VFF “lật kèo” phút 89

Tưởng như Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn buộc phải rút lui với sức ép từ dư luận, tuy nhiên sau cuộc họp Ban Chấp hành VFF chiều 22-12, ông Tuấn được giữ lại, còn người ra đi có thể là… HLV trưởng Falko Goetz

VFF “lật kèo” phút 89

Lá đơn từ chức của Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn là vấn đề rất được quan tâm bởi đây được cho là hệ quả tất yếu sau thất bại thảm hại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26. Sau SEA Games 26, VFF đã mổ xẻ thất bại để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, tuy nhiên không có ai từ chức hoặc bị cách chức. Điều này đã gây ra bức xúc lớn trong dư luận.

Ông Tuấn thoát nạn

Tưởng như “sao quả tạ” đã chiếu đúng mình sau thất bại ở SEA Games 26 nhưng ông Tuấn bất ngờ được Ban Chấp hành (BCH) VFF “cứu”. Trong phiên họp BCH, thường trực VFF đã đề nghị các thành viên cho ý kiến về hai vấn đề: Lá đơn từ chức của ông Tuấn và thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26.

VFF “lật kèo” phút 89
Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn (bìa trái) trong lễ ký hợp đồng
tài trợ Super League mùa bóng 2012 với Eximbank. Ảnh: HẢI ANH

Nếu các thành viên BCH gật đầu với lá đơn từ chức của ông Tuấn, VFF có thể sẽ có một tổng thư ký mới. Tuy nhiên, khi nhận định về trách nhiệm, công lao cũng như lá đơn xin từ chức của ông Trần Quốc Tuấn, BCH VFF gồm 19 người (3 người vắng mặt) đều đưa ra lá phiếu không tán thành việc để ông Tuấn thôi chức tổng thư ký. Trong khi đó, nhận định về thất bại của U23 Việt Nam, 100% các thành viên BCH đều khẳng định trách nhiệm chính là của HLV trưởng Falko Goetz.

Tổng thư ký tại vị của VFF khẳng định: “Là người của tổ chức, tôi chấp nhận sự điều động của tổ chức. Việc nhận được sự tín nhiệm của BCH VFF không khiến tôi cảm thấy bớt đi áp lực. Thời gian qua, tôi đã phải suy nghĩ nhiều về những việc mình đã làm. Dù đã nỗ lực hết sức nhưng đôi khi thành công không tỉ lệ với những cố gắng”. Theo quy định của FIFA, chủ tịch LĐBĐ là người bổ nhiệm tổng thư ký khi có đề cử từ BCH, tuy nhiên có quyền quyết định cho nghỉ hay không khi tổng thư ký làm đơn từ chức.

Dù có thẩm quyền để đưa ra phán quyết cuối cùng, tuy nhiên, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định: “Cơ chế quản lý của chúng ta khác với các nước. Điều lệ FIFA có quy định như vậy nhưng tôi không thể làm trái ý kiến của tập thể được. Do Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn là cán bộ của Tổng cục TDTT biệt phái sang nên chuyện của anh Tuấn, chúng tôi sẽ xin ý kiến của tổng cục”.

HLV Goetz làm “tốt thí”?

Ông Tuấn thoát nạn khá ngoạn mục bằng một nước cờ cao tay của VFF khi ý kiến tập thể “không chịu cho anh Tuấn nghỉ” nhưng vẫn sẽ có người phải chịu trách nhiệm về thất bại của U23 Việt Nam để VFF không còn phải chịu áp lực nữa. BCH VFF đã chỉ ra rằng người đó không ai khác là vị HLV trưởng người Đức, người đã “hùng biện” rất giỏi để thuyết phục lãnh đạo VFF rằng thất bại của U23 chỉ là do cầu thủ của chúng ta chứ không phải do ông.

 

Nhưng VFF còn cao tay hơn thế khi không tự đưa ra quyết định mà ghi vào nghị quyết rằng: “Tương lai HLV Goetz sẽ giao cho Hội đồng HLV quốc gia đánh giá. Nếu cần sa thải, VFF sẽ sa thải”. Hội đồng HLV quốc gia sẽ được triệu tập trong một phiên họp sớm nhất có thể và sẽ đưa ra nhận định, đánh giá về HLV trưởng người Đức.

Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch chuyên môn của VFF kiêm thành viên Hội đồng HLV quốc gia, chỉ ra rằng: “Trong cuộc mổ xẻ thất bại trước đây, các trợ lý của ông Goetz cũng tiết lộ rằng trận bán kết gặp Indonesia, ông Goetz đã dùng một sơ đồ chiến thuật hoàn toàn khác với vòng bảng”.

VFF sẽ phải chuẩn bị khoản tiền đền bù hợp đồng 3 tháng lương (tương đương 66.000 USD) nếu sa thải HLV Goetz đồng thời bắt đầu quá trình tìm nhà cầm quân mới.

Chưa xong bản quyền truyền hình

Chỉ còn hơn một tuần nữa là giải quốc gia mới được đổi tên từ V-League thành Super League sẽ khai màn nhưng bản quyền truyền hình của giải đấu vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

Trước khi VPF - đơn vị nắm quyền điều hành Super League - ra đời, VFF đã bán bản quyền giải đấu cho Tập đoàn An Viên (AVG) trong 20 năm. Vì thế, BCH VFF đã buộc phải ra một nghị quyết trong đó khẳng định VPF có quyền tiếp nhận lại các bản hợp đồng mà VFF đã ký với các nhà tài trợ và các đối tác. Ông Hỷ khẳng định: “Chúng tôi sẽ có một hợp đồng phụ để chuyển giao các quyền tiếp nhận này cho VPF sau đó VPF sẽ đàm phán với các đối tác của Super League”. AVG hiện đang muốn các đài được phân phối bản quyền với giá rẻ của họ phải đưa cả logo và quảng cáo của đơn vị này lên sóng.

Cũng trong sáng 22-12, VFF và nhà tài trợ Eximbank đã công bố mức thưởng cho chức vô địch và các thứ hạng nhì, ba ở Super League mùa này, lần lượt là 3 tỉ đồng, 1,5 tỉ đồng và 750 triệu đồng.

Bên lề cuộc họp BCH VFF, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ thông báo Tập đoàn Dentsu của Nhật Bản vẫn cam kết tài trợ cho bóng đá Việt Nam 1,65 triệu USD mỗi năm từ nay đến năm 2013. Theo ông Hỷ, sang năm 2012, nhiều khả năng đội tuyển quốc gia sẽ đi tập huấn nước ngoài hoặc mời các đội mạnh đến thi đấu giao hữu nhằm nâng cao trình độ chứ không tổ chức các giải giao hữu theo hình thức cũ trước đây.

Theo NLĐ

Theo NLĐ
Chủ đề :
 
List comment