Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump hôm 15/11 đã trình bản sửa đổi của đơn kiện, rút lại cáo buộc giới bầu cử Pennsylvania vi phạm các quyền hiến pháp, thêm rằng Tổng thống Trump chỉ còn tập trung cáo buộc đảng Cộng hòa bị gây bất lợi do một số hạt nghiêng về Dân chủ cho phép cử tri sửa lỗi sai trên phiếu bầu qua thư.

Hiện tại, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump không có nhiều dấu hiệu khởi sắc, khi không đưa ra bằng chứng thuyết phục về sự gian lận bầu cử. Nhiều đơn kiện đã được đệ trình nhưng đến nay vẫn chưa có phiếu bầu nào được xác định là không hợp lệ.

Bất chấp tình hình, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố mạnh mẽ rằng sẽ sớm có “những vụ kiện lớn chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”, các nỗ lực pháp lý này sẽ cho thấy “những hành động vi phạm trắng trợn đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử”.

Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
Tổng thống Trump chưa chấp nhận thất cử, cho rằng có gian lận bầu cử và đang thúc đẩy tiến trình kiện tụng ở nhiều bang. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, với việc từ chối kết quả của cuộc bầu cử, ông Trump đang tạo ra một điều chưa từng có tiền lệ. Sau đây các tác giả của Washington Post xác định ba kịch bản có thể xảy ra trong tương lai đối với ông Trump:

Thứ nhất, ông Trump có thể cố gắng sửa đổi kết quả của cuộc bầu cử. Ngay cả trước cuộc bỏ phiếu, ông Trump đã nói rằng ông sẽ làm như vậy nếu như ông thua cuộc. Kịch bản này bắt đầu với tuyên bố về một “lời nói dối lớn” rằng ông Biden đã đánh cắp các cuộc bầu cử. Những cáo buộc này được lặp đi lặp lại liên tục trên các phương tiện truyền thông, các luật sư phải thu thập bằng chứng về việc này ngay cả khi chúng không diễn ra. 

 

Thứ hai, ông Trump có thể đồng ý rằng ông sẽ phải rời Nhà Trắng, nhưng đồng thời sẽ cố gắng để ông Biden không thể tiếp quản công việc ngay lập tức. Trong trường hợp này, ông Trump sẽ sử dụng các cáo buộc về “cuộc bầu cử bị đánh cắp” không phải để sửa đổi kết quả, mà để thuyết phục cử tri của mình về sự bất hợp pháp của ông Biden. Đổi lại, họ sẽ gây áp lực với các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội để ngăn ông Biden hành động. Sau khi ông Trump rời nhiệm sở, rất có thể ông sẽ bắt đầu gây quỹ cho việc tái tranh cử vào năm 2024.

Thứ ba, các chuyên gia của Washington Post thừa nhận rằng ông Trump về nguyên tắc không có kế hoạch của riêng mình. Ông ấy sẽ hành động vì tức giận và không muốn chấp nhận mình có thể thua cuộc. Trong trường hợp này, việc thanh trừng các nhân viên ở Lầu Năm Góc là “giải quyết hậu quả”, và những tuyên bố về cuộc bầu cử là “một nỗ lực để giải trí cho cái tôi bị tổn thương”.

“Tuy nhiên, hành động của ông Trump có thể làm tổn hại đến nền dân chủ Mỹ. Cho đến thời điểm này, người Mỹ không biết những công việc phức tạp của hệ thống bầu cử của họ vì nó không cần thiết. Nhưng ông Trump đã thay đổi mọi thứ. Những bài học này sẽ không biến mất kể cả khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng”, Washington Post kết luận.

Theo AP, đến ngày 8/12 là hạn chót các bang phải giải quyết những tranh chấp liên quan bầu cử, như kiểm phiếu lại và khiếu nại về kết quả bầu cử. Ngày 11/12 là hạn chót các bang công nhận kết quả bầu cử. Đến ngày 14/12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ chốt kết quả bầu cử tại bang đó.

Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?

Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?
icon

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

 
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
icon

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.