Nhìn lại vòng 1/8 World Cup 2014

Thiếu bàn thắng trong 90 phút, sự xuất sắc của các thủ môn, các ông lớn phải chật vật đi tiếp… đó là vài điểm nhấn của 8 trận đấu.

Thiếu bàn thắng trong 90 phút

Nhìn lại vòng 1/8 World Cup 2014 - ảnh 1
 

Hà Lan - Mexico là cặp đấu có nhiều bàn thắng nhất nhưng cũng chỉ dừng lại ở con số 3 (Ảnh: AFP).

Trong 8 trận đấu của vòng 16 đội có tới 3 trận hai đội rời sân khi kết thúc 90 phút mà không có bàn thắng nào được ghi. Duy nhất chỉ có trận Hà Lan vượt qua Mexico với tỷ số 2 – 1 là có ba bàn trong 90 phút. Tuy nhiên hai bàn thắng của Hà Lan cũng phải đợi tới những phút cuối cùng.

Điều này chứng tỏ thứ bóng đá thực dụng ngày càng lên ngôi và các đội bóng dù mạnh hay yếu đều phải đưa ra những tính toán về chiến thuật để duy trì thành tích.

Sự chật vật của các ông lớn

Nhìn lại vòng 1/8 World Cup 2014 - ảnh 2
 

Argentina của Messi phải thi đấu vất vả trong 120 phút mới loại được Thụy Sỹ (Ảnh: AP).

Tuy gặp những đội bóng yếu hơn nhưng các ông lớn của bóng đá thế giới cũng phải rất vất vả mới có thể giành quyền đi tiếp. Đức chỉ vượt qua Algeria nhờ thời gian thi đấu hiệp phụ. Brazil thắng Chile nhờ loạt 11m, Hà Lan phải nhờ tới hai bàn thắng muộn màn mới vượt qua được Mexico và gần nhất Argentina cũng phải chơi 120 phút mới đánh bại được Thụy Sỹ.

Khi yếu tố con người có sự chênh lệch thì yếu tố chiến thuật đã bù đắp được lại. Các ông lớn không còn dễ thắng như trước kia chứng tỏ trình độ bóng đá đã có sự xích lại đáng kể.

Sự xuất sắc của các thủ môn

Nhìn lại vòng 1/8 World Cup 2014 - ảnh 3
 

Thủ thành Navas của Costa Rica đã chơi cực kỳ xuất sắc giúp đội nhà đi tiếp (Ảnh: AFP).

Vòng đấu 16 đội tiếp tục ghi nhận sự xuất sắc của các thủ môn. Những người trấn giữ khung thành đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình trong suốt thời gian thi đấu dù đội bóng của họ bị loại.

Có một điều thú vị là các thủ môn của những đội bị đánh giá là “chiếu dưới” lại chơi cực hay và làm nản lòng các chân sút thượng hạng. Đó là Ochoa của Mexico, Tim Howard của ĐT Mỹ, Navas của Costa Rica…

“Bóng ma” trọng tài

Nhìn lại vòng 1/8 World Cup 2014 - ảnh 4
 

Trọng tài  Pedro Proenca thổi Penalty gây tranh cãi trong những phút bù giờ của trận Hà Lan - Mexico (Ảnh: AFP).

 

Dù đã được trang bị những công nghệ hiện đại nhất nhưng các trọng tài tiếp tục trở thành đề tài bị chỉ trích tại vòng 16 đội này. Các ông “Vua sân cỏ” đã đưa ra nhiều quyết định gây tranh cãi, điển hình như trong trận Hà Lan –Mexico, trọng tài Pedro Proenca của Bồ Đào Nha đã thổi phạt 11m cho Hà Lan trong tình huống gây tranh cãi.

Trọng tài người Australia  Ben Williams điều khiển trận Costa Rica – Hy Lạp cũng mắc phải không ít lỗi. Tình huống cầu thủ Hy Lạp để bóng chạm tay ngay trước cầu môn, trọng tài không thể không thấy nhưng đã làm ngơ. 

8 đội đầu bảng đều giành quyền đi tiếp

Nhìn lại vòng 1/8 World Cup 2014 - ảnh 5
 

James Rodriguez lần đầu tiên đưa Colombia lọt vào vòng 8 đội mạnh nhất (Ảnh: AFP).

Có một điều thú vị tại giải đấu năm nay đó là các đội đứng đầu tại vòng bảng đều giành quyền đi tiếp. Các đội về nhì dù gây ra được rất nhiều khó khăn cho họ nhưng đều phải dừng bước.

Trong 8 đội đi tiếp cũng sạch bóng các đại diện châu Phi, tỷ lệ là 50 – 50 đối với châu Âu và châu Mỹ.

"Cooling Break" ra đời

Nhìn lại vòng 1/8 World Cup 2014 - ảnh 6
 

Các trọng tài cũng cần "Cooling Break" để lấy lại thể lực (Ảnh: AFP).

Trong trận đấu giữa Hà Lan và Mexico ở vòng 16 đội World Cup diễn ra đêm qua, lần đầu tiên trong lịch sử World Cup điều luật Cooling Break đã được áp dụng.

Điều luật Cooling Break là điều luật mới của FIFA cho phép các cầu thủ được phép nghỉ để tiếp nước khi thời tiết trên sân trở nên quá nóng bức./.

Lê Minh/VOV online

Chủ đề :
 
List comment