Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden

Chọn trang phục mang sắc tím trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Joe Biden, 3 nữ chính trị gia muốn thể hiện thông điệp chính trị đặc biệt. 

Việc cả 3 nữ chính trị gia là Tân Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đều chọn trang phục mang sắc tím trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Joe Biden hôm 20/1 không phải là chuyện tình cờ, mà nó nhằm thể hiện ý nghĩa quan trọng đối với nước Mỹ.

Trên thực tế, 3 nhân vật  trên thường muốn truyền tải thông điệp chính trị qua chính trang phục mà họ lựa chọn mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden
Ba nữ chính trị gia trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Eonline)

Theo tờ The Hill, trong khi phần lớn các vị khách tham dự lễ nhậm chức hôm 20/1 của ông Biden chọn trang phục màu trắng, đỏ và xanh dương vốn là những màu sắc truyền thống trên quốc kỳ Mỹ, nhiều trang phục mang sắc tím cũng đã xuất hiện.

Đối với nước Mỹ, gam màu tím chứa đựng hai ý nghĩa sâu sắc. Thứ nhất, màu tím đại diện cho mong muốn hòa bình. Thứ hai, đây là gam màu quyền lực đại diện cho nữ quyền.

Màu tím được xem là "màu lưỡng đảng" bởi nó là sự pha trộn giữa màu xanh dương vốn đại diện cho đảng Dân chủ và màu đỏ vốn đại diện cho đảng Cộng hòa. Do đó, qua các trang phục tông màu tím, dường như bà Harris, Obama và Clinton muốn phát đi thông điệp về sự đoàn kết lưỡng đảng và tinh thần thống nhất trong bối cảnh nước Mỹ đang chia rẽ sâu sắc.

Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden

Đối với Tân Phó Tổng thống Mỹ, không chỉ trong buổi lễ nhậm chức hôm 20/1, bà Harris từng nhiều lần mặc trang phục màu tím trong các dịp đặc biệt trước đây.

 

Theo đó, bà thường xuyên mặc trang phục màu tím trong giai đoạn tham gia tranh cử hồi năm 2019 nhằm tưởng nhớ tới nữ chính trị gia Shirley Chisholm. Bà Chisholm là người phụ nữ da màu đầu tiên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ. Bà Chisholm từng xuất hiện với gam màu tím khi tham gia tranh cử cho vị trí ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 1972. Bà Chisholm cũng chính là người đã truyền cảm hứng thôi thúc bà Harris theo đuổi sự nghiệp chính trị. 

Trong ngày chính thức trở thành người phụ nữ da màu gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ, bà Harris đã chọn mặc váy và áo khoác màu tím. 

Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden

Trong khi đó, xuất hiện bên cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Ngoại trưởng Clinton mặc cả bộ trang phục màu tím bên trong và quàng khăn cùng màu.

Ý nghĩa trang phục tông màu tím trong lễ nhậm chức của TT Biden

Sánh bước với cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Obama chọn trang phục mang sắc tím đậm hơn để tới chúc mừng ông Biden và bà Harris.

Lo khủng bố, quan chức Mỹ mặc áo chống đạn dự lễ nhậm chức

Lo khủng bố, quan chức Mỹ mặc áo chống đạn dự lễ nhậm chức

Dù có tới 25.000 lính Vệ binh tham gia bảo vệ, nhưng một số thành viên đảng Dân chủ vẫn mặc áo chống đạn bên trong khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vợ được bồi thường hơn 7.000 USD phí làm việc nhà sau ly hôn
icon

Lần đầu tiên, tòa án Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường khoản phí làm việc nhà toàn thời gian cho vợ sau ly hôn. 

 
 
Hàn Quốc chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer diện rộng
icon

Hàn Quốc sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer vào cuối tuần này.  

 
 
Cận cảnh ông Putin và ông Lukashenko trượt tuyết ở Sochi
icon

Hôm 22/2, Tổng thống Nga - Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đi trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana (Sochi, Nga) sau cuộc hội đàm.

 
 
Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
icon

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.