Trung Quốc thông qua luật chống lãng phí thực phẩm
Hôm 29/4, Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua luật chống sử dụng lãng phí thực phẩm.
Theo đó, Luật được thông qua sau cuộc bỏ phiếu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước và có hiệu lực từ ngày 29/4.
Một thách thức đối với chính phủ Trung Quốc trước đây là câu hỏi làm thế nào để nuôi dân số khổng lồ của đất nước. Vấn đề này đã được giải quyết, bây giờ các cơ quan chức năng đang vào cuộc để chống lại việc sử dụng lãng phí thực phẩm khi tình trạng này đang ngày càng lan rộng.
Trung Quốc chính thức thông qua luật chống lãng phí thực phẩm. (Ảnh: AP) |
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng “hiện tượng lãng phí thực phẩm rất đáng sợ và đáng lo ngại”, đồng thời ra lệnh thúc đẩy việc sử dụng điều độ thực phẩm trong người dân. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi người dân cần có cảm giác xấu hổ vì “phung phí thực phẩm và tự hào về việc tiết kiệm tiền”.
Sau sắc lệnh của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã phát động “Chiến dịch vét sạch bát đĩa”, với hàng triệu người đã tham gia. Trên mạng xã hội, người dùng chia sẻ hình ảnh hoặc video về những chiếc đĩa sạch trơn, chứng tỏ rằng tất cả thức ăn đã được ăn hết.
Theo các thống kê, đã có gần 16.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì vi phạm các quy tắc liên quan đến tiết kiệm.
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phát động chiến dịch chống lãng phí thực phẩm. Năm 2013, chiến dịch “vét sạch bát đĩa” đã từng được phát động, tuy nhiên chủ yếu nhắm vào các bữa tiệc chiêu đãi xa hoa do các quan chức tổ chức, chứ không phải nhằm vào người dân.
Theo luật, các nhà hàng hướng dẫn sai khiến thực khách gọi đồ ăn quá mức cần thiết có thể bị phạt lên đến 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 36 triệu đồng). Người kinh doanh sản xuất thực phẩm gây lãng phí nghiêm trọng sẽ chịu mức phạt cao nhất là 50.000 Nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng).
Đặc biệt, hành vi sản xuất, chiếu phát các chương trình video truyền bá việc ăn uống vô độ sẽ phải chịu mức phạt tối đa lên tới 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 360 triệu đồng).
Bên cạnh đó, bữa ăn trong các hoạt động công vụ cũng không được vượt quá tiêu chuẩn quy định, người tiêu dùng ăn hết đồ ăn tức là tham gia “Chiến dịch vét sạch bát đĩa” có thể được thưởng, trong khi hành vi gọi món ăn gây lãng phí thực phẩm có thể bị thu phí xử lý rác thải thực phẩm.
Theo số liệu điều tra của Quốc hội nước này, mỗi năm Trung Quốc lãng phí khoảng 17-18 triệu tấn thực phẩm. Đây là số thực phẩm có thể đủ để nuôi 30-50 triệu người trong vòng một năm.
Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã giải quyết vấn đề này trong nhiều năm, đặc biệt chú trọng dạy cho trẻ em về việc tiết kiệm đồ ăn. Tuy nhiên, dù đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, song hiện tượng lãng phí quá mức ở nước này vẫn tồn tại.
Người phụ nữ Trung Quốc phát hiện mình đã chết cách đây 15 năm
Mới đây, một phụ nữ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã rất bất bình khi biết rằng cô đã bị báo tử từ hơn một thập kỷ trước.
Thanh Bình (lược dịch)