Ông Kim Jong-un sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ?

Nhiều khả năng, Triều Tiên sẽ tạo ra bất ngờ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới bằng một vụ phóng thử tên lửa. 

Triều Tiên được cho đang tính toán thời điểm thích hợp để tiến hành thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Theo nhận định hôm 8/7 của một viện nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là một phần trong hành động khiêu khích mà Triều Tiên đe dọa hồi tháng trước.

“Bằng một vụ phóng SLBM, Bình Nhưỡng có thể tạo ra sóng kích động tối đa đối với cộng đồng quốc tế theo đúng mong muốn, nhưng lại tránh bị quy kết là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Korea Herald dẫn nhận định của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
Triều Tiên được cho sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ bằng một vụ phóng thử tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Trước đó, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt nhưng không nhắc tới SLBM.

Cũng theo Viện nghiên cứu Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ dựa vào một phương thức đủ để thu hút sự chú ý từ phía Mỹ sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ. Nhưng Triều Tiên cũng sẽ thận trọng né tránh phương thức khiến Mỹ cho rằng, họ mong muốn được tiến hành đàm phán.

Viện nghiên cứu nói thêm, Triều Tiên có thể dừng các hành động mang tính khiêu khích cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, nếu như bất đồng giữa Mỹ - Trung không biến thành xung đột toàn diện để tránh bị Mỹ phản đòn mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một nhà phân tích lại cho rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện vụ phóng tên lửa trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Mỹ.

“Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ muốn đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Tổng thống Donald Trump hơn là với các quan chức đảng Dân chủ, bởi họ là những người kén cá chọn canh hơn trong vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên”, Giáo sư Park Won-gon tại Đại học Handong cho hay. 

Theo ông Park, hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ được tiến hành mà không để ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông Trump.

Cũng theo ông Park, vụ phóng thử SLBM hoặc một vệ tinh của Triều Tiên là nhằm mong muốn chính quyền của Tổng thống Trump nới lỏng lệnh cấm vận.

Ông Park nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in cần chuẩn bị ứng phó trước một cuộc tấn công quân sự thực sự, chứ không chỉ đơn thuần là phô diễn sức mạnh từ phía Triều Tiên. Điều này có nghĩa, ông Moon cần làm rõ khả năng sẵn sàng phòng thủ chung giữa Seoul và Washington, cũng như sẵn sàng triển khai các loại vũ khí quân sự chiến lược để ngăn chặn hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Trong khi đó, hôm 8/7, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã tới thăm Cung Mặt trời, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông.

Hình ảnh của ông Kim đã đập tan những tin đồn cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe, sau khi ông vắng bóng trong buổi lễ quan trọng kỷ niệm ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

 

Hoạt động đáng ngờ tại cơ sở hạt nhân 

Những hình ảnh vệ tinh mới được CNN công bố hôm nay (9/7) cho thấy, hoạt động đáng ngờ tại một cơ sở hạt nhân mà Triều Tiên chưa từng công bố. Theo các nhà khoa học, khả năng Triều Tiên đang sản xuất đầu đạn hạt nhân tại cơ sở này.

Hình ảnh vệ tinh được Planet Labs chụp và được các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury phân tích. Cơ sở bí mật của Triều Tiên hiện nằm tại làng Wollo-ri gần thủ đô Bình Nhưỡng và chưa từng được công khai thông tin trước dư luận. Nhiều khả năng cơ sở này phục vụ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và vẫn đang hoạt động bình thường.

Ông Kim Jong-un sẽ tạo bất ngờ trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
Cơ sở hạt nhân bí mật tại làng Wollo-ri gần thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Planet Labs)

"Tất cả dấu hiệu cho thấy đây là cơ sở hạt nhân của Triều Tiên với hàng rào an ninh, nhà kho tại chỗ, các công trình kiến trúc lớn chưa từng được nhắc tới trong những chuyến thăm của nhà lãnh đạo. Ngoài ra, cơ sở này nằm ngay gần một nhà máy nước uống đóng chai”, Giáo sư Jeffrey Lewis tại Viện Middlebury nói.

“Điểm nhấn là hoạt động của các phương tiện giao thông như ô tô, xe tải và xe container. Cơ sở này vẫn đang hoạt động tích cực. Hoạt động tại đây không hề giảm xuống kể cả trong giai đoạn diễn ra đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều trong tháng 6/2018 và tháng 2/2019 cũng như cho tới tận bây giờ. Cơ sở này vẫn đang sản xuất vũ khí hạt nhân”, ông Lewis nói thêm.

Dù vào năm 2015, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu giải trừ vũ khí hạt nhân James Martin từng nhắc tới cơ sở hạt nhân bí mật ở làng Wollo-ri, nhưng ông Lewis và các đồng nghiệp quyết định không công khai thông tin, bởi họ không thể xác định chắc chắn về vai trò của cơ sở này trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Song thông tin về địa điểm cũng như chức năng của cơ sở hạt nhân bí mật này sẽ xuất hiện trong cuốn sách sắp xuất bản của ông Ankit Panda, một chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên và đang làm việc cho Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ.

Theo CNN, trong cuốn sách mang tên "Kim Jong Un and the Bomb” (Kim Jong-un và Bom), tác giả Panda cho biết cơ sở bí mật ở làng Wollo-ri có liên hệ trực tiếp với hoạt động sản xuất đầu đạn hạt nhân và có thể trở thành kho lưu giữ các loại vũ khí mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un cần để phân tán kho hạt nhân.

“Chúng tôi đã nghiên cứu cơ sở này trong một thời gian dài và biết rằng nó có liên quan tới chương trình hạt nhân. Khi ông Ankit Panda hỏi tôi liệu chúng tôi có biết về một nơi gọi là Wollo-ri có liên quan tới hoạt động sản xuất các loại vũ khí hạt nhân, chúng tôi đã trao đổi với nhau”, ông Lewis cho hay.

Hiện Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc cơ sở Wollo-ri có liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không.

Người mẹ nhẫn tâm bỏ con ở nhà một mình 8 ngày đến chết

Người mẹ nhẫn tâm bỏ con ở nhà một mình 8 ngày đến chết

Một người phụ nữ Nhật Bản đã bị bắt trước cáo buộc bỏ mặc cô con gái mới 3 tuổi ở nhà một mình hơn một tuần, khiến đứa trẻ chết vì đói khát.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Khách du lịch tử vong khi tham gia trò chơi đi cầu treo mạo hiểm
icon

Câu hỏi về các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn được đặt ra sau khi 2 du khách Trung Quốc gặp nạn trong lúc tham gia trò chơi vượt cầu treo mạo hiểm. 

 
 
Phụ huynh ‘cháy túi’ cho con học chui sau lệnh cấm dạy thêm ở Trung Quốc
icon

Sau khi lệnh cấm dạy và học thêm được ban hành, phụ huynh Trung Quốc phải chi nhiều tiền hơn để con theo học ở các lớp dạy chui.

 
 
Cô gái đi kiện vì bị cư dân mạng xúc phạm mái tóc nhuộm màu hồng
icon

Cô gái quyết định thuê luật sư đi kiện, sau khi mái tóc nhuộm màu hồng bất ngờ trở thành mục tiêu bị cư dân mạng công kích. 

 
 
Ứng cử viên thủ tướng Anh từ chối tìm việc cho ông Johnson
icon

RIA đưa tin, ứng cử viên Thủ tướng Anh Rishi Sunak mới đây trên Talk TV đã từ chối tìm việc cho Thủ tướng Boris Johnson từ chức.

 
 
Khi nhân viên xin nghỉ phép về thăm người thân bị ốm ‘khó như lên trời’
icon

Quá bức xúc trước những yêu sách của công ty, cô gái đã lên mạng chia sẻ về quá trình xin nghỉ phép về thăm bà ốm mà 'khó như lên trời'. 

 
 
Mẹ chú rể ép hủy đám cưới vì nhan sắc cô dâu
icon

The Mirror đưa tin, ở Tunisia, một chú rể đã phải bỏ cô dâu tại đám cưới vì mẹ chú rể cho rằng cô ấy quá xấu xí.

 
Bí mật về danh tính của ‘người đàn ông Somerton’ được tiết lộ sau 73 năm
icon

Guardian đưa tin, giáo sư Derek Abbott của Đại học Adelaide ở Australia cho biết ông và nhà phả hệ người Mỹ Colleen Fitzpatrick đã xác định được danh tính “người đàn ông Somerton” bí ẩn.

 
Nỗi khổ của chàng trai 27 tuổi mắc kẹt trong thân hình trẻ em
icon

Mắc kẹt trong thân hình bé trai dù nay đã 27 tuổi, chàng trai ở Trung Quốc không thể xin được việc làm. 

 
Mới ra tù và thất nghiệp đã đóng giả làm ‘sugar daddy’ để đi lừa tình, tiền
icon

Ra tù chưa được một năm và bị thất nghiệp, đối tượng đã trá hình làm 'sugar daddy' để lừa tình và tiền của 10 nạn nhân. 

 
Phụ nữ Afghanistan ra sao dưới thời Taliban?
icon

Những hành vi bạo hành và đàn áp phụ nữ và bé gái ở Afghanistan không ngừng gia tăng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Nam Á.