Làm chủ công nghệ lên men bã đậu nành thành nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

Việc nghiên cứu tìm ra nguyên liệu để thay thế bột cá có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành chăn nuôi thủy sản, do bột có giá thành khá cao mà nguồn cung lại hạn chế và không ổn định.

Đã từ lâu, bã đậu nành thường được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nhờ chứa nhiều chất đạm, canxi, kali và tinh bột cũng như các chất xơ khác nhưng lại tạo ra ít năng lượng nên nếu dùng thường xuyên bã đậu nành sẽ giúp cắt giảm bớt lượng calories dư thừa.

Chính vì vậy, bã đậu nành thường được sử dụng để làm nguyên liệu bổ sung cho các món như bánh ngọt, bánh quy, bánh donuts, bánh muffins, cháo, nước sốt, gia vị, súp, món hầm…Ngoài ra, bã đậu nành còn có thể dùng làm thức ăn cho gia súc và sử dụng như một loại phân bón nguồn gốc tự nhiên do giàu dư lượng nitơ, không gây hại cho môi trường hay thẩm thấu các chất độc hại vào cây trái.

Theo thống kê, sản lượng bã phụ phẩm từ chế biến sữa đậu nành sản xuất công nghiệp là rất lớn, lên tới hàng triệu tấn mỗi năm. Chỉ tính riêng nhà máy Vinasoy, con số này đã lên tới khoảng 1.200 tấn/tháng, đây là nguồn nguyên liệu dư thừa sẵn có với giá rẻ, phù hợp để sử dụng trong nghành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, việc sử dụng bã phụ phẩm từ chế biến sữa đậu nành một cách trực tiếp, không qua xử lý đã làm giảm khả năng tiêu hóa của vật nuôi, đồng thời làm gia tăng chất thải vào môi trường do lượng dư thừa không được hấp thu từ vật nuôi. Do đó, việc xử lý phụ phẩm từ chế biến sữa đậu nành để giúp các chất dinh dưỡng được chuyển sang dạng dễ hấp thu là điều rất cần thiết, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản.

Làm chủ công nghệ lên men bã đậu nành thành nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
Sản lượng bã đậu nành từ các nhà máy Vinasoy rơi vào khoảng 1.200 tấn/tháng

Xuất phát từ thực tế đó, ThS. Nguyễn Thành Trung và các cộng sự tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II đã ứng dụng công nghệ vi sinh vật và công nghệ enzyme để chế biến bã đậu nành của công nghiệp chế biến sữa làm nguyên liệu để sản xuất thức ăn thủy sản, cụ thể là thức ăn cho cá tra và cá rô phi. Đây là hai vật nuôi chủ lực của Đồng bằng song Cửu Long, là loài ăn tạp nghiêng về thực vật.

Theo các báo cáo, nhóm nghiên cứu của ThS. Nguyễn Thành Trung đã phát triển thành công công nghệ sản xuất thức ăn nuôi cá tra và cá rô phi từ bã đậu nành. Thành công của nhóm nghiên cứu đã góp phần tạo giá trị gia tăng và chủ động nguyên liệu, giảm giá thành thức ăn, nâng cao hiệu quả nuôi cá tra và cá rô phi. Công nghệ này được phổ biến rộng rãi sẽ tạo điều kiện cho bà con nông dân và doanh nghiệp chăn nuôi thủy hải sản đảm bảo lợi thế cạnh tranh, cũng như phát triển thị trường mới.

 

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế biến bã đậu nành của công nghiệp chế biến sữa làm nguyên liệu để sản xuất thức ăn nuôi cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) và cá rô phi (Oreochromis niloticus)” do ThS. Nguyễn Thành Trung làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện trong 24 tháng, từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2019 trong khuôn khổ Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì.

Làm chủ công nghệ lên men bã đậu nành thành nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

ThS. Nguyễn Thành Trung, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu

ThS. Nguyễn Thành Trung chia sẻ, dựa trên kết quả của dự án “Hoàn thiện và sản xuất thử nghiệm chế phẩm vi sinh BioShrimp – RIA2 phòng bệnh do Vibrio spp. gây ra trên tôm nuôi” được Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II thực hiện năm 2016, nhóm nghiên cứu sử dụng chủng vi khuẩn Bacillus subtilis B3 có hoạt tính protease, amylase, cellulase mạnh, có thể sử dụng như là nguồn vi sinh vật để lên men phụ phẩm từ chế biến sữa đậu nành. Bên cạnh đó, nhóm cũng kết hợp với cellulase và pectinase để thủy phân nhằm đánh giá hiệu quả xử lý nguyên liệu phụ phẩm từ chế biến sữa đậu nành.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu ứng dụng khô đậu nành lên men thay thế bột cá còn rất hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu về thức ăn cho ngành thủy sản ngày càng tăng. Khô đậu nành lên men bán rắn (55% protein) của nhóm nghiên cứu có chất lượng tương đương sản phẩm ngoại nhập, nhưng giá thành rẻ hơn (khoảng 15.800 - 16.800 đồng/kg) so với sản phẩm đang bán trên thị trường (khoảng 17.500 đồng/kg). Trong khi đó, bột cá (55 - 60% protein) có giá khoảng 24 - 28.000 đồng/kg.

Dựa trên việc nghiên cứu, xây dựng quy trình ứng dụng công nghệ sinh học (enzyme, vi sinh vật) trong xử lý, thủy phân phá vỡ màng tế bào, nâng cao giá trị dinh dưỡng nguyên liệu để đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở dùng làm nguyên liệu thức ăn thủy sản, sau khi tiến hành thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu tiến hành xây dựng công thức, sản xuất thức ăn và nuôi đánh giá hiệu quả thức ăn sử dụng nguyên liệu bã phụ phẩm từ sữa đậu nành đã được xử lý ở quy mô thương phẩm trên cá tra và rô phi.

Hiện nhóm nghiên cứu đã làm chủ được quy trình công nghệ sản xuất được sản phẩm nói trên, mong muốn được hợp tác, chuyển giao cho các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi để kết quả nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn.

Lưu Điệp

 
List comment
 
 
Gamma Knife: Điều trị u não kỹ thuật cao cứu được nhiều bệnh nhân
icon

Gamma Knife cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật.

 
 
Doanh nghiệp Spin off: Đóng góp nhiều ý tưởng, công nghệ đột phá
icon

Mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (Spin off) với vai trò của trường đại học, viện nghiên cứu không chỉ đóng góp nhiều ý tưởng, công nghệ đột phá mà còn là nơi cung cấp nguồn nhân lực giàu tiềm năng công nghệ, đầy sức trẻ. 

 
 
Sáng chế “Cảm biến từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện” made in Việt Nam
icon

Sáng chế “Cảm biến nhạy từ trường dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện và phương pháp chế tạo, và linh kiện cảm biến” các nhà khoa học Việt đã tiếp cận mục tiêu chế tạo đơn giản, giá thành thấp, phù hợp với điều kiện trong nước.

 
 
3 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất ở giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục
icon

 Tối 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và một số đơn vị phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.

 
 
Giấc mơ “chế” nhiều sản phẩm từ hạt gạo
icon

“Chế” mầm gạo nếp thành sản phẩm sữa gạo mầm hay “biến” hạt gạo thành phở khô – có khả năng hỗ trợ giải độc rượu …là những “đột phá” của nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 
 
Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ - hướng đi tắt đón đầu tối ưu doanh nghiệp Việt
icon

Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ từ các nước có nền KHCN phát triển là cách đi tắt, đón đầu cho những nước đang phát triển.Việt Nam đã và đang thực hiện công việc này một cách hiệu quả.

 
Sản xuất nanocellulose từ bã sắn, góp phần tăng giá trị sản xuất cho doanh nghiệp
icon

Đây cũng chính là kết quả của nhiệm vụ KHCN thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương chủ trì. 

 
Nhịp cầu đưa doanh nghiệp, nhà khoa học Việt kết nối thị trường quốc tế
icon

Sáng 17/11, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Sự kiện kết nối “Chuyển giao công nghệ, Xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”.

 
Chương trình 2075 phê duyệt thực hiện 65 đề xuất trong 5 năm
icon

Chương trình 2075 đã phê duyệt được 63 nhiệm vụ trên tổng số hơn 500 đề xuất đăng ký với tổng kinh phí thực hiện của 63 nhiệm vụ phê duyệt là 340 tỷ đồng, trong đó có 194 tỷ đồng từ Ngân sách Nhà nước.

 
Hai dự án ứng dụng KHCN, AI nhận tài trợ 'khủng'
icon

Với khoản tài trợ này, các nhà khoa học sử dụng để chi trả lương cho thành viên của dự án, mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…