Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump hôm 15/11 đã trình bản sửa đổi của đơn kiện, rút lại cáo buộc giới bầu cử Pennsylvania vi phạm các quyền hiến pháp, thêm rằng Tổng thống Trump chỉ còn tập trung cáo buộc đảng Cộng hòa bị gây bất lợi do một số hạt nghiêng về Dân chủ cho phép cử tri sửa lỗi sai trên phiếu bầu qua thư.

Hiện tại, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump không có nhiều dấu hiệu khởi sắc, khi không đưa ra bằng chứng thuyết phục về sự gian lận bầu cử. Nhiều đơn kiện đã được đệ trình nhưng đến nay vẫn chưa có phiếu bầu nào được xác định là không hợp lệ.

Bất chấp tình hình, Tổng thống Trump vẫn tuyên bố mạnh mẽ rằng sẽ sớm có “những vụ kiện lớn chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”, các nỗ lực pháp lý này sẽ cho thấy “những hành động vi phạm trắng trợn đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử”.

Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
Tổng thống Trump chưa chấp nhận thất cử, cho rằng có gian lận bầu cử và đang thúc đẩy tiến trình kiện tụng ở nhiều bang. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, với việc từ chối kết quả của cuộc bầu cử, ông Trump đang tạo ra một điều chưa từng có tiền lệ. Sau đây các tác giả của Washington Post xác định ba kịch bản có thể xảy ra trong tương lai đối với ông Trump:

Thứ nhất, ông Trump có thể cố gắng sửa đổi kết quả của cuộc bầu cử. Ngay cả trước cuộc bỏ phiếu, ông Trump đã nói rằng ông sẽ làm như vậy nếu như ông thua cuộc. Kịch bản này bắt đầu với tuyên bố về một “lời nói dối lớn” rằng ông Biden đã đánh cắp các cuộc bầu cử. Những cáo buộc này được lặp đi lặp lại liên tục trên các phương tiện truyền thông, các luật sư phải thu thập bằng chứng về việc này ngay cả khi chúng không diễn ra. 

 

Thứ hai, ông Trump có thể đồng ý rằng ông sẽ phải rời Nhà Trắng, nhưng đồng thời sẽ cố gắng để ông Biden không thể tiếp quản công việc ngay lập tức. Trong trường hợp này, ông Trump sẽ sử dụng các cáo buộc về “cuộc bầu cử bị đánh cắp” không phải để sửa đổi kết quả, mà để thuyết phục cử tri của mình về sự bất hợp pháp của ông Biden. Đổi lại, họ sẽ gây áp lực với các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội để ngăn ông Biden hành động. Sau khi ông Trump rời nhiệm sở, rất có thể ông sẽ bắt đầu gây quỹ cho việc tái tranh cử vào năm 2024.

Thứ ba, các chuyên gia của Washington Post thừa nhận rằng ông Trump về nguyên tắc không có kế hoạch của riêng mình. Ông ấy sẽ hành động vì tức giận và không muốn chấp nhận mình có thể thua cuộc. Trong trường hợp này, việc thanh trừng các nhân viên ở Lầu Năm Góc là “giải quyết hậu quả”, và những tuyên bố về cuộc bầu cử là “một nỗ lực để giải trí cho cái tôi bị tổn thương”.

“Tuy nhiên, hành động của ông Trump có thể làm tổn hại đến nền dân chủ Mỹ. Cho đến thời điểm này, người Mỹ không biết những công việc phức tạp của hệ thống bầu cử của họ vì nó không cần thiết. Nhưng ông Trump đã thay đổi mọi thứ. Những bài học này sẽ không biến mất kể cả khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng”, Washington Post kết luận.

Theo AP, đến ngày 8/12 là hạn chót các bang phải giải quyết những tranh chấp liên quan bầu cử, như kiểm phiếu lại và khiếu nại về kết quả bầu cử. Ngày 11/12 là hạn chót các bang công nhận kết quả bầu cử. Đến ngày 14/12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ chốt kết quả bầu cử tại bang đó.

Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?

Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nữ Nghị sĩ Tanzania bị mời ra khỏi phòng họp quốc hội vì mặc quần bó
icon

BBC News đưa tin, hôm 2/6, tại Tanzania, nữ nghị sĩ Condester Sichwale bị yêu cầu rời phòng họp quốc hội vì chiếc quần quá bó.

 
 
Tư lệnh thứ 2 chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là ai?
icon

Danh tính Tư lệnh thứ 2, người chỉ đứng sau Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tới nay vẫn chưa được hé lộ. 

 
 
Không cần mặc đồ bảo hộ nóng bức, nhân viên y tế vẫn thoải mái lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
icon

Nhờ có 'cabin xét nghiệm Covid-19' của Hàn Quốc, các nhân viên y tế không cần phải mặc bộ bảo hộ nóng bức mà vẫn thoải mái lấy mẫu cho người dân. 

 
 
Thế giới được dự báo sẽ thiếu hàng triệu bác sĩ sau đại dịch
icon

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới trong hơn một năm qua đã trở thành một đòn giáng toàn cầu đối với sức khỏe tinh thần của các bác sĩ.

 
 
Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ vẫn nhận hộ lương hưu
icon

Giấu chuyện chồng đã chết 6 năm, người phụ nữ ở Trung Quốc vẫn nhận hộ lương hưu hàng tháng và số tiền gian lận lên tới hơn 42.000 USD. 

 
 
Hàng nghìn tình nguyện viên từ chối tham dự Thế vận hội Tokyo
icon

Newsweek đưa tin, thế vận hội Olympic Tokyo gặp khó khăn mới khi hàng nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia đã thay đổi kế hoạch.

 
Ấn Độ: Dân bị cấm ra đường, số người chết vì tai nạn đường sắt vẫn cao
icon

Dù áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn Covid-19, nhưng số người chết vì tai nạn đường sắt ở Ấn Độ vẫn ở mức cao. 

 
Người Mỹ được uống bia miễn phí nếu tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tặng bia miễn phí, rút thăm vé máy bay là 2 trong số nhiều hình thức khuyến mại của các công ty Mỹ nhằm hỗ trợ chính phủ kêu gọi người dân đi tiêm vắc-xin Covid-19.

 
Mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông nhận kết đắng
icon

Lên mạng mua rắn hổ mang về nuôi làm thú cưng, người đàn ông Trung Quốc suýt mất mạng. 

 
Đại dịch và vũ khí, chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
icon

Theo Guardian, doanh số bán vũ khí ở Mỹ đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu đại dịch và tiếp tục tăng trưởng.