Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến phục vụ các lĩnh vực xây dựng

Viện Công nghệ GFS (Tập đoàn GFS) đã vừa nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công Panel GFS là một loại cấu kiện tiền chế tiên tiến nhằm tối ưu thời gian và chi phí thi công.

Panel GFS đảm bảo vượt trội so với các loại sàn phổ thông trên thị trường trong nước và quốc tế. Đây là một thành công quan trọng trong Đề án ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến, công nghiệp hóa xây dựng mà Tập đoàn GFS đang triển khai.

Panel GFS là một loại cấu kiện tiền chế tiên tiến có thành phần chính là bê tông AAC và dàn thép không gian. Khả năng chịu lực của dàn thép được tối ưu bởi sự hạn chế mất ổn định ngoài mặt phẳng của bê tông AAC đối với các thanh dàn. Panel GFS có trọng lượng nhẹ, thi công nhanh, tính toàn khối hóa tốt do lớp bê tông topping đổ tại công trường. Các đặc tính cách nhiệt, cách âm tốt, chống cháy và thân thiện với môi trường. Sản phẩm đã được nộp đơn đăng ký sáng chế tại cục sở hữu trí tuệ.

Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến phục vụ các lĩnh vực xây dựng
Hình ảnh minh họa đúc Panel tường hoàn thiện.

Panel GFS hoàn toàn có thể đáp ứng tiêu chuẩn DIN EN 12602:2016 mở ra triển vọng xuất khẩu loại cấu kiện này ra nước ngoài. Đây là một thành công quan trọng trong Đề án ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến, công nghiệp hóa xây dựng mà Tập đoàn GFS đang triển khai.

Được biết, Tập đoàn GFS – đơn vị có 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, với đơn vị chủ lực trong mũi nhọn R&D là Viện Công nghệ GFS đã quy tụ và hợp tác với nhiều nhà khoa học, các tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế. Đơn vị đã và đang sở hữu, tích hợp trên 40 phát minh, sáng chế trong lĩnh vực xây dựng: nền móng, kết cấu, vật liệu và các giải pháp công nghệ tối ưu.

Theo GFS, ở giai đoạn đầu trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu trên, đơn vị đã phối liên kết chặt chẽ với một số đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng nhằm triển khai Đề án ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến, phục vụ các dự án nhà ở quy mô lớn, đô thị, khu nhà cho công nhân các khu công nghiệp tập trung với giá thành cạnh tranh, là “bà đỡ” cho Ngành công nghiệp xây dựng sản xuất tiền chế hàng loạt lớn.

GFS nhận thức vai trò của mình là một Tập đoàn kinh tế mạnh, tiên phong đề xuất và dẫn đầu chuỗi giá trị để đầu tư các đơn đặt hàng quy mô vài triệu m2 hàng năm, kích hoạt chuỗi phản ứng lan tỏa lôi kéo các đối tác, các chủ đầu tư, các nhà cung cấp, nhà thầu, định chế tài chính…cùng tham gia. Khởi động mạnh mẽ việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nêu trên vào sản phẩm, coi khoa học và công nghệ là chìa khóa đi tới thành công,

Giai đoạn đầu, sẽ chủ động đầu tư, cải tiến những nhà máy bê tông đúc sẵn có sẵn trở thành nhà máy sản xuất bê tông đúc sẵn thế hệ mới, ở giai đoạn sau sẽ liên doanh liên kết lan tỏa ra khắp các vùng miền. Tập hợp các nhà thầu danh tiếng cùng thực thi hoàn thiện công nghệ trong quá trình thi công xây dựng các dự án trên toàn quốc.

 
Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến phục vụ các lĩnh vực xây dựng
Hình ảnh minh họa lắp đặt Panel tường.

Làm được như vậy sẽ hội đủ các hợp phần để xây dựng và phát triển một Ngành sản xuất hàng loạt -  Ngành sản xuất cấu kiện bê tông tiền chế phục vụ các lĩnh vực xây dựng: hạ tầng, giao thông, công trình nhà …

Theo kế hoạch, trong năm 2021, sẽ có trên 10 đơn vị đầu ngành, Tập đoàn và Tổng công ty lớn tiếp tục tham gia, hợp sức mở rộng chuỗi kết nối này để tạo một cuộc cách mạng lớn trong công nghiệp xây dựng tại Việt Nam, mang lại ý nghĩa thiết thực, giải quyết những vấn đề “nóng” cho xã hội.

Đặc biệt là công nghiệp hóa xây dựng, giảm tối đa công tác thủ công tại công trường, khắc phục được những nhược điểm của phương pháp xây dựng bằng công nghệ truyền thống (chi phí xây dựng cao, hao tốn nhân công lao động, thời gian thi công dài, ô nhiễm môi trường…). Giải quyết được nhu cầu bức thiết về nhà ở xã hội với giá thành hợp lý.

Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến phục vụ các lĩnh vực xây dựng

Xây dựng chuỗi nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn thế hệ mới cung cấp cho các dự án xây dựng từ dân dụng, giao thông, thủy lợi, năng lượng và môi trường trên toàn quốc. Vật liệu đầu vào có sử dụng thành phần tro xỉ nhiệt điện ở tỷ lệ tối đa giúp tăng sản lượng tiêu thụ tro bay cho việc đúc các cấu kiện lớn hơn sản lượng tro bay do các nhà máy nhiệt điện thải ra.

Từ đó, giảm thiểu được những ảnh hưởng tới môi trường do tro, xỉ thải phát sinh trong quá trình sản xuất của các nhà máy nhiệt điện than, góp phần đạt được mục tiêu đề ra tại Quyết định 452/QĐ-TTg cả về tổng lượng tiêu thụ và cơ cấu tiêu thụ cho các lĩnh vực. Thay đổi dần tư duy từ sở hữu nhà (mua nhà) sang thuê nhà.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Nữ sinh xây dựng thành công web Moodle phục vụ dạy và học tiếng Anh trong nhà trường
icon

Website học tiếng Anh dựa trên nền tảng Moodle đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đã được ứng dụng rộng rãi.

 
 
Nhà khoa học Việt chế tạo hệ thống chuyển đổi năng lượng gió (thiết bị CART)
icon

Mong muốn của nhóm nghiên cứu là cần hỗ trợ kết nối giữa nhà khoa học với doanh nghiệp trong và ngoài nước để có thể thương mại hóa sản phẩm, ứng dụng rộng rãi vào thực tế.  

 
 
Nghiên cứu tế bào gốc mô mỡ để điều trị thoái hóa khớp gối cho người Việt
icon

TS.BS. Phan Quốc Hoàn, TS. Nguyễn Văn Long - Khoa Sinh học phân tử (C17) – Bệnh viện TƯQĐ 108 đã có công trình nghiên cứu tế bào gốc mô mỡ điều trị thoái hóa khớp gối.

 
 
Viện Y học bản địa Việt Nam nơi ươm mầm khoa học công nghệ
icon

Đã mấy chục năm qua, nền y học cách mạng Việt Nam đã đi theo hướng “Đông - Tây y kết hợp” đây là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình nghiên cứu và triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ vào nền dược liệu Việt Nam.  

 
 
Máy nhặt rác biển thông minh: Sản phẩm công nghệ hữu ích vì cộng đồng
icon

“Hệ thống nhặt rác biển thông minh” do nhóm sinh viên Đà Nẵng sáng chế đã đoạt được giải thưởng cao trong cuộc thi “eProjects - Dự án sáng tạo, phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

 
 
“Kho dữ liệu mở” y sinh lớn nhất Việt Nam phục vụ cộng đồng nghiên cứu
icon

Mới đây, Viện VinBigdata đã vừa công bố ra mắt Hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu Y sinh lớn nhất Việt Nam.

 
Sinh viên RMIT dùng khoa học công nghệ để giải mã chữ bác sĩ
icon

Với việc ứng dụng công nghệ học máy, một sinh viên ngành Kỹ sư phần mềm Đại học RMIT Việt Nam đã giải quyết thách thức lớn trong việc số hoá khối lượng lớn bệnh án tiếng Việt - giải mã chữ viết tay khó đọc của bác sĩ.

 
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát minh ra máy đo thân nhiệt từ xa
icon

GS, TSKH Bùi Văn Ga chia sẻ sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho cơ quan, trường học, doanh nghiệp… để tự chế tạo hoặc nhóm nghiên cứu chế tạo và cung cấp theo yêu cầu, hoàn toàn không vì lợi nhuận.

 
Sinh viên thiết kế phần mềm cảnh báo người tham gia giao thông
icon

Với ý nghĩa xã hội phần mềm mang lại, hiện tại nhóm mong muốn có thể phát triển phần mềm cho các hệ điều hành khác nhau như IOS, windows phone… từ đó có thể tiếp cận được số lượng người dùng lớn hơn trong tương lai.

 
Hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời ứng dụng AI đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thông minh
icon

VNPT hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong chiến lược phát triển nông nghiệp thông minh.