Tin Biển Đông: Philippines, Nhật Bản nhất trí phải có 'pháp quyền' ở Biển Đông

Trung Quốc muốn tập trận trên biển với các nước ASEAN dù tranh chấp căng thẳng trên Biển Đông; Trung Quốc hoan nghênh mối liên kết quân sự với Mỹ; Nhật Bản và Philippines mong pháp quyền ngự trị Biển Đông v.v...

Trung Quốc muốn cùng tập trận trên Biển Đông với ASEAN

Tạp chí The Diplomat cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen đã gặp gỡ bên lề cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM). Được biết, hai người đã bàn về “các giải pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ ASEAN – Trung Quốc”, trong đó bao gồm “tiến hành tập trận giữa Trung Quốc và ASEAN trong tương lai”. Về phần mình, ông Thường cho biết ông “bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Singapore” nhằm củng cố quan hệ hai bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Mặc dù trong quá khứ Trung Quốc đã từng đề xuất tổ chức tập trận chung với các nước ASEAN trên biển, song hoạt động này chưa bao giờ được chính thức thực hiện. Từ năm 2015, đề xuất này đã được Trung Quốc nêu ra và được Bộ Quốc phòng nước này coi là nhằm mục đích “kết hợp giải quyết những bất đồng và kiểm soát rủi ro có thể xảy ra”. Mới đây ông Thường Vạn Toàn cũng nói rằng Trung Quốc sẽ “kiên quyết theo đuổi con đường phát triển hòa bình và cam kết xây dựng một cộng đồng có tiếng nói chung”, tuy nhiên khả năng Trung Quốc cùng ASEAN tập trận trên Biển Đông vẫn còn xa vời. (nguồn)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc: Hợp tác quân sự với Mỹ mang lại “năng lượng tích cực”

Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây đã lên tiếng tuyên bố rằng quá trình hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ đã mang lại năng lượng tích cực cho quan hệ ngoại giao Trung – Mỹ. Hai nước cũng đã đẩy mạnh liên lạc với nhau để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra tại Biển Đông và các khu vực nóng ở Châu Á – Thái Bình Dương. Tuyên bố này được đưa ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm đến Trung Quốc.

 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang tức giận khi Mỹ tiếp tục các hoạt động tuần tra trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như lo ngại Mỹ đang xây dựng quan hệ quân sự với Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ. (nguồn)

Philippines và Nhật Bản mong muốn “pháp quyền” ngự trị Biển Đông

Theo Phó Đại sứ Nhật Bản tại Philippines Takehiro Kano, cả Philippines và Nhật Bản đều mong muốn giải quyết căng thẳng Biển Đông trong hòa bình. Ông cũng nói thêm rằng hai bên đã thảo luận về các vấn đề Biển Đông trên nhiều cấp độ và đều nhất trí rằng các bên liên quan phải “tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và quy tắc ứng xử” mới có thể giải quyết căng thẳng. Ông Kano cho biết Nhật Bản đã may mắn khi đã hợp tác với Philippines trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cả Philippines và Nhật Bản đều đang có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trên biển với Trung Quốc. Philippines là một trong số các nước bác bỏ tuyên bố đường chín đoạn trên Biển Đông mà Trung Quốc đã đề ra và khẳng định chủ quyền tại một số đảo mà Trung Quốc đang cho xây dựng trái phép. Trong khi đó, Nhật Bản cũng tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư ở biển Hoa Đông với Trung Quốc. (nguồn

Anh Tuấn (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Taliban lại bắt phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng
icon

Nỗi lo sợ Taliban lại thi hành các quy định hà khắc nhất đã xảy đến, khi lực lượng này yêu cầu phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng. 

 
 
Cố tình phi xe sang xuống ruộng ‘cho vui’ còn tiện tay ăn trộm rau
icon

Bốn người phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ sau khi họ cố tình phi chiếc xe sang xuống ruộng còn tiện tay ăn trộm rau. 

 
 
Nhà hàng Thái Lan dùng tàu hỏa mini vận chuyển thực khách
icon

Một nhà hàng ở Thái Lan thu hút nhiều người tới dùng bữa nhờ chiếc tàu hỏa mini đặc biệt. 

 
 
Chiếc áo khoác của ông Zelensky được bán với giá ‘khủng’
icon

Chiếc áo khoác của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã được bán trong một cuộc đấu giá từ thiện ở London với giá 90.000 bảng Anh (110.000 USD).

 
 
Dầu mỏ Nga làm ‘xói mòn’ EU?
icon

Theo tờ Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng Hungary và Slovakia không thể đồng ý với điều này.

 
 
Cụ bà 100 tuổi gây ‘sốc’ với màn nhảy dù trong lễ kỷ niệm sinh nhật
icon

Theo trang tin UPI, ở Florida, một cư dân địa phương đã nhảy dù để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của mình.

 
Vì sao Israel trở thành ‘miền đất hứa’ của các tỷ phú Nga?
icon

Hộ chiếu Israel là một trong những hộ chiếu được các tỷ phú Nga săn lùng nhiều nhất và việc các chương trình hộ chiếu vàng ở châu Âu ngừng hoạt động đồng nghĩa với việc nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến đối với những người siêu giàu.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Người đàn ông kết hôn cùng lúc với ba người phụ nữ vì lí do không ngờ
icon

Một cư dân của bang Madhya Pradesh, Ấn Độ mới đây đã kết hôn cùng lúc với 3 người phụ nữ.

 
Ông Biden ‘bổ nhiệm’ Đệ nhất phu nhân Mexico làm tổng thống
icon

NBC 7 San Diego đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã vô tình gọi Đệ nhất phu nhân Mexico Beatriz Gutierrez là tổng thống.