Sinh viên thiết kế hệ thống giám sát tự động trồng nấm

Hệ thống của sản phẩm gồm các phần mềm trên web, window và smartphone giúp người dùng theo dõi, điều chỉnh các thông số quan trọng cho sự phát triển của nấm từ xa một cách nhanh chóng, tiện lợi…
Sinh viên thiết kế hệ thống giám sát tự động trồng nấm
Ngô Anh Tuấn cùng nhóm bạn bên sản phẩm 

Ước mơ làm ra sản phẩm Made in Việt Nam

Việt Nam chưa có những hệ thống trồng nấm tự động, ứng dụng công nghệ IoT mà hầu hết phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành đắt… Một nhóm bạn trẻ đã bắt đầu nghiên cứu của mình từ thực tế này.

Đây cũng chính là nội dung xuyên suốt cho đề tài khoa học  “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp” do nhóm sinh viên khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện.

Đề tài được phát triển thành sản phẩm từ hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường do PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng  hướng dẫn.

Đề tài này được nhóm nghiên cứu triển khai sau khi tham tham quan khảo sát thực tế tại nông trại VinEco. Tại đây các thành viên trong nhóm đều quan sát thấy nông trại này áp dụng hệ thống nhập khẩu từ Hàn Quốc để giám sát các thông số môi trường quan trọng trong sự phát triển của nấm.

Điều này cho thấy Việt Nam chưa có những hệ thống trồng nấm tự động ứng dụng công nghệ IoT. Chưa kể, với những hệ thống được nhập khẩu từ nước ngoài thường cho giá thành rất cao, trong khi chúng ta chưa làm chủ được công nghệ.

Vậy là, cả nhóm đều chung câu hỏi, tại sao chúng ta không làm, tại sao không là một sản phẩm do người Việt Nam sản xuất nhằm hạ giá thành? Nghĩ là làm, cả nhóm bắt tay thực hiện dự án nhằm giúp triển khai quy trình trồng nấm tự động với giá thành rẻ hơn.

Đại diện nhóm nghiên cứu, Ngô Anh Tuấn chia sẻ, nếu Việt Nam có thể làm chủ được công nghệ trồng nấm thông qua đề tài này thì năng suất trồng nấm sẽ cao hơn, giảm thiểu những tác động của môi trường vào sản xuất, giúp người dùng giám sát các thông số quan trọng 24/7, và giảm chi phí thuê nhân công.

So với sản phẩm đang triển khai tại nông trại VinEco, đề tài này có rất nhiều điểm nổi bật như theo dõi và điều khiển hệ thống từ xa qua điện thoại hoặc máy tính, giá thành rẻ hơn, dễ dàng bảo trì, bảo hành và dễ sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

Là trường luôn khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học đặc biệt là những ứng dụng có triển vọng áp dụng vào thực tiễn, trường ĐH Công nghệ hàng năm luôn có những cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học.

Ngô Anh Tuấn và nhóm bạn đã mạnh dạn viết đề án và gửi dự thi. Và đề tài đã nhận được sự đánh giá cao tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp ĐHQGHN năm 2019.

 

Có thể “trồng nấm” từ xa

Ngô Anh Tuấn, cho biết, hệ thống của sản phẩm gồm các phần mềm trên web, window và smartphone giúp người dùng theo dõi, điều chỉnh các thông số quan trọng cho sự phát triển của nấm từ xa một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Hệ thống sẽ sử dụng các cảm biến, và các bảng mạch điện tử thông minh kết hợp với công nghệ IoT để thu thập dữ liệu về các thông số môi trường quan trọng để hiện thị lên các phần mềm giám sát. Ngoài ra, các phần mềm cũng có chức năng điều khiển những cơ cấu chấp hành để kiểm soát các thông số môi trường ở mức tối ưu cho sự phát triển của từng loại nấm khác nhau.

Sinh viên thiết kế hệ thống giám sát tự động trồng nấm
Sinh viên thiết kế hệ thống giám sát tự động trồng nầm

Hệ thống này sẽ cập nhật các thông số theo thời gian thực, giúp người dùng dễ dàng giám sát môi trường phát triển của nấm một các hiệu quả, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi; kịp thời thông báo cho người dùng nếu có thông số nào vượt quá ngưỡng cho phép, qua đó giúp giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt là, khi làm chủ được công nghệ thì hệ thống có giá thành phải chăng, có thể dễ dàng bảo hành khi có sự cố xảy ra.

Trong quá trình thực hiện đề tài, Ngô Anh Tuấn đã chia sẻ những thế mạnh giúp nhóm nghiên cứu thành công phát triển sản phẩm như ngày hôm nay. Trước tiên là, nhóm được làm việc trong môi trường có tính học thuật cao với những sinh viên đam mê và nhiệt huyết nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, nhóm nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các giảng viên tâm huyết của Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, đặc biệt là PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng đã trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ nhóm từ việc định hướng thiết kế hệ thống, chọn công nghệ để phát triển sản phẩm, đến việc hỗ trợ kinh phí cho nhóm thực hiện dự án. Tuy nhiên khi triển khai dự án, nhóm cũng gặp không ít khó khăn như phải thiết kế hệ thống từ con số 0, khó khăn trong việc lựa chọn linh kiện như thế nào cho hợp lý, khó khăn trong việc làm chủ những công nghệ mới những kiến thức mới. Nhưng bằng nhiệt huyết, đam mê sáng tạo của tuổi trẻ nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công.

Được đánh giá cao về tính ứng dụng, đề tài đã được Nhà trường lựa chọn đầu tư kinh phí để phát triển sản phẩm nguyên mẫu. Ngô Anh Tuấn khẳng định, điều này có ý nghĩa rất lớn để thúc đẩy phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, giúp những đề tài hay có nhiều cơ hội để phát triển thành sản phẩm thực tế, đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học – công nghệ nước nhà.

Đối với nhóm nghiên cứu “thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp”, việc được nhà trường cấp kinh phí đã giúp nhóm rất nhiều trong việc mua dụng cụ nghiên cứu và chế tạo, góp phần rất lớn trong việc nâng cấp và hoàn thiện hệ thống. Sau khi được Nhà trường đầu tư kinh phí, nhóm nghiên cứu mong muốn hoàn thành nguyên mẫu để triển khai thực tế.

Với thành tích học tập xuất sắc và đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp, Ngô Anh Tuấn được giữ lại công tác tại khoa CHKT&TĐH để tiếp tục hướng nghiên cứu chuyên sâu và đóng góp vào việc hoàn thành nguyên mẫu sản phẩm trong thời gian tới. Chia sẻ về cơ hội này Ngô Anh Tuấn khẳng định, các thành viên của nhóm nghiên cứu đều đã tốt nghiệp nhưng với sự đam mê nghiên cứu và hướng đến sản phẩm có tính ứng dụng, bản thân Tuấn sẽ cùng các thành viên vẫn tiếp tục triển khai theo kế hoạch ban đầu là hoàn thành sản phẩm nguyên mẫu để lắp đặt, vận hành thử nghiệm tại các xưởng nấm ở miền Bắc, từ đó thu thập dữ liệu về hiệu quả của sản phẩm, phản hồi của người dùng, hay các lỗi mà sản phẩm gặp phải. Sau đó, nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện và tối ưu hệ thống, để sau này có cơ hội áp dụng hệ thống trên diện rộng, góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp công nghệ cao của nước ta.

 Đề tài “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp” do Ngô Anh Tuấn và các cộng sự là một trong số công trình của sinh viên có tính ứng dụng thực tế cao và có thể giải quyết được các bài toán thực tế được đánh giá rất cao tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường Đại học Công nghệ và  cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2019.

Qua nhiều vòng xét tuyển, đề tài “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp” đã đạt giải nhất cấp trường Đại học Công nghệ và giải Ba sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời công trình cũng giành giải nhất bình chọn công trình khoa học yêu thích nhất thôgn qua mạng xã hội năm 2019.

 N. Huyền 

Chủ đề :

đề tài khoa học

 
List comment
 
 
Gặp Tiến sĩ giành giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019
icon

Vượt qua hàng trăm gương mặt, TS Hoàng Văn Xiêm - Khoa Điện tử viễn thông, Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) lọt vào Top 10 tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019.

 
 
Sinh viên chế tạo thiết bị sát khuẩn tự động
icon

 Khi rửa chỉ cần xòe 2 bàn tay đưa vào buồng sát khuẩn máy sẽ sử dụng 4 vòi phun tự động phun dung dịch sát khuẩn lên bề mặt da tay và tự động ngắt khi đã phun đủ thời lượng tối ưu...

 
 
Căn bệnh di truyền ít được chú ý khiến cả gia đình 28 người mắc
icon

“Những người mắc bệnh tăng cholesterol máu nếu không được điều trị thì sẽ bị biến chứng sớm và rất nặng, thậm chí có thể chết ở độ tuổi thanh thiếu niên”, PGS. TS Trương Thanh Hương cảnh báo.

 
 
Nghệ An: Hiệu quả từ đề án phát triển, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
icon

Việc phát triển nuôi tôm ứng dụng khoa học công nghệ cao trong những năm qua tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã mang lại hiệu quả cao, nâng cao năng suất, thu nhập cho người dân nơi đây, hạn chế nguy cơ về dịch bệnh.  

 
 
Hậu Covid-19, doanh nghiệp tìm ra phương pháp chấm công mới
icon

Việc quản lý nhân sự chưa bao giờ là việc làm dễ dàng đối với doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đều cho nhân viên làm việc từ xa.  

 
 
8X ứng dụng, chuyển giao thành công kỹ thuật trồng dưa lưới, thu nhập 600 triệu đồng/năm
icon

Không qua trường lớp đào tạo, chỉ vì đam mê và muốn khẳng định mình, Đinh Nho Quỳnh (Yên Hồ, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đầu tư trồng dưa lưới. Mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho sản phẩm sạch, an toàn.

 
Giảng viên sáng chế 'Dũng sĩ diệt khuẩn', nước rửa tay sát khuẩn ứng dụng thiết thực cho cộng đồng
icon

Từ thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tính chủ động, sáng tạo, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo sản phẩm phòng dịch có tính ứng dụng còn rất thiết thực cho cộng đồng

 
Thầy giáo ở huyện miền núi có nhiều nghiên cứu ứng dụng hiệu quả
icon

Ngoài công việc giảng dạy trên lớp, giáo viên Cao Hùng Thọ còn rất đam mê, tìm tòi nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT). Những công trình nghiên cứu KHKT của thầy đã ứng dụng vào thực tế, và được nhiều người đón nhận.

 
Doanh nghiệp Việt ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói VAIS và VBEE
icon

Ngày 19/6/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee.

 
Khởi nghiệp ĐMST: Đào tạo hơn 300 nhà lập trình trẻ về quản lý sản phẩm, khoa học dữ liệu
icon

Ngày 23/06 tại Hà Nội, Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Facebook và CoderSchool phát động Chương trình “Thử thách Đổi mới dành cho các nhà lập trình Việt Nam” (Developer Circles Vietnam Innovation Challenge) tại Hà Nội.