Sản xuất rau sạch nhờ ứng dụng kết quả khoa học công nghệ

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, cần nhanh chóng áp dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ vào tất cả các khâu của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ðây cũng là xu thế phát triển chung mà nhiều nước đang áp dụng.

Tại Việt Nam, khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, phương thức sản xuất ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất rau sạch cũng cần thay đổi để tạo được năng xuất cao cho người nông dân, Vĩnh Phúc đã mạnh dạn triển khai các mô hình công nghệ thủy canh, khí canh và sản xuất xanh đang dần thể hiện rõ nét.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo tập trung vào việc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa nông sản thực phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp… nhằm hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.

Nổi bật đó là dự án nhà kính VinEco Tam Đảo (tập đoàn VinGroup) được khởi công xây dựng tháng 8/2015 trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá gần 1.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ Israel để sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá - củ - quả theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP với sản lượng 3.500 tấn/năm, thân thiện với môi trường, phù hợp với đặc điểm khí hậu và điều kiện tự nhiên.

Với quy mô lên tới 24,5 ha, nằm trên địa bàn 3 huyện của tỉnh Vĩnh Phúc, nhà kính VinEco Tam Đảo sử dụng công nghệ nhà kính nổi tiếng của Teshuva Agricultural Projects (TAP, Israel) - công ty duy nhất trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống NFT cải tiến và công nghệ trồng cây trên giá thể Cocopeat. Đây là dự án cung cấp công nghệ nhà kính đầu tiên của TAP cho một đối tác tại Việt Nam.  

Trong đó, công nghệ rau mầm microgreen được thiết kế theo dây chuyền tự động khép kín, cho phép sản xuất các loại rau “siêu sạch” có giá trị dinh dưỡng cao, được xem như nguồn rau thực phẩm chức năng; công nghệ màng mỏng dinh dưỡng (NFT) giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng, đồng thời ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước do không gây đọng nước và thiếu oxy trong rễ; công nghệ trồng cây trên giá thể Cocopeat kết hợp hệ thống cung cấp dinh dưỡng chủ động, đảm bảo tạo ra sản phẩm chất lượng vượt trội so với trồng cây trong đất.

Sản xuất rau sạch nhờ ứng dụng kết quả khoa học công nghệ
Sản xuất rau sạch nhà kính nhờ ứng dụng kết quả khoa học công nghệ

So với phương pháp sản xuất truyền thống, phương pháp sản xuất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu - dinh dưỡng thông minh cùng hệ thống điều khiển khí hậu hợp lý được tự động hóa giúp VinEco kiểm soát toàn bộ các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Nhờ đó, VinEco có thể đưa vào sản xuất những bộ giống độc đáo, cung ứng cho thị trường nhiều loại rau củ quả an toàn, chất lượng chưa từng xuất hiện hoặc mới được sản xuất rất hạn chế tại Việt Nam trên quy mô lớn, năng suất cao, tiết kiệm chi phí.

 

Nhà kính này cũng đảm bảo cho VinEco đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu nhờ sự ổn định trong sản xuất, linh hoạt thay đổi mùa vụ, hạn chế tác động bất lợi của thời tiết.

Sau thủy canh, công nghệ khí canh được triển khai tại Trung tâm ứng dụng KHCN Vĩnh Phúc để nuôi trồng một số cây dược liệu. Thạc sĩ, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Kim Liên cho biết công nghệ khí canh không dùng đất, không dùng nước, là môi trường hoàn toàn sạch bệnh, chu trình khép kín từ trồng đến thu hoạch, điều khiển tự động về thời gian phun dinh dưỡng, cây sinh trưởng nhanh; giảm chi phí về nước đến 98%, chi phí về phân bón 95%, chi phí về thuốc bảo vệ thực vật 99%, tăng năng suất cây trồng lên đến 75%.

Ngoài ra, mô hình Aquaponics cũng vừa được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh triển khai và hoàn thiện với hệ thống nhà màng, hồ cá, bể lọc và trồng rau thủy canh.

Theo mô hình này, cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Nhờ sự tham gia của vi khuẩn có lợi sẽ biến đổi nước thải từ bể thủy sản thành chất dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển.

Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra nhiều chính sách đặc thù với quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp nhờ ứng dụng của khoa học công nghệ cao.

Theo quy hoạch phát triển nông, lâm, thủy sản tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, Vĩnh Phúc coi sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá trong phát triển nông nghiệp công nghệ trong tương lai.

Trong đó, ưu tiên phát triển ứng dụng, nhất là công nghệ sinh học; lấy KHCN là điểm tựa để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong điều kiện đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp…

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.