Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan

Sau gần 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã cho ra đời sản phẩm ‘hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant’, phục vụ cho những nhà vườn và nghệ nhân chơi lan.

Ngày 22/10, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã tiến hành chuyển giao ứng dụng công nghệ sinh học với sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” cho công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG (Đắk Lắk) tiếp tục phát triển trên thị trường.

Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan
Sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được giới thiệu tại buổi chuyển giao công nghệ.

Tại buổi lễ chuyển giao, GS.TS Nguyễn Anh Dũng, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường cho biết, từ năm 2017, Viện bắt đầu nhân giống các dòng lan bản địa và phát hiện nhiều nhà vườn, nghệ nhân chơi lan có nhu cầu rất cao về việc tìm giá thể cho loài hoa này.

Cũng từ đó, cán bộ, nhân viên của Viện đã bắt tay vào nghiên cứu, nhằm tạo ra giá thể phù hợp với nhu cầu người trồng lan, phù hợp với môi trường.

Năm 2018, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hoàn thành, được thử nghiệm ở nhiều vườn lan trên cả nước và thu lại nhiều kết quả tích cực, được các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan hưởng ứng.

Sau hơn 2 năm thử nghiệm và đạt được nhiều kết quả, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường quyết định chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” để công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG tiếp tục phát triển trên thị trường, phụ vụ nhu cầu của người chơi lan.

 
Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan
Lãnh đạo Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân chơi lan tại buổi chuyển giao công nghệ.

Theo GS-TS.Nguyễn Anh Dũng, trên thực tế, nhiều nghệ nhân chơi lan, nhà vườn phải mất rất nhiều thời gian để ngâm giá thể, xử lý các chất độc hại, nấm, mới trồng được lan. Tuy nhiên, các giá thể thô này vẫn chứa nhiều nấm, vi sinh vật có hại.

Còn “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được sản xuất từ 5 loại giá thể như xơ dừa, đá núi lửa, than củi…được xử lý triệt để, không cần xử lý trước khi trồng, giúp người chơi lan tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp lan cố định đạm, phân giải lân…phù hợp cho nhiều loại lan ở nhiều vùng miền trên địa bàn nước ta.

Ông Trần Đình Thái, đại diện công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG cho biết, hiện “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được bán với giá 55 ngàn đồng/sản phẩm có trọng lượng 1,8kg. Hiện, nhu cầu của người trồng lan trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng cả nước nói chung rất lớn. Với chất lượng và hiệu quả mang lại trên thực tế, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan.

Trần Nhân - Hải Dương

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng về chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu
icon

Ngày 02/9/2020, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố trực tuyến Báo cáo về xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2020, theo đó Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng 42/131 quốc gia/nền kinh tế.

 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng giải pháp hạn chế khí thải ra môi trường
icon

Sau 18 tháng triển khai dưới sự hỗ trợ của VCIC (từ 12/2017), dự án ESCO bếp từ công nghiệp đã cắt giảm 1 tỷ 116 triệu VND chi phí năng lượng tương đương với việc giảm 121 tấn CO2 khí thải ra ngoài môi trường...

 
 
Vượt khỏi “vùng an toàn”, nhà khoa học nữ thỏa sức đam mê với thực phẩm sạch
icon

Với những người làm kinh doanh thuần túy, họ sẽ đặt ra mục tiêu phải kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng các nhà khoa học lại khác, suy nghĩ của họ là giải quyết được vấn đề gì cho xã hội, đóng góp giá trị gì cho xã hội.

 
 
Phát triển và thương mại hóa công nghệ: vấn đề khó và phức tạp
icon

Thương mại hóa công nghệ là vấn đề khó và phức tạp, cần sự hợp tác của nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo làm điểm tựa cho các nghiên cứu khoa học công nghệ đi vào cuộc sống.

 
 
Hà Tĩnh: Chuyển giao kỹ thuật nuôi ong, hướng đi mới cho người dân vùng núi
icon

Từ những đàn ong giống của dự án nuôi ong lấy mật, chỉ sau 9 tháng triển khai, nhiều hộ dân tại xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nhân giống, phát triển đàn, thu được hàng ngàn lít mật, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

 
 
Tìm kiếm, vinh danh các startup và doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số
icon

 Với mục tiêu tìm kiếm và vinh danh các startup xuất sắc trong phát triển các ứng dụng, cung cấp giải pháp công nghệ số để hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs ứng phó với Covid-19, chương trình Digital Stars Showcase 2020 đã chính thức được phát động…

 
Quỹ phát triển Khoa học & Công nghệ Hà Nội “bà đỡ” mát tay cho nhiều doanh nghiệp, dự án
icon

Quỹ Phát triển KH& CN HN đã  phối hợp với các Sở, ngành tham mưu ban hành các quy định, quy chế; xây dựng các quy trình và triển khai thực hiện đồng bộ Quỹ phát triển KH & CN; hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo…

 
Ứng dụng KHCN tăng độ bền đẹp cho công trình nhà ở
icon

Trong một dự án nhà, doanh nghiệp chia sẻ có nhu cầu sử dụng khá nhiều công nghệ. Từ giai đoạn thi công sử dụng công nghệ đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn cho đến việc sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường...  

 
Ứng dụng KHCN trong các doanh nghiệp xây dựng là nhu cầu cấp thiết
icon

Đối với doanh nghiệp bất động sản, việc áp dụng các công nghệ trong suốt quá trình xây dựng một dự án nhà ở là điều rất quan trọng. Từ giai đoạn thiết kế đến thi công dự án, doanh nghiệp đều có nhu cầu áp dụng công nghệ.

 
Phát triển Quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp
icon

Đại học Đông Á (Đà Nẵng) luôn đồng hành tạo môi trường đa dạng cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, bởi đây chính là danh dự, giá trị, sự khác biệt của sinh viên trong giai đoạn CMCN 4.0.