Quan chức Đức kêu gọi tạm dừng Nord Stream 2?

Điều Phối viên xuyên Đại Tây Dương của Chính phủ Đức Peter Beyer đã kêu gọi tạm dừng việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), vì dự án này cản trở việc khởi động lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wirtschaftswoche của Đức ông Beyer cho biết: “Nord Stream 2 là một trở ngại nghiêm trọng cho việc thiết lập lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Người Mỹ mong đợi chúng tôi không chỉ thay đổi cách hùng biện mà còn cả hành động. Do đó, tôi ủng hộ việc tạm dừng xây dựng Nord Stream 2”.

Quan chức Đức kêu gọi tạm dừng Nord Stream 2?
Nord Stream 2 phục vụ lợi ích của nhiều quốc gia, vì thế đã trở thành chủ đề tranh luận để ủng hộ cũng như phản đối từ nhiều phía. (Ảnh: RIA)

Quan chức Chính phủ Đức cho rằng, nước này phải tính đến “tâm trạng” của Mỹ liên quan đến dự án. “Châu Âu có mạnh mẽ - đúng. Nhưng cô lập khỏi Mỹ - không”, ông Beyer nói.

Nói về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của Đức với Mỹ, vào tháng 2 vừa qua, ông Beyer nhận định đây là thời điểm tốt để dỡ bỏ các rào cản thuế quan trong thương mại xuyên Đại Tây Dương, đặc biệt đối với các mặt hàng công nghiệp.

Ông Beyer nhấn mạnh thời điểm hiện nay rất thích hợp để châu Âu và Mỹ cùng đưa ra một gói chính sách kinh tế và thương mại dưới thời chính phủ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó liên quan việc hướng tới một hiệp định thương mại tự do toàn diện và đầy tham vọng giữa Mỹ và châu Âu.

Theo ông Beyer, giai đoạn đầu tiên có thể là việc ký kết một hiệp định mà Mỹ và châu Âu bãi bỏ tất cả thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và ở bước thứ hai, châu Âu và Mỹ sẽ thảo luận các lĩnh vực gây tranh cãi, như vấn đề nông nghiệp.

 

Điều phối viên của Chính phủ Đức cũng mong muốn chính quyền mới của Mỹ đặt mục tiêu cho một lịch trình tham vọng dựa trên các giá trị chung và lợi ích chung.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Washington coi Nord Stream 2 là một “ý tưởng tồi” và sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống này.

Theo ông Blinken, Nord Stream 2 được cho là sẽ mang lại cho Nga cơ hội “sử dụng năng lượng như một công cụ kiếm chế châu Âu”. Theo các nhà chức trách Mỹ, đường ống dẫn khí đốt bị cáo buộc “phá hoại an ninh năng lượng của châu Âu”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Andrea Sasse đã bình luận về những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về dự án Nord Stream 2, cho rằng: “Chúng tôi đã lưu ý đến tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken vào cuối tuần trước. Về lập trường của chúng tôi đối với dự án, thì quan điểm của chúng tôi vẫn không thay đổi”.

Ba kịch bản cho sự phát triển quan hệ giữa Ukraine và NATO

Ba kịch bản cho sự phát triển quan hệ giữa Ukraine và NATO

Việc Ukraine áp dụng chiến lược an ninh quân sự, thể hiện mong muốn của nước này về một hệ thống an ninh tập thể, không đồng nghĩa phải nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay lập tức.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bé 4 tháng tuổi sống sót sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ
icon

Sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ, bé gái 4 tháng tuổi ở Trung Quốc may mắn được lực lượng cứu hộ tìm thấy và giải cứu. 

 
 
Vũ khí nào của Nga bắn hạ 4 tên lửa Israel tấn công Syria?
icon

Nga cho hay chính hệ thống phòng không Buk đã được quân đội Syria sử dụng để bắn hạ 4 tên lửa Israel. 

 
 
Mỹ hé lộ thêm về các tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti
icon

Một số tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti từng tham gia chương trình huấn luyện của Mỹ khi còn thuộc biên chế quân đội Colombia. 

 
 
Đại dịch Covid-19 ở Mỹ làm giảm tuổi thọ trung bình?
icon

Dữ liệu mới cho thấy tuổi thọ của người dân Mỹ giảm không tương xứng, trong khi đối với người da trắng con số này giảm 1,2 năm, đối với người gốc Tây Ban Nha và người da màu, con số này lần lượt là 3 và 2,9 năm.

 
 
Ông Biden ‘nhượng bộ’ bà Merkel vì Nord Stream 2?
icon

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức đã đồng ý ‘bật đèn xanh’ cho đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Trung Quốc sắp đón thêm mưa lớn, 3.000 binh sĩ tới vùng nguy hiểm Trịnh Châu
icon

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc được dự báo sắp đón thêm đợt mưa lớn, trong khi cuộc sống của hơn 3 triệu người vẫn đang bị xóa trộn.

 
Ông chủ suýt đi tù vì bị người giúp việc vu khống
icon

Chỉ vì muốn đổi chỗ làm việc, người giúp việc vu khống bị gia chủ bạo hành khiến ông chủ suýt phải ngồi tù.  

 
Không phải Mỹ, du lịch không gian bắt nguồn từ quốc gia này
icon

The Washington Post viết, mặc dù hiện tại các tỷ phú phương Tây là người đưa ra quyết định cho du lịch vũ trụ, nhưng loại hình du lịch mới này không bắt nguồn từ Mỹ hay châu Âu, mà là ở Nga.

 
Cụ ông chết trong viện dưỡng lão nghi bị bạo hành nhiều lần ở Trung Quốc
icon

Cụ ông sống trong viện dưỡng lão chết bất thường và nguyên nhân có thể là do bị nhân viên chăm sóc bạo hành nhiều lần. 

 
Xe cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km và lý do được hé lộ
icon

Chiếc ô tô của cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km nhằm ngăn cô này chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.