Ông Kim Jong-un sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ?

Nhiều khả năng, Triều Tiên sẽ tạo ra bất ngờ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới bằng một vụ phóng thử tên lửa. 

Triều Tiên được cho đang tính toán thời điểm thích hợp để tiến hành thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Theo nhận định hôm 8/7 của một viện nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là một phần trong hành động khiêu khích mà Triều Tiên đe dọa hồi tháng trước.

“Bằng một vụ phóng SLBM, Bình Nhưỡng có thể tạo ra sóng kích động tối đa đối với cộng đồng quốc tế theo đúng mong muốn, nhưng lại tránh bị quy kết là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Korea Herald dẫn nhận định của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
Triều Tiên được cho sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ bằng một vụ phóng thử tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Trước đó, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt nhưng không nhắc tới SLBM.

Cũng theo Viện nghiên cứu Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ dựa vào một phương thức đủ để thu hút sự chú ý từ phía Mỹ sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ. Nhưng Triều Tiên cũng sẽ thận trọng né tránh phương thức khiến Mỹ cho rằng, họ mong muốn được tiến hành đàm phán.

Viện nghiên cứu nói thêm, Triều Tiên có thể dừng các hành động mang tính khiêu khích cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, nếu như bất đồng giữa Mỹ - Trung không biến thành xung đột toàn diện để tránh bị Mỹ phản đòn mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một nhà phân tích lại cho rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện vụ phóng tên lửa trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Mỹ.

“Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ muốn đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Tổng thống Donald Trump hơn là với các quan chức đảng Dân chủ, bởi họ là những người kén cá chọn canh hơn trong vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên”, Giáo sư Park Won-gon tại Đại học Handong cho hay. 

Theo ông Park, hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ được tiến hành mà không để ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông Trump.

Cũng theo ông Park, vụ phóng thử SLBM hoặc một vệ tinh của Triều Tiên là nhằm mong muốn chính quyền của Tổng thống Trump nới lỏng lệnh cấm vận.

Ông Park nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in cần chuẩn bị ứng phó trước một cuộc tấn công quân sự thực sự, chứ không chỉ đơn thuần là phô diễn sức mạnh từ phía Triều Tiên. Điều này có nghĩa, ông Moon cần làm rõ khả năng sẵn sàng phòng thủ chung giữa Seoul và Washington, cũng như sẵn sàng triển khai các loại vũ khí quân sự chiến lược để ngăn chặn hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Trong khi đó, hôm 8/7, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã tới thăm Cung Mặt trời, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông.

Hình ảnh của ông Kim đã đập tan những tin đồn cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe, sau khi ông vắng bóng trong buổi lễ quan trọng kỷ niệm ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

 

Hoạt động đáng ngờ tại cơ sở hạt nhân 

Những hình ảnh vệ tinh mới được CNN công bố hôm nay (9/7) cho thấy, hoạt động đáng ngờ tại một cơ sở hạt nhân mà Triều Tiên chưa từng công bố. Theo các nhà khoa học, khả năng Triều Tiên đang sản xuất đầu đạn hạt nhân tại cơ sở này.

Hình ảnh vệ tinh được Planet Labs chụp và được các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury phân tích. Cơ sở bí mật của Triều Tiên hiện nằm tại làng Wollo-ri gần thủ đô Bình Nhưỡng và chưa từng được công khai thông tin trước dư luận. Nhiều khả năng cơ sở này phục vụ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và vẫn đang hoạt động bình thường.

Ông Kim Jong-un sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
Cơ sở hạt nhân bí mật tại làng Wollo-ri gần thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Planet Labs)

"Tất cả dấu hiệu cho thấy đây là cơ sở hạt nhân của Triều Tiên với hàng rào an ninh, nhà kho tại chỗ, các công trình kiến trúc lớn chưa từng được nhắc tới trong những chuyến thăm của nhà lãnh đạo. Ngoài ra, cơ sở này nằm ngay gần một nhà máy nước uống đóng chai”, Giáo sư Jeffrey Lewis tại Viện Middlebury nói.

“Điểm nhấn là hoạt động của các phương tiện giao thông như ô tô, xe tải và xe container. Cơ sở này vẫn đang hoạt động tích cực. Hoạt động tại đây không hề giảm xuống kể cả trong giai đoạn diễn ra đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều trong tháng 6/2018 và tháng 2/2019 cũng như cho tới tận bây giờ. Cơ sở này vẫn đang sản xuất vũ khí hạt nhân”, ông Lewis nói thêm.

Dù vào năm 2015, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu giải trừ vũ khí hạt nhân James Martin từng nhắc tới cơ sở hạt nhân bí mật ở làng Wollo-ri, nhưng ông Lewis và các đồng nghiệp quyết định không công khai thông tin, bởi họ không thể xác định chắc chắn về vai trò của cơ sở này trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Song thông tin về địa điểm cũng như chức năng của cơ sở hạt nhân bí mật này sẽ xuất hiện trong cuốn sách sắp xuất bản của ông Ankit Panda, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên và đang làm việc cho Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ.

Theo CNN, trong cuốn sách mang tên "Kim Jong Un and the Bomb” (Kim Jong-un và Bom), tác giả Panda cho biết cơ sở bí mật ở làng Wollo-ri có liên hệ trực tiếp với hoạt động sản xuất đầu đạn hạt nhân và có thể trở thành kho lưu giữ các loại vũ khí mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un cần để phân tán kho hạt nhân.

“Chúng tôi đã nghiên cứu cơ sở này trong một thời gian dài và biết rằng nó có liên quan tới chương trình hạt nhân. Khi ông Ankit Panda hỏi tôi liệu chúng tôi có biết về một nơi gọi là Wollo-ri có liên quan tới hoạt động sản xuất các loại vũ khí hạt nhân, chúng tôi đã trao đổi với nhau”, ông Lewis cho hay.

Hiện Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc cơ sở Wollo-ri có liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không.

Người mẹ nhẫn tâm bỏ con ở nhà một mình 8 ngày đến chết

Người mẹ nhẫn tâm bỏ con ở nhà một mình 8 ngày đến chết

Một người phụ nữ Nhật Bản đã bị bắt trước cáo buộc bỏ mặc cô con gái mới 3 tuổi ở nhà một mình hơn một tuần, khiến đứa trẻ chết vì đói khát.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.

 
Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp
icon

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày.