Tại Hàn Quốc: Lê Quang Liêm bất ngờ để thua ở nội dung sở trường

Là ứng cử viên số 1, nhưng Lê Quang Liêm gần như không còn hy vọng để giành tấm HCV nội dung thế mạnh - cờ tiêu chuẩn tại Đại hội võ thuật và thể thao trong nhà châu Á (AIMAG) 2013 đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân nam diễn ra 7 ván đấu, theo hệ Thụy Sỹ. Ngay ở vạch xuất phát, Lê Quang Liêm đã được hưởng lợi khi Ấn Độ - cường quốc cờ vua thế giới không tham dự. Trung Quốc cũng không cử kỳ thủ số 1 của họ là Wang Hao tranh tài mà thay vào đó là Yu Yangyi và Ding Liren. Với hệ số elo 2712, Lê Quang Liêm là hạt giống số 1 tại giải.

Tại Hàn Quốc: Lê Quang Liêm bất ngờ để thua ở nội dung sở trường - ảnh 1
Tập trung quá nhiều cho cờ chớp và cờ nhanh có thể là nguyên nhân khiến Liêm chơi không thành công ở nội dung cờ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, qua 5 ván đấu Lê Quang Liêm đã thi đấu không thành công. Anh có được 3 ván thắng khi cầm quân trắng trước Samir Mohamed (elo 2362), Khaled Akhras (elo 2228) và Oliver Barbos (elo 2572). Điều tai hại nhất là Liêm để thua ở ván 2 trước kỳ thủ người Mông Cổ Batchuluun (elo 2517) cũng như hòa Goh Wei Ming (elo 2441).

2 trận đấu kém cỏi này khiến Liêm bị trừ khoảng 5,9 elo nhưng điều tồi tệ hơn là khiến anh gần như đánh mất cơ hội đoạt HCV ở nội dung được xem là thế mạnh của mình. Sau 5 ván đấu, Liêm chỉ có được 3,5 điểm, xếp thứ 8, kém người dẫn đầu Yu Yangyi đến 1 điểm khi giải chỉ còn 2 ván đấu.

Ở ván 6 diễn ra hôm nay 3/7, Lê Quang Liêm sẽ cầm quân đen gặp Salem Mohamed Saleh của UAE, người hiện đang có 4 điểm. Kỳ thủ dẫn đầu Yu Yangyi (elo 2675) cũng cầm quân đen gặp Al Mohd Amed (Qatar, elo 2546). Một cặp đấu giữa hai kỳ thủ đang hơn điểm Liêm diễn ra giữa Ding Liren và Sengupta Deep. Chỉ cần 2 cặp đấu này có kết quả thắng-thua là Liêm gần như không còn hy vọng đoạt HCV.

 

Tại bảng xếp hạng các kỳ thủ nam hàng đầu thế giới tháng 7 được Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) công bố hôm 1/7, Lê Quang Liêm đã tăng 30 bậc vươn lên hạng 4 thế giới nội dung cờ chớp với hệ số elo là 2.839 nhờ thành tích vô địch thế giới vừa qua. Anh chỉ đứng sau Sergei Karjakin (Nga, elo 2.873), kỳ thủ số một thế giới cờ tiêu chuẩn Magnus Carlsen (Na Uy, elo 2.856) và Hikiro Nakamura (Mỹ, elo 2.844). Ở nội dung cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm xếp hạng 33 thế giới với elo 2.712. Còn tại nội dung cờ nhanh, Lê Quang Liêm tăng 15 bậc lên hạng 20 thế giới với elo 2729.

Ở nội dung cờ tiêu chuẩn cán nhân nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên là hạt giống số 4 nhưng sau 5 ván cô cũng chỉ có 3,5 điểm, xếp thứ 7, thua người dẫn đầu la Hou Yifan đến 1 điểm. Cũng như Liêm, Thảo Nguyên gần như không có cơ hội đoạt HCV.

Tại môn cờ vua của AIMAG năm nay, tuyển Việt Nam sẽ còn tham dự 2 nội dung cờ nhanh đồng đội hỗn hợp và cờ chớp đồng đội hỗn hợp. Ở 2 nội dung này, Quang Liêm, Trường Sơn, Thảo Nguyên và Bảo Trâm sẽ thi đấu. Dự bị cho họ là Đức Hòa và Thanh An.

HOÀNG TÂM

Chủ đề :
 
List comment