Cạn room, bất động sản, chứng khoán loay hoay tìm tiền

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, vốn tín dụng hiện nay chỉ chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, còn lại 50% nguồn vốn khác chúng ta cũng phải đa dạng hóa và quan tâm.

BĐS dòng tiền vào chậm

Trước thời điểm có tin nới room chính thức đưa ra, cả thị trường bất động sản nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa. Nhiều dự án định rao mở bán, hay tổ chức đấu giá tiếp buộc phải dừng lại "nghe ngóng" tin tức về dòng tiền. Việc giao dịch đất đai tại các thị trường ven đô, các dự án tại các tỉnh thành cũng "khựng" lại. Bản thân các nhà đầu tư cũng "ngập ngừng" cho hay không dám xuống tiền hay thậm chí, sợ cả vay ngân hàng vì lãi suất có xu hướng tăng mạnh.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc đốc Công ty CP Đầu tư BĐS Việt An Hòa đánh giá việc mở room này thấp, chứ không nhiều, nên nguồn vốn tới tay được nhà đầu tư hay doanh nghiệp BĐS là khó, nhất là khi vẫn hạn chế cho vay với BĐS, đặc biệt là phân khúc cao cấp, trung cấp.

Cạn room, bất động sản, chứng khoán loay hoay tìm tiền ảnh 1

TTCK giảm điểm được cho là do room tín dụng mở ít

“Mặc dù mở room nhưng lãi suất hiện cũng đã tăng, lãi suất vay BĐS 11-12%, cộng với phí bảo hiểm khoảng 1% nữa; trong khi thị trường BĐS giao dịch chậm, việc tăng giá ít nên nếu vay được để mua BĐS đối với nhà đầu tư hầu như cũng không lời bao nhiêu. Nới room tín dụng chỉ là tín hiệu tốt trong vòng 30-60 ngày còn thị trường BĐS hiện vẫn đang rất khó khăn”, ông Quang nói.

Mổ xẻ kỹ nguồn cơn của BĐS đang thiếu vốn trầm trọng, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Việt Nam chỉ ra với Tiền Phong khoảng tháng 10 tới đây rất nhiều doanh nghiệp đến hạn phải trả lãi trái phiếu. Vậy tiền đâu để trả, vấn đề này đối mặt với rất nhiều hệ lụy, khó khăn dồn khó khăn. “Việc này làm giảm nguồn cung ra thị trường….do dự án dừng lại. Thị trường đã khó khăn do các rào cản của pháp luật rồi đến cả những chủ đầu tư ra khỏi rào cản bắt đầu chạy lại phải dừng lại do trục trặc nguồn vốn”, ông Đính nói.

Chứng khoán buồn ảm đạm

Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước chính thức nới mức (room) tín dụng, thị trường chứng khoán không ghi nhận diễn biến đáng chú ý, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu nhà băng. Ngay trong ngày 7/9 khi thông tin room tín dụng được công bố, cổ phiếu bị bán mạnh, chứng khoán đỏ rực sàn, áp lực bán cũng lấn át trên toàn thị trường.

Sau đó, thị trường phản ứng khá thờ ơ, khác với những lần trước đây, khi có thông tin về việc nới room, thị trường chứng khoán diễn biến khá tích cực, nhất là nhóm ngân hàng.Hai phiên đầu tuần, thanh khoản thị trường về mức khá thấp, giá trị khớp lệnh tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) chỉ khoảng 10.000 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, với việc lô lẻ mới được áp dụng, mọi chùng lại để đánh giá sự thích nghi là khá hợp lý. Thanh khoản thấp kỉ lục trong bối cảnh hiện tại không đáng ngạc nhiên, khi dòng tiền ít và thiếu trên thị trường hiện tại.

“Room tín dụng “nới nhỏ giọt” như cơn mưa rào nhanh giữa nắng hạn kéo dài, mới giải cơn khát cho thị trường tài chính và nền kinh tế, chứ chưa thật sự đủ đô. Ngân hàng Nhà nước vẫn còn những toán tính thận trọng nhất định, bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa dừng chu trình thắt chặt tiền tệ”, ông Tuấn nhận định.

Sẽ quay sang TPDN

Là một trong những thị trường vốn quan trọng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang gặp khó khăn. Số lượng doanh nghiệp phát hành TPDN giảm do chờ cơ quan chức năng sửa Nghị định 153. Tại tọa đàm Mục tiêu phát triển thị trường TPDN ngày 13/9, TS Trịnh Quang Anh - Chủ tịch Hội Nghiên cứu thị trường liên ngân hàng Việt Nam cho rằng, xét khía cạnh vĩ mô, quy mô thị trường vốn Việt Nam khoảng 11,5 triệu tỷ đồng. Trong đó, thị trường TPDN khoảng 40% GDP.

“Tín dụng năm 2022 khoảng 14% và hầu hết các ngân hàng đều đang cạn room. Điều này tạo cơ hội cho thị trường TPDN bởi doanh nghiệp không vay được vốn ngân hàng sẽ quay qua phát hành trái phiếu để huy động vốn”, ông Trịnh Quang Anh cho biết.

Theo TS Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương), thị trường TPDN là một mảnh ghép phát triển hơi chậm so với các thị trường vốn khác. Trong giai đoạn 2017-2021 quy mô thị trường TPDN tăng 24%, và đến 2021 là 56%. Điều này cho thấy nhu cầu thị trường vô cùng lớn.

“Để tạo điều kiện cho thị trường TPDN phát triển, chúng ta cần tiếp cận theo cách mới bằng việc xây dựng niềm tin, xây dựng các công cụ xử lý rủi ro. Chúng ta cần có công cụ phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư”, ông Tú Anh kiến nghị.

Theo TPO

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.