Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?

Một nhóm tay súng do Mỹ huấn luyện mới đây đã đầu hàng Chính phủ Syria và giao nộp hàng loạt vũ khí được Mỹ cung cấp, nguyên nhân do Mỹ “bỏ rơi” lực lượng này.

Theo báo cáo mới đây của hãng thông tấn Spunik Nga, sáng 17/4 một nhóm phiến quân gồm 27 tay súng đã đầu hàng Quân đội Syria (SAA). Theo lời khai của nhóm này, đây là lực lượng được Quân đội Mỹ huấn luyện tại căn cứ quân sự ở Al-Tanf được điều động tới tỉnh Homs để tiến hành các hoạt động chống phá.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
Một số tay súng phiến quân đầu hàng SAA. Nguồn: Sohu.

Nhóm này cũng đã bàn giao một lượng lớn thiết bị quân sự cho lực lượng Chính phủ Syria. Các tay súng này sau khi đầu hàng và trải qua xét duyệt của SAA, mỗi người nhận được 500 USD và được bổ sung vào lực lượng quân thông thường của Syria.

Ngày 18/4, kênh truyền hình Nhà nước Syria đã tiến hành công khai rộng rãi về sự kiện đầu hàng này, đặc biệt là đã chiếu cận cảnh “lễ gặp mặt” mà các tay súng phiến quân mang đến cho Quân đội Syria. Các thiết bị quân sự do phiến quân bàn giao cho Quân đội Chính phủ Syria đã tạo ra sự “kinh ngạc”. Ngoại trừ 9 xe tải và bán tải, số còn lại đều là vũ khí do Mỹ sản xuất, bao gồm súng trường M16, một số súng phóng lựu và súng máy cỡ nòng lớn, 6 thiết bị liên lạc và hàng chục ngàn viên đạn… Chính phủ Syria đã yêu cầu Chính phủ Mỹ đưa ra lời giải thích hợp lý.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
Hàng loạt trang bị do Mỹ sản xuất. Nguồn: Sohu.

Lực lượng đầu hàng cho biết, lý do chính để họ đầu hàng là do sự lừa dối của Quân đội Mỹ. Một tay súng nói rằng: “Quân đội Mỹ đã hứa sẽ thành lập một trung tâm y tế và tạo điều kiện y tế tốt cho dân thường, bao gồm cả người tị nạn, nhưng những điều này đã không được thực hiện”.

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành tại Syria, đất nước này rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn nghiêm trọng các biện pháp chăm sóc y tế và thuốc men. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã không có bất kỳ biện pháp nào để hỗ trợ y tế các lực lượng ủy nhiệm của mình ở Syria, do đó, lựa chọn tốt nhất của lực lượng này bây giờ là đầu hàng Chính phủ Assad.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
 Số lượng lớn đạn dược được các tay súng đầu hàng giao nộp. Nguồn: Sohu.

Được biết, Al-Tanf ở phía đông bắc Syria là nơi Quân đội Mỹ đang huấn luyện một số lượng lớn lực lượng vũ trang chống Chính phủ Syria, theo tiết lộ của SAA, Mỹ đang huấn luyện khoảng 2.700 tay súng ở khu vực này. Đại diện lực lượng Nga tại Syria cho biết, nhiệm vụ chính của các tay súng được đào tạo tại đây là phá hủy cơ sở hạ tầng dầu khí của Chính phủ Syria.

 

Quân đội Mỹ nhiều lần ngụy biện rằng, Mỹ đang huấn luyện “đội đột kích cách mạng” để chống lại tàn dư của Nhà nước Hồi giáo. Quân đội chính phủ Syria từng muốn đòi lại khu vực Altanf, nhưng đã bị Quân đội Mỹ cảnh báo. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự Mạch nước Hòa bình, Quân đội Mỹ đã rút hầu hết quân đội ở Syria, nhưng vẫn giữ lại lực lượng ở Al-Tanf, điều này cho thấy vị trí quan trọng của khu vực này.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
Trước đây trang bị chính của phiến quân là súng AK. Nguồn: Sohu.

Sự tồn tại của Quân đội Mỹ ở Syria được Chính phủ Assad coi là “đạo tặc”, mục đích chính của việc Mỹ duy trì lực lượng ở Syria là nhằm “vơ vét” dầu mỏ của Damascus và những “đội đột cách mạng” được Mỹ đào tạo này chính là “tay sai” của Mỹ trong việc chiếm đóng các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria. Việc Chính phủ Syria có thể dung nạp những tay súng do Mỹ huấn luyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Một mặt, điều này có thể làm gương cho các lực lượng vũ trang chống chính phủ khác ở nước này, thu hút nhiều tay súng đầu hàng hơn nữa. Mặt khác, những tay súng đầu hàng sẽ là lực lượng nòng cốt trong việc tấn công chiếm lại những vị trí trọng yếu bị Quân đội Mỹ chiếm đóng ở Syria. Việc mất đi các tay súng do mình huấn luyện cũng làm cho uy tín của Mỹ ngày càng suy giảm, từ đó khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn để tiếp tục hiện diện ở Syria.

Tại sao phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria, tố Mỹ “vô tình”?
“Đội đột kích cách mạng” do Mỹ huấn luyện ở Syria. Nguồn: Sohu.

Giới phân tích cho rằng, mặc dù Syria gặp nhiều khó khăn trước việc bùng phát của dịch Covid-19 ở Trung Đông, nhưng điều này lại cũng là cơ hội cho Chính phủ Syria. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải tập trung đối phó với dịch Covid-19 ở trong nước, nhất là Mỹ. Việc này không cho phép Chính phủ Mỹ phân tâm đến các hành động quân sự ở Syria – một quốc gia ở khu vực Trung Đông xa xôi.

Khi không được Mỹ hỗ trợ, một khi dịch bệnh bùng phát trong lực lượng phiến quân, Chính phủ Syria sẽ là “sự cứu cánh” duy nhất của lực lượng này và họ sẽ không có biện pháp nào khác ngoài việc đầu hàng Chính phủ Syria. Ngoài ra, sau khi "Nhà nước Hồi giáo" bị tiêu diệt, Mỹ đã mất lý do để tiếp tục tồn tại ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang giảm hợp tác với phiến quân do sức ép từ Nga, điều này tạo điều kiện cho Chính phủ Syria giải quyết các lực lượng vũ trang chống chính phủ thông qua các cuộc phản công.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Án mạng kinh hoàng ở ký túc xá Đại học Trung Quốc vẫn bế tắc sau 25 năm
icon

Vụ án kinh hoàng khiến một nữ sinh 19 tuổi ở Trung Quốc thiệt mạng cách đây 25 năm vẫn chưa tìm ra được thủ phạm. 

 
 
Quan chức Đức kêu gọi tạm dừng Nord Stream 2?
icon

Điều Phối viên xuyên Đại Tây Dương của Chính phủ Đức Peter Beyer đã kêu gọi tạm dừng việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), vì dự án này cản trở việc khởi động lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ của trực thăng Mi-35 ở Syria
icon

Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ chính của trực thăng tấn công Mi-35 ở Syria; Xuất hiện vụ nổ ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Định vượt đèn vàng, ô tô tải ‘tông bay’ đuôi xe con ở ngã tư đường
icon

Chiếc xe tải 'tông bay' phần đuôi của chiếc xe con đang đỗ trước vạch kẻ sau khi tín hiệu đèn vàng xuất hiện ở một ngã tư tại Trung Quốc.  

 
 
Vì sao Mỹ tiếp tục hiện diện ở Afghanistan?
icon

Hãng tin RIA dẫn lời các chuyên gia cho biết, Mỹ không vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, vì họ coi việc duy trì sự hiện diện của quân đội ở nước này là quan trọng trong chiến lược để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

 
 
Nữ tiếp viên hàng không bất ngờ được bạn trai cầu hôn giữa không trung
icon

Các hành khách ngồi trên chuyến bay đã vô cùng ngạc nhiên khi một nữ tiếp viên hàng không ở Philippines bất ngờ được bạn trai cầu hôn.

 
Quan tham Trung Quốc bị bóc phốt lộng hành, sở hữu tài sản kếch xù
icon

Cuộc sống vương giả của 3 anh em nhà Li bị cáo buộc tội tham nhũng khiến dư luận Trung Quốc choáng ngợp. 

 
Ba kịch bản cho sự phát triển quan hệ giữa Ukraine và NATO
icon

Việc Ukraine áp dụng chiến lược an ninh quân sự, thể hiện mong muốn của nước này về một hệ thống an ninh tập thể, không đồng nghĩa phải nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay lập tức.

 
Trung Quốc gặp 'rủi ro lớn' khi ký kết thỏa thuận 25 năm với Iran?
icon

Một cố vấn cấp cao cho chính phủ Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh đang đối mặt với “rủi ro lớn” khi ký kết thỏa thuận hợp tác 25 năm với Iran.  

 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.