Toán học nói rằng... Chile vô địch World Cup 2014

Toán học và bóng đá vốn chẳng liên quan gì tới nhau. Nhưng những người Anh vốn thích nhìn vấn đề qua nhiều lăng kính vẫn cố tìm cách gắn kết hai lĩnh vực ấy.
Và theo tính toán của Rachel Riley, người dẫn chương trình “Countdown” của kênh Channel Four, thì chức vô địch World Cup năm nay sẽ thuộc về... Chile.

Toán học nói rằng... Chile vô địch World Cup 2014 - ảnh 1

Theo Riley (ảnh dưới), Chile đáp ứng đủ tiêu chí để vô địch World Cup


Tất nhiên, nhiều người sẽ phản biện là một người dẫn chương trình thì biết gì về toán học. Nhưng nữ MC vốn là CĐV của Man United không chỉ xinh đẹp, mà còn thông minh với tấm bằng cử nhân Đại học Oxford. Và để đưa ra dự đoán, cô đã kỳ công tìm ra một công thức dựa trên một loạt yếu tố từ tỷ lệ bàn thắng, cầu thủ ghi bàn, tỷ lệ chiến thắng, khí hậu và địa lý.

Riley phát hiện ra rằng kể từ World Cup 1986 ở Mexico, thành tích đá vòng loại có ảnh hưởng lớn tới kết quả của các đội ở VCK. Cụ thể, mấu chốt là nhà vô địch World Cup không nên đạt phong độ cao quá sớm, mà chỉ cần giành vé với tỷ lệ chiến thắng nằm trong khoảng từ 50%-66%. Yếu tố này đã loại Đức, Hà Lan, Bỉ và Tây Ban Nha. Trong khi đó, tỷ lệ 56% của Chile là vừa đẹp.

 
Toán học nói rằng... Chile vô địch World Cup 2014 - ảnh 2

Yếu tố thứ 2 là tỷ lệ bàn thắng, khi 7 nhà VĐTG trước đó chỉ ghi trung bình 2,1 bàn/trận ở vòng loại. Điều đó có nghĩa là Anh (3 bàn/trận) bị gạch tên. Thứ 3: số bàn thắng trung bình của chân sút hàng đầu của các đội vô địch World Cup gần nhất ở vòng loại là 4,85 bàn, nghĩa là Uruguay (Suarez ghi tới 11 bàn) và Argentina (Messi, 10 bàn) không có nhiều hy vọng.

Cuối cùng, việc chưa có đội châu Âu nào đăng quang ở châu Mỹ và việc kể từ năm 1986, ƯCV số 1 trước giải chưa từng vô địch đã loại nốt Italia, Pháp, Bồ Đào Nha và Brazil. Và tựu trung, theo Riley chỉ... Chile đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí của nhà vô địch World Cup 2014.

Nguồn: Bongda+
Chủ đề :
 
List comment