giảm 65% so cùng kỳ. Vingroup cũng ghi nhận khoản lỗ khác hơn 1.200 tỷ. Kết quả lợi nhuận sau thuế 2 quý đầu năm chỉ đạt 1.354 tỷ đồng, giảm hơn nửa so với cùng kỳ năm 2019.

 

Bất chấp dịch bệnh, vua thép lãi kỷ lục

Quý II/2020, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. Doanh thu trong kỳ đạt 20.694 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ 2019. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế đạt 2.756 tỷ đồng, cao hơn 34% cùng kỳ năm ngoái và là quý có lợi nhuận cao nhất lịch sử gần 30 năm của Hoà Phát. Lĩnh vực thép tiếp tục đóng vai trò lớn nhất trong thúc đẩy tăng trưởng cho Tập đoàn.

Lũy kế 6 tháng, HPG đạt 40.145 tỷ đồng doanh thu, 5.060 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 29% và 31% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch kinh doanh năm 2020 vừa được ĐHCĐ thông qua cuối tháng 6, HPG đã hoàn thành 47% doanh thu và 56% lợi nhuận sau thuế. Kết quả này thể hiện sức mạnh nội tại, sự linh hoạt thích ứng của Tập đoàn Hòa Phát trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong nửa năm, Hòa Phát đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước 1,51 triệu tấn thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng khu vực miền Nam tăng gần gấp 2 lần với 357.000 tấn. Xuất khẩu thép xây dựng thành phẩm 6 tháng đạt gần 203.000 tấn, tăng hơn 67,3% so với cùng kỳ 2019. Đối với sản phẩm thép thô (phôi thép), tổng lượng phôi thép sản xuất 6 tháng qua đạt 2,6 triệu tấn. Ngoài phục vụ các nhà máy cán thép của Hòa Phát, lượng phôi thép cung cấp cho thị trường 6 tháng đầu năm là 831.000 tấn, trong đó riêng tháng 6/2020 đạt 165.000 tấn.

Với sản phẩm ống thép, Hòa Phát đã cung cấp ra thị trường 347.100 tấn ống thép các loại. Trong đó, sản lượng xuất khẩu tăng gần gấp 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2019, tiếp tục giữ thị phần vượt trội với trên 31%. Sản phẩm ống thép cỡ lớn nhanh chóng trở thành dòng hàng thế mạnh của Công ty. Riêng mặt hàng Tôn, sản lượng bán hàng Tôn Hòa Phát tăng 200% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tập đoàn của vua thép Trần Đình Long dù bị ảnh hưởng đôi chút bởi dịch dã, song nhóm nông nghiệp quý 2 vẫn ghi nhận 2.263 tỷ đồng doanh thu và 360 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, đóng góp tương ứng 11% và 13% vào kết quả chung của cả Tập đoàn. 

Đại gia chăn nuôi Dabaco báo lãi 750 tỷ đồng nửa năm
Đại gia chăn nuôi có thời gian đầu năm "ngồi mát ăn bát vàng" khi giá thực phẩm, đặc biệt lợn hơi tăng chóng mặt. Nhờ đó, Dabaco đạt lợi nhuận sau thuế hơn 750 tỷ đồng, tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng 38,6% so với cùng kỳ, lên gần 2.200 tỷ đồng. Nhờ đó, doanh nghiệp này lãi hơn 401 tỷ đồng, tăng 53,2 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Lũy kế từ đầu năm, Dabaco đạt lợi nhuận sau thuế hơn 750 tỷ đồng, tăng 27,7 lần năm ngoái. Doanh thu này là một bất ngờ sửng sốt với ngay cả dàn lãnh đạo Dabaco khi mà chỉ nửa đầu năm, Dabaco đã vượt kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận cả năm. Kế hoạch này mới đặt ra từ tháng 4 năm nay, chỉ cách đây chưa đầy 3 tháng.

Theo lý giải của công ty, kết quả này có được nhờ quý II, ngành chăn nuôi phục hồi tốt. Ngoài việc giá lợn vẫn cao trong thời gian qua, kết quả kinh doanh của Dabaco có sự tăng trưởng mạnh do cùng kỳ năm ngoái ngành chăn nuôi và sản xuất thức ăn ăn nuôi bị "chìm đáy" do tác động nặng nề từ dịch tả lợn châu Phi.

Ngân Khánh

 
List comment
 
 
Vinamilk lần thứ 3 liên tiếp được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
icon

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage công bố, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. 

 
 
Vingroup là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực ô tô, bất động sản, nghỉ dưỡng, giáo dục
icon

Tại lễ vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020 vừa tổ chức, Vingroup tiếp tục được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất trong 4 lĩnh vực: Ô tô/Xe máy/Phụ tùng; Bất động sản/Kiến trúc/Thiết kế; Ẩm thực và nghỉ dưỡng; Dịch vụ.

 
 
3 chiến lược khuyến mãi giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh số cuối năm
icon

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại thông qua tác động vào hành vi/tâm lý của người tiêu dùng bằng cách dành cho họ những lợi ích nhất định. Doanh nghiệp áp dụng thế nào để đạt mục tiêu cho cuối năm bùng nổ doanh thu?

 
 
Khách hàng dễ dàng biết được quyền lợi của mình nhờ dự án “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”
icon

Bảo hiểm FWD vừa công bố dự án đặc biệt “FWD Bảo hiểm dễ hiểu” có nhiều cải tiến lớn nhằm mang đến một hợp đồng bảo hiểm đơn giản, sinh động, dễ hiểu cho khách hàng.

 
 
Rau xanh, thịt lợn lại 'leo thang' sau mưa bão
icon

Không chỉ riêng mặt hàng rau xanh, củ quả… tăng giá mạnh, mà giá lợn hơi trong mấy ngày qua cũng có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Chủ tịch Techcombank kiếm nghìn tỷ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mất vị trí top 2 người giàu nhất
icon

MSN của Masan tăng 7,5%, đóng cửa tuần ở mức giá 86.000 đồng, lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank, cổ đông lớn của Masan Group - soán ngôi vị số 2 của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trong top người giàu nhất sàn 

 
Đại gia Việt gặp hạn trên đất Mỹ, ông Dũng lò vôi lỗ lớn liên tiếp
icon

Vợ chồng bà Chu Thị Bình bị phía Mỹ áp thuế chống bán phá giá tôm, đại gia Dũng lò vôi liên tục lỗ lớn trong 2 năm qua.

 
Giật mình chiếc xe đạp khung tre có giá đắt ngang xe máy tay ga
icon

Chiếc xe đạp nhìn khá đơn giản nhưng có giá gần 50 – 60 triệu đồng thu hút sự tò mò của nhiều người dân tham quan tại tuần hàng “Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam” đang diễn ra ở vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội).

 
Mưa lũ nhấn chìm vựa rau má lớn nhất ở Huế, gây thiệt hại lớn
icon

Hàng chục héc ta rau má, cây nưa ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập chìm trong nước lũ gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. 

 
Tá hỏa vì tiền điện tăng vọt gấp 4 lần, khách hàng chưa đồng ý nộp tiền, điện đã bị cắt
icon

Khi nhận hóa đơn tiền điện, một hộ dân ở TX Cửa Lò (Nghệ An) phát hoảng vì số tiền tăng vọt gấp 4 lần. Phản ánh với ngành điện thì được trả lời là công tơ đạt yêu cầu. Không đồng ý nộp tiền nên đã bị cắt điện.