Thủ tướng Medvedev 'ra giá' để Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine

Theo RIA Novosti, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga và Ukraine nên đạt thỏa thuận về tất cả các điều khoản của thỏa thuận về việc cung cấp khí đốt, trong trường hợp đó Nga sẽ nối lại việc cung cấp gas cho người dân Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật pháp châu Âu. Nhưng cần thỏa thuận về tất cả các điều khoản quan trọng của giao kèo này. Và khi đó chúng tôi có thể nối lại hợp tác, bao gồm cả việc cung cấp khí đốt của Nga sang cho toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Nếu mọi việc được thông qua thì đây thực sự có lợi cho người dân Ukraine”, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RIA

Ông Medvedev nói thêm rằng, bây giờ Ukraine đang tích cực áp dụng các luật pháp châu Âu vào tình hình trong nước.

“Người ta nói với Ukraine rằng luật pháp như vậy là hoàn toàn phù hợp với Ukraine và chỉ có châu Âu mới kịp áp dụng, bởi nó khá nghiêm ngặt”, Thủ tướng Nga nói.

Hợp đồng hiện tại về vận chuyển khí đốt của Nga cho Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Ông Andrey Kobolev lãnh đạo Naftogaz lưu ý, trong tình hình này mùa sưởi ấm 2019-2020, trong các cơ sở dự trữ khí đốt của Ukraine cần tích lũy thêm khoảng 20 tỷ mét khối.

Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga vào tháng 11/2015.

 

Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga vào tháng 11/2015. Kể từ đó, nước này mua lại nhiên liệu từ các nước ở châu Âu, chủ yếu ở Slovakia, Hungary và Ba Lan. Đổi lại, tập đoàn Gazprom cũng không cung cấp lượng khí đốt theo hợp đồng qua Ukraine. Đồng thời, chính quyền Kiev liên tục tuyên bố rằng họ đã xoay sở để thoát khỏi “gọng kìm khí đốt của Nga”, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia lưu ý rằng việc mua hàng như vậy đắt hơn mua hàng trực tiếp từ Nga.

Tuy nhiên, với việc bắt đầu vận hành đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), giá trị quá cảnh của Ukraine sẽ giảm mạnh. Cùng với việc căng thẳng chính trị giữa Moscow và Kiev, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tranh chấp pháp lý giữa nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga và công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine khiến việc ký kết hợp đồng này gặp nhiều khó khăn.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga và Ukraine cần đạt thỏa thuận về cung cấp khí đốt Ukaine - Nga khí đốt thỏa thuận khí đốt dòng chả phương bắc 2 Nord Stream-2 Gazprom Naftogaz Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.