Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?

Một nhóm tay súng do Mỹ huấn luyện mới đây đã đầu hàng Chính phủ Syria và giao nộp hàng loạt vũ khí được Mỹ cung cấp, nguyên nhân do Mỹ “bỏ rơi” lực lượng này.

Theo báo cáo mới đây của hãng thông tấn Spunik Nga, sáng 17/4 một nhóm phiến quân gồm 27 tay súng đã đầu hàng Quân đội Syria (SAA). Theo lời khai của nhóm này, đây là lực lượng được Quân đội Mỹ huấn luyện tại căn cứ quân sự ở Al-Tanf được điều động tới tỉnh Homs để tiến hành các hoạt động chống phá.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
Một số tay súng phiến quân đầu hàng SAA. Nguồn: Sohu.

Nhóm này cũng đã bàn giao một lượng lớn thiết bị quân sự cho lực lượng Chính phủ Syria. Các tay súng này sau khi đầu hàng và trải qua xét duyệt của SAA, mỗi người nhận được 500 USD và được bổ sung vào lực lượng quân thông thường của Syria.

Ngày 18/4, kênh truyền hình Nhà nước Syria đã tiến hành công khai rộng rãi về sự kiện đầu hàng này, đặc biệt là đã chiếu cận cảnh “lễ gặp mặt” mà các tay súng phiến quân mang đến cho Quân đội Syria. Các thiết bị quân sự do phiến quân bàn giao cho Quân đội Chính phủ Syria đã tạo ra sự “kinh ngạc”. Ngoại trừ 9 xe tải và bán tải, số còn lại đều là vũ khí do Mỹ sản xuất, bao gồm súng trường M16, một số súng phóng lựu và súng máy cỡ nòng lớn, 6 thiết bị liên lạc và hàng chục ngàn viên đạn… Chính phủ Syria đã yêu cầu Chính phủ Mỹ đưa ra lời giải thích hợp lý.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
Hàng loạt trang bị do Mỹ sản xuất. Nguồn: Sohu.

Lực lượng đầu hàng cho biết, lý do chính để họ đầu hàng là do sự lừa dối của Quân đội Mỹ. Một tay súng nói rằng: “Quân đội Mỹ đã hứa sẽ thành lập một trung tâm y tế và tạo điều kiện y tế tốt cho dân thường, bao gồm cả người tị nạn, nhưng những điều này đã không được thực hiện”.

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành tại Syria, đất nước này rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn nghiêm trọng các biện pháp chăm sóc y tế và thuốc men. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã không có bất kỳ biện pháp nào để hỗ trợ y tế các lực lượng ủy nhiệm của mình ở Syria, do đó, lựa chọn tốt nhất của lực lượng này bây giờ là đầu hàng Chính phủ Assad.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
 Số lượng lớn đạn dược được các tay súng đầu hàng giao nộp. Nguồn: Sohu.

Được biết, Al-Tanf ở phía đông bắc Syria là nơi Quân đội Mỹ đang huấn luyện một số lượng lớn lực lượng vũ trang chống Chính phủ Syria, theo tiết lộ của SAA, Mỹ đang huấn luyện khoảng 2.700 tay súng ở khu vực này. Đại diện lực lượng Nga tại Syria cho biết, nhiệm vụ chính của các tay súng được đào tạo tại đây là phá hủy cơ sở hạ tầng dầu khí của Chính phủ Syria.

 

Quân đội Mỹ nhiều lần ngụy biện rằng, Mỹ đang huấn luyện “đội đột kích cách mạng” để chống lại tàn dư của Nhà nước Hồi giáo. Quân đội chính phủ Syria từng muốn đòi lại khu vực Altanf, nhưng đã bị Quân đội Mỹ cảnh báo. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự Mạch nước Hòa bình, Quân đội Mỹ đã rút hầu hết quân đội ở Syria, nhưng vẫn giữ lại lực lượng ở Al-Tanf, điều này cho thấy vị trí quan trọng của khu vực này.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
Trước đây trang bị chính của phiến quân là súng AK. Nguồn: Sohu.

Sự tồn tại của Quân đội Mỹ ở Syria được Chính phủ Assad coi là “đạo tặc”, mục đích chính của việc Mỹ duy trì lực lượng ở Syria là nhằm “vơ vét” dầu mỏ của Damascus và những “đội đột cách mạng” được Mỹ đào tạo này chính là “tay sai” của Mỹ trong việc chiếm đóng các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria. Việc Chính phủ Syria có thể dung nạp những tay súng do Mỹ huấn luyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Một mặt, điều này có thể làm gương cho các lực lượng vũ trang chống chính phủ khác ở nước này, thu hút nhiều tay súng đầu hàng hơn nữa. Mặt khác, những tay súng đầu hàng sẽ là lực lượng nòng cốt trong việc tấn công chiếm lại những vị trí trọng yếu bị Quân đội Mỹ chiếm đóng ở Syria. Việc mất đi các tay súng do mình huấn luyện cũng làm cho uy tín của Mỹ ngày càng suy giảm, từ đó khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn để tiếp tục hiện diện ở Syria.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
“Đội đột kích cách mạng” do Mỹ huấn luyện ở Syria. Nguồn: Sohu.

Giới phân tích cho rằng, mặc dù Syria gặp nhiều khó khăn trước việc bùng phát của dịch Covid-19 ở Trung Đông, nhưng điều này lại cũng là cơ hội cho Chính phủ Syria. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải tập trung đối phó với dịch Covid-19 ở trong nước, nhất là Mỹ. Việc này không cho phép Chính phủ Mỹ phân tâm đến các hành động quân sự ở Syria – một quốc gia ở khu vực Trung Đông xa xôi.

Khi không được Mỹ hỗ trợ, một khi dịch bệnh bùng phát trong lực lượng phiến quân, Chính phủ Syria sẽ là “sự cứu cánh” duy nhất của lực lượng này và họ sẽ không có biện pháp nào khác ngoài việc đầu hàng Chính phủ Syria. Ngoài ra, sau khi "Nhà nước Hồi giáo" bị tiêu diệt, Mỹ đã mất lý do để tiếp tục tồn tại ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang giảm hợp tác với phiến quân do sức ép từ Nga, điều này tạo điều kiện cho Chính phủ Syria giải quyết các lực lượng vũ trang chống chính phủ thông qua các cuộc phản công.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.