Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Khôi phục các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine Oleksiy Reznikov chắc chắn rằng Crimea và Donbass sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev, kênh truyền hình 112 Ukraine đưa tin.

Cụ thể, theo ông Reznikov, Nga cần có Crimea để đảm bảo sự hiện diện ở Biển Đen và Donbass để bảo vệ Crimea.

Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev
Cây cầu Eo biển Kerch nối liền bán đảo Crimea với phần phía nam của lục địa Nga. (Ảnh: RIA)

“Những gì đang xảy ra ở Donbass không thể thuộc sự kiểm soát của Nga. Nga sẽ không thể chiếm Donbass, đây chỉ là một hành động mang tính tạm thời. Trên thực tế Nga hiểu điều này, và không thể lấy chúng khỏi Ukraine. Bán đảo Crimea là “tàu sân bay trên mặt đất”, Nga cần nó để làm bàn đạp cho chiến lược ở Biển Đen, chúng tôi hiểu điều này. Còn Donbass là một “lá bài tạm thời” của Nga, trước hết để giữ lấy Crimea” ông Reznikov nhận định.

Ngoài ra, ông Reznikov dự đoán rằng, Ukraine sẽ lấy lại Donbass nhanh hơn Crimea. Đồng thời, bán đảo Crimea cũng sẽ được trả lại cho Ukraine. “Mọi thứ đều có thời gian nhất định” ông Reznikov nói.

Ông Reznikov nói thêm rằng, Ukraine sẽ giải quyết vấn đề pháp lý để lấy lại các lãnh thổ này một cách song song.

Kênh truyền hình 112 Ukraine cũng nhắc lại, trước đó, ông Reznikov đã lên tiếng về ý tưởng tạo ra một nền tảng đàm phán quốc tế dành riêng cho các vấn đề liên quan đến Crimea. Theo Phó Thủ tướng Ukraine, nó có thể diễn ra không phải ở Minsk, mà có thể ở Brussels hoặc Kishinev.

 

Cũng trên một kênh truyền hình của Ukraine, ông Reznikov cho hay: “Còn vài tháng nữa”, ý nói đến thời gian rút quân Nga khỏi Donbass.

“Để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng ngày hôm nay thì ở đó cần phải an toàn. Vì vậy, vào tháng 10 năm 2020, các cuộc bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraine được tổ chức tại khu vực chiếm đóng của Donbass, quân đội Nga cần rút khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng trong vòng hai tháng tới”, ông Reznikov nói hôm 23/5 trên sóng truyền hình.

Phó Thủ tướng lưu ý rằng chiến dịch bầu cử nên bắt đầu vào tháng 8/2020 và các tiêu chí do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đặt ra phải được đáp ứng để tiến hành bầu cử địa phương. Cuộc bầu cử địa phương ở Ukraine phải được tổ chức vào ngày 25/10. Verkhovna Rada (Quốc hội) phải quyết định tiến hành bầu cử không quá 90 ngày trước ngày bỏ phiếu. Quá trình bầu cử bắt đầu 50 ngày trước cuộc bầu cử.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Băng cướp rửa tay sát khuẩn trước khi vơ vét vàng và tiền
icon

Trước khi vơ vét số vàng và tiền có giá trị lớn, băng cướp được nhìn thấy khá bình tĩnh và còn rửa tay sát khuẩn ngay tại tiệm vàng ở Ấn Độ. 

 
 
Ông Trump sẽ đích thân đến kiểm tra tình hình cháy rừng ở California
icon

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm California, nơi những đám cháy rừng đang diễn biến phức tạp trong vài tuần qua.

 
 
Hé lộ thân phận 5 người Ấn Độ bị Trung Quốc bắt giữ ở biên giới
icon

Một nguồn tin tiết lộ, 5 người Ấn Độ bị Trung Quốc bắt giữ ở biên giới tranh chấp là nhân viên tình báo của Ấn Độ.

 
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại tới bệnh viện
icon

Lần đầu tiên sau tuyên bố từ chức bất ngờ, Thủ tướng Abe đã tới bệnh viện ở thủ đô Tokyo để tiếp tục điều trị căn bệnh viêm loét đại tràng.

 
 
Ông Kim Jong-un liên tiếp xuất hiện ở vùng lũ
icon

Chỉ trong vòng một tháng, ông Kim Jong-un đã 2 lần tới thăm một ngôi làng bị mưa bão tấn công để giám sát những nỗ lực khắc phục hậu quả sau thiên tai.

 
 
Mỹ có sẵn phương án dự phòng đối phó Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Giới chức Mỹ đưa ra nhiều phương án lựa chọn địa điểm thay thế, phòng trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ hạ lệnh đóng cửa căn cứ không quân Incirlik.

 
Tình hình Syria: Nga mở rộng căn cứ sát sườn cứ điểm Mỹ ở Syria
icon

Nga mở rộng căn cứ không quân sát sườn cứ điểm quân đội Mỹ ở tỉnh Al-Hasakah; Israel tiếp tục tấn công Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trung Quốc: Che mắt học sinh bằng khẩu trang để dạy môn đạo đức
icon

Cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích hành động một ngôi trường yêu cầu học sinh dùng khẩu trang che mắt lại trong tiết học ghi nhớ công ơn cha mẹ. 

 
Quan hệ Nga - Đức đang ‘trượt dài' tới điểm thấp nhất?
icon

Theo tờ Die Zeit của Đức, vụ đầu độc chính trị gia người Nga Alexei Navalny đã đánh dấu “sự kết thúc của những ảo tưởng” trong quan hệ giữa Nga và Đức.

 
Chỉ xếp sau Mỹ về số ca Covid-19, tỷ lệ tử vong thấp ở Ấn Độ gây tranh cãi
icon

Đứng thứ 2 trên thế giới về số ca mắc Covid-19, việc tỷ lệ tử vong ở Ấn Độ thấp hơn nhiều so với Mỹ và các nước châu Ấu đang gây tranh cãi.