Phát triển thành công công nghệ cảnh báo người ngã qua camera

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phát triển một phương pháp đơn giản tích hợp vào camera thông thường để hỗ trợ phát hiện tình huống người bị ngã, góp phần cấp cứu và phục hồi sau tai nạn cho người cao tuổi.

Ít tháng trước, Apple đã chính thức giới thiệu Apple Watch có tính năng phát hiện ngã (chỉ có trên Apple Watch SE và Apple Watch Series 4 trở lên), đây thực sự là một tính năng hữu ích, đặc biệt là với những người cao tuổi.

Tuy nhiên, Apple Watch sẽ không thực hiện cuộc gọi khẩn cấp ngay cả khi đã phát hiện ngã mạnh, nếu người dùng vô tình hoặc cố ý tắt “Phát hiện cổ tay” hoặc không đeo thiết bị trên tay. Ngoài ra, chi phí để sở hữu Apple Watch đời mới cũng không hề rẻ, khó tiếp cận được với số đông người dùng tại Việt Nam.

Trên thực tế, đã có nhiều đề tài trong nước tập trung nghiên cứu về lĩnh vực này nhằm đưa ra những sản phẩm có khả năng ứng dụng trong thực tế, hỗ trợ người cao tuổi hoặc những người có bệnh lý, gặp khó khăn trong việc di chuyển. Vào năm 2013, đồ án thiết kế phần mềm phát hiện người ngã sử dụng camera của nhóm sinh viên Viện điện tử - viễn thông (Bách Khoa Hà Nội) với sự hướng dẫn của T.S Nguyễn Việt Dũng đã gây được sự chú ý và ghi nhận một số thành tựu nhất định.

Phát triển thành công công nghệ cảnh báo người ngã qua camera

PGS.TS Lê Thanh Hà, Trường đại học Công nghệ, ĐHQGHN

Gần đây nhất, các nhà khoa học tại Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã phát triển một phương pháp đơn giản tích hợp vào camera thông thường để hỗ trợ phát hiện tình huống người bị ngã, góp phần cấp cứu và phục hồi sau tai nạn cho người cao tuổi.

Cụ thể, thuật toán phân tích hình ảnh camera mới do PGS.TS Lê Thanh Hà cùng các cộng sự tại Trường đại học Công nghệ, ĐHQGHN phát triển có thể tự động giám sát và phát hiện người ngã, từ đó lập tức đưa ra tín hiệu báo động đến một ứng dụng để người giám hộ kịp thời cấp cứu. Ông và các công sự cũng từng phát triển BLife, hệ thống thay thế chức năng giao tiếp cho người bị tổn thương chức năng vận động, có thể giao tiếp bằng cử động của mắt.

 

Hệ thống mới này không chỉ dễ dàng lắp đặt trong gia đình mà còn có thể phổ biến ngay tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc người cao tuổi, giúp giảm tải việc theo dõi cho các bác sĩ, y tá. Đặt mục tiêu phải tạo ra một hệ thống “có thể phổ biến nhất với bối cảnh Việt Nam”, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn cách tiếp cận đầu tiên – tức sử dụng dữ liệu chỉ từ một máy quay camera. Mặc dù nếu sử dụng nhiều camera kết hợp cảm biến sẽ cho ra kết quả tốt hơn nhưng phương án này khó khả thi khi triển khai với số lượng lớn.

Phát triển thành công công nghệ cảnh báo người ngã qua camera

“Chúng tôi chỉ cần sử dụng một camera thông thường Full HD 1080P gắn với một bộ máy tính bo mạch cấu hình thấp Raspberry Pi có kích thước chỉ bằng một tấm thẻ và chi phí tầm vài chục USD để thu thập và xử lý dữ liệu ngay trên thiết bị. Trong môi trường ánh sáng tốt, kết quả thử nghiệm với bộ dữ liệu chuẩn gồm 50 mẫu video với nhiều điều kiện ngã khác nhau cho độ chính xác khoảng 90%”, PGS.TS Lê Thanh Hà chia sẻ.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của công nghệ này tương tự phần mềm được phát triển trước đó từ Viện Điện tử - viễn thông, dù khả năng ứng dụng cao hơn nhưng cả hai vẫn còn có những hạn chế nhất định nếu được triển khai rộng rãi. Hạn chế của hệ thống là khó hoạt động trong điều kiện thiếu sáng, đặc biệt vào buổi tối. Trong 3 năm qua, các kỹ thuật tính toán đã được cải thiện đáng kể nhờ những nỗ lực phát triển học máy đang diễn ra trên toàn cầu. Do vậy, PGS.TS Lê Thanh Hà cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác và cải tiến kết quả prototype.

Hiện tại, công nghệ này vẫn trong giai đoạn hoàn thiện và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 1-0025669 được công bố vào ngày 26/10/2020 cho phương pháp và thiết bị phân tích video phát hiện sự kiện người ngã của trường. Ngoài ra, một đơn vị trong nước cũng đề xuất việc chuyển giao công nghệ và rất có thể sáng chế này sẽ được thương mại hóa trong thời gian tới, giúp giảm tải việc theo dõi người bệnh cho các bác sĩ, y tá tại cơ sở y tế cũng như người cao tuổi tại hộ gia đình. 

Lưu Điệp

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nhà khoa học tìm cách trồng cây diêm mạch trong vùng đất ngập mặn
icon

Sử dụng kỹ thuật chỉ thị phân tử, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn và đánh giá kiểu gene diêm mạch để thử nghiệm với từng mức độ mặn khác nhau và các vùng đất ngập mặn tại  Nam Định, Hải Phòng và Sóc Trăng.

 
 
Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng
icon

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.

 
 
Công nghệ 4.0 hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
icon

Thay vì tất bật với công việc tưới tiêu, chăm sóc nông trại rau sạch của mình thì ngược lại anh Nguyễn Đức Huy lại rủng rỉnh thời gian để làm nhiều việc khác nhờ áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

 
 
Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước
icon

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

 
 
KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp
icon

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

 
 
Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An
icon

Đến thăm nhà màng trồng hàng ngàn gốc cà chua giống mới Israel (Nuvi 708), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi cà chua trĩu quả, dài ngoẵng hàng chục mét, thu hoạch mãi không hết.

 
4 nữ nhân viên ngân hàng phát triển thành công ứng dụng quản lý vận hành tín dụng
icon

Việc thực hiện công việc một cách tự động giúp tiết kiệm được khoảng 30 giây/giao dịch. Với tổng số khoảng trên 4 triệu giao dịch/năm, mỗi năm khối vận hành tín dụng của Vietinbank tiết kiệm được 24.000 giờ lao động.

 
Bất ngờ với cô giáo phát minh ra máy khử men cho chè
icon

 “Máy khử men cho chè làm giảm vị đắng chát của chè mới” là đề tài nghiên cứu khoa học được cô giáo Chu Thị Mai Ly thực hiện trong 6 tháng, cung cấp giải pháp hữu ích cho các cơ sở sản xuất, chế biến chè xanh khô.

 
Công nghệ nuôi tôm mới sử dụng thức ăn tự nhiên
icon

Dự án sử dụng bùn thải ao tôm thay thế tảo để sản xuất giống Capepod (giáp sát chân chèo). Đây chính là điểm sáng tạo và ưu thế cạnh tranh của dự án.

 
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ lò cao nhà máy luyện gang
icon

Nhờ các kết hợp nhiều công nghệ đã giúp thành phẩm cát nhân tạo từ xỉ lò cao có chất lượng và đặc tính có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.