Chế phẩm sinh học biến rơm rạ thành phân hữu cơ “siêu rẻ, siêu an toàn”

Chỉ với 30.000 đồng với 15 phút xử lý, sau 7- 10 ngày, chế phẩm sinh học đã biến gốc rơm rạ thành phân bón hữu cơ vi sinh…cho 1 sào Bắc Bộ, giúp người nông dân vừa tiết kiệm, lại không gây ô nhiễm mỗi trường.
Chế phẩm sinh học biến rơm rạ thành phân hữu cơ “siêu rẻ, siêu an toàn”
Ông Trịnh Quốc Bình và các cộng sự 


Ông Trịnh Quốc Bình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sạch Nông nghiệp cho biết, là doanh  nghiệp khoa học và công nghệ  do đó, công ty không ngừng nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất các dòng sản phẩm sinh học, vi sinh, hữu cơ vi sinh ứng dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hướng năng suất cao, chất lượng, an toàn và bền vững.

Chế phẩm sinh học xử lý nhanh rơm rạ là một trong những sản phẩm được Bộ KH & CN đánh giá cao trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn.

Chia sẻ với phóng viên, lý do công ty bắt tay vào nghiên cứu chế phẩm này, ông Bình cho biết, với nền tảng hơn 10 năm nghiên cứu và ứng dụng các sản phẩm vi sinh nói riêng sản phẩm sinh học nói chung trong nông nghiệp, công ty đã  nghiên cứu, phân lập, tuyển chọn trên thực địa trong điều kiện Việt Nam được các chủng vi sinh vật có hoạt lực cao, phù hợp, thích nghi  với điều kiện thực tiễn.

Chế phẩm sinh học biến rơm rạ thành phân hữu cơ “siêu rẻ, siêu an toàn”
Chế phẩm sinh học biến rơm rạ thành phân hữu cơ “siêu rẻ, siêu an toàn”

Xác định đây là đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cao, sau thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học của cả hai phía đã cho ra đời sản phẩm là tổ hợp của rất nhiều chủng vi sinh có tác dụng tương hỗ giúp phân giải nhanh phế phụ phẩm nông nghiệp, xác bã thực vật một cách nhanh chóng. Ngoài ra các chủng vi sinh này khi được đưa vào đất có tác dụng cải tạo đất rất tốt

“Nhóm vi sinh vật này của chúng tôi bao gồm 11 chủng vi sinh vật có ích. Các vi sinh vật này là các chủng nấm, vi khuẩn và xạ khuẩn có lợi. Chúng tạo ra các loại enzymes như: celluloza, amylaza, hemcellulaza, lignin và proteaza…giúp phân giải nhanh các chất hữu cơ thành các dạng dễ hấp thu cho cây trồng, rút ngắn thời gian ủ phân và giảm ô nhiễm môi trường”, ông Bình chia sẻ.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực nuôi cấy, phân lập các chủng vi sinh, ông Bình bật mí công ty áp dụng công nghệ vi sinh vật trong dự án rất hiện đại và phù hợp cho việc phát triển một nền nông nghiệp bền vững đang được Chính phủ và các địa phương ưu tiên phát triển.

Theo đó, chế phẩm vi sinh vật có mật độ vi sinh vật hữu ích cao, bao gồm các chủng vi sinh vật có lý lịch khoa học rõ ràng và được định danh, kiểm tra mức độ an toàn sinh học theo qui định của quốc tế và được các nhà khoa học nghiên cứu, có khả năng thích nghi cao với điều kiện sinh thái và tự nhiên của Việt Nam, đảm bảo tính ổn định về hoạt tính sinh học và an toàn với môi trường, vừa có khả năng xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng.

Rất tự tin, ông Bình khẳng định, chế phẩm vi sinh - sản phẩm của dự án có tính tiên tiến và nhiều ưu điểm hơn các sản phẩm khác, tan trong nước, mật độ vi khuẩn cao, chế phẩm nhẹ, dễ vận chuyển.

Theo đó, người nông dân không phải thu gom rơm rạ, chỉ phun trực tiếp vào rơm rạ, thời gian phân hủy nhanh hơn từ 7- 10 ngày thay vì 30-45 ngày trong mùa hè.

Đặc biệt, rơm rạ được xử lý, Cty tiếp tục áp dụng công nghệ vi sinh vật để sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý tại chỗ rơm rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch. Từ đây tạo ra  nguồn phân bón hữu cơ sinh học.

 

“Rơm rạ không còn phải bỏ đi, người nông dân không phải mất công đốt, cắt bỏ. Bà con chỉ cần hòa sản phẩm vào bình phun, và phun trực tiếp nên gốc rạ, sau đó dùng máy cày lật vùi gốc rạ xuống, rồi lấy nước vào ngập mặt ruộng (không phải cắt gốc rạ).

Chỉ sau 7 – 10 ngày có thể cấy, xạ ngay được. Như vậy người nông dân chỉ mất khoảng 15 phút để xử lý cho 1 sào Bắc Bộ và chờ 7 -10 ngày.

Điều đặc biệt, chỉ với 30.000 VNĐ mua chế phẩm sinh học, bà con đã xử lý được 1 sào Bắc Bộ (80.000 VNĐ cho 1.000m2) giúp xử lý nhanh rơm rạ thành phân bón hữu cơ vi sinh, chuyển vụ nhanh, tiết kiệm phân bón, chống ngộ độc hữu cơ, hạn chế bệnh hại, tăng năng suất.

Điều này vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường đồng thời giúp người nông dân chuyển vụ nhanh, giúp rơm rạ thành phân hữu cơ tiết kiệm phân bón khác, chống ngộ độc hữu cơ cho cây lúa, giảm bệnh và sâu hại”, ông Bình bật mí.

Chế phẩm sinh học biến rơm rạ thành phân hữu cơ “siêu rẻ, siêu an toàn”
Công ty đã bước đầu làm chủ được công nghệ sản xuât chế phẩm vi sinh vật, sản phẩm đưa ra thị trường từng bước được người nông dân đón nhận

Hiện, công ty đã làm chủ được công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh vật nhằm biến rạ thành phân bón hữu cơ sinh học phục vụ thí điểm tại Phú Thọ. Sản phẩm đưa ra thị trường từng bước được người nông dân đón nhận.

Để có được những kết quả này, ông Bình cho biết có sự hỗ trợ rất lớn từ  VCIC – Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp đã được VCIC đào tạo, tư vấn về phương phát quản lý và vận hành doanh nghiệp, quản lý sản xuất, quản lý  kinh doanh, quản lý sản xuất được tốt hơn. Qua các chương trình đào tạo chuyên sâu về quản lý, ISO, xu thế hội nhập…

“Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ VCIC doanh nghiệp tiếp cận được các kênh truyền thông , các kênh hỗ trợ quảng bá marketing, hội chợ xúc tiến thương mại, … Sản phẩm xử lý phế phụ phẩm nói riêng, cùng các sản phẩm sinh học của công ty sản xuất ra đã được nhiều đơn vị, người tiêu dùng biết đến đề nghị hợp tác, tìm hiểu và sử dụng sản phẩm nhằm sản xuất ra nông sản có giá trị, an toàn, bền vững.

Công ty được hỗ trợ về các phương tiện truyền thông như sổ tay sản phẩm, tờ rơi, poster và các lớp tập huấn nông dân; để người nông dân biết về sản phẩm, về hiệu quả, cách sử dụng sản phẩm”, ông Bình thông tin.

Từ những hỗ trợ thiết thực đó, sau một năm, số lượng đối tác quan tâm tới sản phẩm cũng tăng lên 20 – 30%, sản lượng cung ứng ra thị trường đối với sản phẩm xử  lý phế phụ phẩm nông nghiệp tăng 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nói về kế hoạch trong tương lai, ông Bình cho biết doanh nghiệp sẽ tiếp tục  đẩy mạnh nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thiện công nghệ sản xuất để nâng cao năng suất cung cấp cho thị trường những sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học: Thuốc trừ nấm sinh học, trừ sâu sinh học, trừ tuyến trùng sinh học; phân bón hữu cơ vi sinh… nhu cầu ngày càng nhiều và cấp thiết. Các sản phẩm này như một đầu vào tiêu chuẩn để sản xuất ra nông sản năng suất cao, chất lượng tốt, tuyệt đối an toàn và canh tác bền vững.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.