Sẽ có biểu tình đúng ngày khai mạc World Cup 2014 ở Brazil?

Cảnh sát chống bạo động ở Brazil đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình ở Sao Paulo chỉ 3 ngày trước khi lễ khai mạc World Cup diễn ra tại SVĐ trung tâm thành phố.

Theo phản hồi của phóng viên BBC tại hiện trường, hơn 300 công nhân đã tập trung đình công trước một ga tàu điện ngầm ở Sao Paulo trong khi máy bay trực thăng lượn vòng vòng trên đầu họ.

Sẽ có biểu tình đúng ngày khai mạc World Cup 2014 ở Brazil? - ảnh 1

Cảnh sát đụng độ công nhân đình công ở Sao Paulo

Cảnh sát và nhà chức tránh Brazil đã gọi những công nhân này là “người biểu tình”, đã có nhiều người bị bắt giam.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định bà sẽ không cho phép các cuộc biểu tình bạo lực làm ảnh hưởng và phá hủy World Cup 2014.

Sẽ có biểu tình đúng ngày khai mạc World Cup 2014 ở Brazil? - ảnh 2

Người biểu tình ở Rio (ảnh Reuters)

Tuy nhiên, một người phát ngôn của công đoàn ngành tàu điện ngầm ở Sao Paulo cho hay họ sẽ tạm ngừng đình công trong 2 ngày để hai bên có cơ hội đàm phán. Trong trường hợp các công nhân bị đe dọa sa thải không được nhận làm trở lại, họ sẽ tiếp tục biểu tình vào đúng ngày khai mạc World Cup.

Ông Altino Prazeres, chủ tịch Công đoàn, người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình cho biết họ đình công không nhằm phá hoại World Cup. Trả lời phỏng vấn của AP hôm thứ hai vừa qua, ông Prazeres nói: “Tôi yêu bóng đá! Tôi ủng hộ đội tuyển quốc gia mình. Chúng tôi không định làm tổn hại gì World Cup, chúng tôi không muốn kéo dài đình công và luôn cố gắng để đàm phán”.

 
Sẽ có biểu tình đúng ngày khai mạc World Cup 2014 ở Brazil? - ảnh 3

Một cổ động viên đi qua đội cảnh sát chống bạo động dàn quân để bảo vệ World Cup (ảnh AFP)

Cuộc đình công này bắt đầu từ thứ 5 tuần trước đã khiến giao thông thành phố Sao Paulo, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới bị gián đoạn nghiêm trọng. Dù đã có những đàm phán song do chưa đạt được kết quả mong muốn về việc tăng lương nên những công nhân này vẫn tiếp tục biểu tình.

Cảnh sát được phép dùng nhiều biện pháp mạnh, trong đó có cả sử dụng hơi cay, dồn ép, bắt giữ và dùng trực thăng uy hiếp những người đình công.

Sẽ có biểu tình đúng ngày khai mạc World Cup 2014 ở Brazil? - ảnh 4

Biểu tình bạo động trước thềm lễ khai mạc World Cup ở Sao Paulo (ảnh: AFP)

Sở dĩ chính quyền Brazil mạnh tay trong lần này vì họ lo ngại những cuộc đình công này sẽ nhanh bị thổi bùng lên thành những cuộc biểu tình có bạo động không thể kiểm soát nổi. 

Công chúng Brazil đã có những bất mãn với chính phủ trong suốt hàng năm qua vì đã tiêu quá nhiều tiền chỉ để phục vụ cho World Cup.

Bài viết được thực hiện dựa trên nội dung được đăng tải trên chuyên trang World Cup của BBC.

Lê Hương (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment