Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan

Sau gần 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã cho ra đời sản phẩm ‘hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant’, phục vụ cho những nhà vườn và nghệ nhân chơi lan.

Ngày 22/10, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã tiến hành chuyển giao ứng dụng công nghệ sinh học với sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” cho công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG (Đắk Lắk) tiếp tục phát triển trên thị trường.

Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan
Sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được giới thiệu tại buổi chuyển giao công nghệ.

Tại buổi lễ chuyển giao, GS.TS Nguyễn Anh Dũng, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường cho biết, từ năm 2017, Viện bắt đầu nhân giống các dòng lan bản địa và phát hiện nhiều nhà vườn, nghệ nhân chơi lan có nhu cầu rất cao về việc tìm giá thể cho loài hoa này.

Cũng từ đó, cán bộ, nhân viên của Viện đã bắt tay vào nghiên cứu, nhằm tạo ra giá thể phù hợp với nhu cầu người trồng lan, phù hợp với môi trường.

Năm 2018, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hoàn thành, được thử nghiệm ở nhiều vườn lan trên cả nước và thu lại nhiều kết quả tích cực, được các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan hưởng ứng.

Sau hơn 2 năm thử nghiệm và đạt được nhiều kết quả, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường quyết định chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” để công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG tiếp tục phát triển trên thị trường, phụ vụ nhu cầu của người chơi lan.

 
Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan
Lãnh đạo Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân chơi lan tại buổi chuyển giao công nghệ.

Theo GS-TS.Nguyễn Anh Dũng, trên thực tế, nhiều nghệ nhân chơi lan, nhà vườn phải mất rất nhiều thời gian để ngâm giá thể, xử lý các chất độc hại, nấm, mới trồng được lan. Tuy nhiên, các giá thể thô này vẫn chứa nhiều nấm, vi sinh vật có hại.

Còn “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được sản xuất từ 5 loại giá thể như xơ dừa, đá núi lửa, than củi…được xử lý triệt để, không cần xử lý trước khi trồng, giúp người chơi lan tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp lan cố định đạm, phân giải lân…phù hợp cho nhiều loại lan ở nhiều vùng miền trên địa bàn nước ta.

Ông Trần Đình Thái, đại diện công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG cho biết, hiện “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được bán với giá 55 ngàn đồng/sản phẩm có trọng lượng 1,8kg. Hiện, nhu cầu của người trồng lan trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng cả nước nói chung rất lớn. Với chất lượng và hiệu quả mang lại trên thực tế, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan.

Trần Nhân - Hải Dương

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.