Tỷ lệ tự sát ở Nhật lại tăng khi vừa hạ nhiệt, nguyên nhân là gì?

Tỷ lệ tự sát đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em Nhật Bản gia tăng trở lại khi làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành ở quốc gia này. 

Tỷ lệ tự sát ở Nhật Bản lại gia tăng giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ 2 hoành hành ở quốc gia này mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Điều đáng nói, trong giai đoạn làn sóng Covid-19 thứ nhất xuất hiện và nhờ chính phủ Nhật Bản kịp thời tung ra các gói hỗ trợ giúp người dân chống dịch, tỷ lệ tự tử đã sụt giảm.

Reuters đưa tin, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Hong Kong và Viện Lão Khoa thủ đô Tokyo, từ tháng 7 – 10/2020, tỷ lệ tự sát ở Nhật Bản tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi, tỷ lệ tự sát từ tháng 2 – 6/2020 giảm 14%.

Tỷ lệ tự sát ở Nhật lại tăng khi vừa hạ nhiệt, nguyên nhân là gì?
Khu chợ Nishiki ở Kyoto của Nhật Bản vắng vẻ người qua lại mua sắm. (Ảnh: Bloomberg)

“Khác với các cuộc khủng hoảng kinh tế bình thường, đại dịch đã ảnh hưởng bất thường tới sức khỏe tâm lý của trẻ em, trẻ vị thành niên và phụ nữ nhất là những người chỉ ở nhà làm nội trợ”, bản nghiên cứu đăng trên tờ Nature Human Behaviour nhấn mạnh.

Cũng theo nghiên cứu, tỷ lệ tự sát sụt giảm trong làn sóng Covid-19 thứ nhất nhờ tác động của nhiều yếu tố như nguồn trợ cấp của chính phủ, giảm giờ làm việc và các trường học đóng cửa. 

Tuy nhiên, khi làn sóng Covid-19 xuất hiện, tỷ lệ tự tử lại có chiều hướng gia tăng trở lại. Đáng nói, số phụ nữ Nhật Bản tự tử đã tăng 37%, cao gấp 5 lần so với nam giới. Nguyên nhân có thể là do đại dịch kéo dài gây ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề mà phụ nữ chiếm ưu thế, cũng như việc gánh nặng gia tăng đối với những người phụ nữ vừa phải làm mẹ vừa đi làm và nạn bạo hành trong gia đình cũng tăng theo.

 

Trích dữ liệu thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 11/2016 – 10/2020, bản nghiên cứu còn cho thấy tỷ lệ trẻ em tự sát tăng 49% khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng nổ.

Trong tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với thủ đô Tokyo và các quận xung quanh để ngăn chặn số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh chóng. Hồi tuần trước, Thủ tướng Suga cũng đã mở rộng áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với thêm 7 quận khác bao gồm Osaka và Kyoto.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono nói hồi tuần trước rằng, giữa lúc chính phủ cân nhắc mở rộng các khu vực áp dụng tình trạng khẩn cấp, cũng “không thể để nền kinh tế bị giết chết”.

“Mọi người lo sợ dịch Covid-19. Nhưng nhiều người đã tự sát bởi họ mất đi công ăn việc làm, họ mất đi nguồn thu nhập và họ cũng không nhìn thấy tia hy vọng nào. Chúng ta cần cân bằng giữa một bên đối phó với dịch Covid-19 và một bên là quản lý nền kinh tế”, ông Kono nói.

Nhiều cảnh sát vất vả giải cứu người đàn ông định nhảy cầu tự tử

Nhiều cảnh sát vất vả giải cứu người đàn ông định nhảy cầu tự tử

Năm cảnh sát Đài Loan đã vô cùng vất vả mới giữ được người đàn ông có ý định nhảy cầu tự tử ngay trong những ngày đầu Năm mới.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Anh dùng kiếm thay dao cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G7
icon

Thay vì dùng dao như truyền thống, Nữ hoàng Anh đã dùng kiếm để cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

 
 
Kinh hoàng bệnh nhân đang nằm viện vẫn bị đối tượng vào thiêu sống
icon

Nam bệnh nhân đang nằm viện điều trị, nhưng đối tượng có thù hằn từ trước vẫn cố tình vào tận nơi để phóng hỏa nhằm giết chết nạn nhân.

 
 
Quan chức Trung Quốc tự tử liên quan tới giải chạy ‘tử thần’ khiến 21 người mất mạng
icon

Trung Quốc xác định 27 quan chức bao gồm một bí thư huyện đã tự tử là những đối tượng liên quan tới giải chạy “tử thần” khiến 21 vận động viên mất mạng hồi tháng Năm.

 
 
Ông Kim Jong-un muốn tăng cường sức mạnh quân đội Triều Tiên
icon

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên tăng cường sức mạnh và duy trì tâm thế cảnh giác cao độ.

 
 
Tổng thống Nga Putin so sánh khác biệt giữa ông Biden và ông Trump
icon

Ngay trước cuộc gặp ở Geneva, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc phỏng vấn và so sánh sự khác biệt giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden với người tiền nhiệm Trump.

 
 
Người mẫu mèo 'làm mưa làm gió' ở triển lãm ô tô Trung Quốc
icon

Chú mèo Maomao trở thành người mẫu quảng cáo ô tô ở Trung Quốc nhằm thu hút các khách hàng nữ. 

 
Hàn Quốc: Hơn 1.300 nạn nhân nam bị lừa để quay video 'đen'
icon

Đối tượng dụ dỗ hơn 1.300 bé trai và đàn ông Hàn Quốc cởi đồ để quay video dung tục đã bị cảnh sát chuyển cho bên công tố điều tra thêm. 

 
Mánh khóe kinh doanh trên mạng biến 'teen boy' Mỹ thành triệu phú
icon

Một doanh nhân trẻ đến từ Howell bang New Jersey của Mỹ, đã kiếm được gần 2 triệu USD bằng cách bán lại hàng hóa bị thiếu hụt trong đại dịch Covid-19.

 
Tướng Mỹ: Triều Tiên là 'mối đe dọa thực sự'
icon

Tướng Austin nhấn mạnh Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa gia tăng đối với Mỹ và các nước đồng minh. 

 
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi phẫu thuật 'tai yêu tinh'
icon

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô tới các trung tâm thẩm mỹ với mong muốn sở hữu đôi 'tai yêu tinh' để khuôn mặt trở nên thon gọn và trẻ trung hơn.