Thêm dấu ấn hợp tác phát triển trên Hành lang kinh tế Đông Tây

Sáng 8/8, Hội chợ quốc tế đầu tư - thương mại - du lịch Hành lang Kinh tế Đông Tây Đà Nẵng 2013 (gọi tắt là Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2013) đã chính thức khai mạc, ghi thêm dấu ấn cho sự hợp tác phát triển của các quốc gia trên tuyến hành lang kinh tế này

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết, năm 1998, Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao các quốc gia ASEAN họp tại Đà Nẵng đã quyết định chọn Đà Nẵng làm điểm cuối ra biển Đông của trục Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) đi qua 4 nước Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Từ đó đến nay, cộng đồng các quốc gia ASEAN và đặc biệt là các quốc gia, các địa phương trên EWEC đã chung tay đầu tư, xây dựng, phát triển để tuyến hành lang kinh tế này ngày càng có quy mô lớn hơn, nhất là trong lĩnh vực logistic, thương mại và du lịch... 

Thêm dấu ấn hợp tác phát triển trên Hành lang kinh tế Đông Tây - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh (giữa) thăm gian hàng của các DN Thái Lan tại Hội chợ 
và trao đổi với ông Kardpol Keoprapan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kanchanaburi (giữa) vể các cơ hội hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan trên tuyến EWEC (Ảnh: HC)
Mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng số lượng DN lẫn gian hàng tham gia EWEC - Đà Nẵng 2013 đều tăng hơn, với 300 DN và 500 gian hàng. Trong đó, Thái Lan 45 DN (51 gian), Lào 14 DN (14 gian), Campuchia 1 DN (1 gian) và 235 DN trong nước (432 gian). Sự tham gia của một số tổ chức quốc tế như Đại sứ quán Nam Phi, Phòng Thương mại Campuchia cho thấy EWEC - Đà Nẵng 2013 được đánh giá cao về quy mô và ý nghĩa.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, hội chợ EWEC - Đà Nẵng là hoạt động thường niên, nằm trong tổng thể chương trình xúc tiến thương mại quốc gia của Chính phủ Việt Nam. Sự tham gia ngày càng đông đảo, phong phú hơn của các DN từ các quốc gia trong khu vực EWEC cũng như các quốc gia đối tác đã thể hiện được sức sống, tiềm năng của không chỉ hợp tác trong khuôn khổ EWEC mà cả những tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng cũng như của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đối với các đối tác trong và ngoài nước.

"Đà Nẵng đã và đang trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước, động lực phát triển của miền Trung, EWEC và cả Tiểu vùng Mêkông mở rộng. Các hoạt động trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia cùng những nỗ lực của chính quyền TƯ hỗ trợ TP xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch sẽ là cơ hội để tiếp tục thúc đẩy vai trò của Đà Nẵng là đầu cầu kinh tế trong hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bộ Công thương và các bộ, ngành TƯ sẽ tiếp tục các nỗ lực chung hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển để trở thành trung tâm phát triển kinh tế của miền Trung và gắn kết với các nước trong khu vực!" - Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Trao đổi với ông Kardpol Keoprapan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kanchanaburi khi đến thăm gian hàng của các DN Thái Lan tại EWEC - Đà Nẵng 2013, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tiếp tục nhấn mạnh thêm, sự hợp tác giữa các DN trên tuyến EWEC thể hiện qua các hoạt động cụ thể như hội chợ này sẽ là bước đi rất thuận lợi để triển khai cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Để làm được điều đó, ngoài chính quyền TƯ thì vai trò của các chính quyền địa phương là vô cùng quan trọng trong việc tạo ra những điều kiện thuận lợi cụ thể để hỗ trợ có hiệu quả cho các DN.

Từ năm nay 2013, EWEC - Đà Nẵng được xác định là hội chợ thường niên nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia của Bộ Công thương.
HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !