Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Khôi phục các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine Oleksiy Reznikov chắc chắn rằng Crimea và Donbass sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev, kênh truyền hình 112 Ukraine đưa tin.

Cụ thể, theo ông Reznikov, Nga cần có Crimea để đảm bảo sự hiện diện ở Biển Đen và Donbass để bảo vệ Crimea.

Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev
Cây cầu Eo biển Kerch nối liền bán đảo Crimea với phần phía nam của lục địa Nga. (Ảnh: RIA)

“Những gì đang xảy ra ở Donbass không thể thuộc sự kiểm soát của Nga. Nga sẽ không thể chiếm Donbass, đây chỉ là một hành động mang tính tạm thời. Trên thực tế Nga hiểu điều này, và không thể lấy chúng khỏi Ukraine. Bán đảo Crimea là “tàu sân bay trên mặt đất”, Nga cần nó để làm bàn đạp cho chiến lược ở Biển Đen, chúng tôi hiểu điều này. Còn Donbass là một “lá bài tạm thời” của Nga, trước hết để giữ lấy Crimea” ông Reznikov nhận định.

Ngoài ra, ông Reznikov dự đoán rằng, Ukraine sẽ lấy lại Donbass nhanh hơn Crimea. Đồng thời, bán đảo Crimea cũng sẽ được trả lại cho Ukraine. “Mọi thứ đều có thời gian nhất định” ông Reznikov nói.

Ông Reznikov nói thêm rằng, Ukraine sẽ giải quyết vấn đề pháp lý để lấy lại các lãnh thổ này một cách song song.

Kênh truyền hình 112 Ukraine cũng nhắc lại, trước đó, ông Reznikov đã lên tiếng về ý tưởng tạo ra một nền tảng đàm phán quốc tế dành riêng cho các vấn đề liên quan đến Crimea. Theo Phó Thủ tướng Ukraine, nó có thể diễn ra không phải ở Minsk, mà có thể ở Brussels hoặc Kishinev.

 

Cũng trên một kênh truyền hình của Ukraine, ông Reznikov cho hay: “Còn vài tháng nữa”, ý nói đến thời gian rút quân Nga khỏi Donbass.

“Để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng ngày hôm nay thì ở đó cần phải an toàn. Vì vậy, vào tháng 10 năm 2020, các cuộc bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraine được tổ chức tại khu vực chiếm đóng của Donbass, quân đội Nga cần rút khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng trong vòng hai tháng tới”, ông Reznikov nói hôm 23/5 trên sóng truyền hình.

Phó Thủ tướng lưu ý rằng chiến dịch bầu cử nên bắt đầu vào tháng 8/2020 và các tiêu chí do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đặt ra phải được đáp ứng để tiến hành bầu cử địa phương. Cuộc bầu cử địa phương ở Ukraine phải được tổ chức vào ngày 25/10. Verkhovna Rada (Quốc hội) phải quyết định tiến hành bầu cử không quá 90 ngày trước ngày bỏ phiếu. Quá trình bầu cử bắt đầu 50 ngày trước cuộc bầu cử.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.