Ông Gorbachev đáp trả tuyên bố của Tổng thống Putin về lý do Liên Xô sụp đổ

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã trả lời về phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề cập đến nguyên nhân kinh tế gây ra sự sụp đổ của Liên Xô.

Theo đó, ông nhấn mạnh rằng quan hệ giữa các nước cộng hòa Liên Xô khi đó cần phải được cải thiện, cần được dân chủ hóa và cải cách.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. (Ảnh tư liệu)

Trước đó, ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu tại diễn đàn “Nước Nga vẫy gọi”, cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô không liên quan đến sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc ở các nước Baltic, mà xảy ra do chính sách kinh tế thời điểm đó không hiệu quả.

“Đối với các lý do cho sự sụp đổ của Liên Xô, chỉ có điều này ít liên quan đến sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc ở các nước Baltic. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chính sách kinh tế kém hiệu quả của Liên Xô, điều đó thực sự dẫn đến sự phá sản trong lĩnh vực xã hội và đã kéo hậu quả sang lĩnh vực chính trị”, Tổng thống Putin nói.

“Điều cần thiết phải làm lúc đó là dân chủ hóa và tiến hành cải cách. Điều này đã chưa được thực hiện. Vì vậy, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, Ông Gorbachev nói với RIA Novosti. Ông tin rằng, bây giờ tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đều có thể tiến hành đối thoại với nhau.

“Không cần phải đổ đống chồng chất lên nhau từ bên này hay bên kia. Chúng ta phải nhớ lịch sử của chúng ta, lịch sử chung của Liên bang Xô viết. Và chúng ta đã cùng nhau bảo vệ nó và bây giờ chúng ta cần phải phát triển cùng nhau”, cựu lãnh đạo Liên Xô nói.

 

Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) đã chính thức “tan rã” vào ngày 26/12/1991 bởi bản tuyên bố số 142-H của Xô viết Tối cao. Tuyên bố này công nhận nền độc lập của 12 nước cộng hòa của Liên bang Xô viết còn lại và thành lập Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Một ngày trước đó, 25/12/1991, tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã từ chức và bàn giao mật mã kích hoạt tên lửa hạt nhân của Xô Viết cho tổng thống Nga Boris Yeltsin. Vào hồi 7h32 tối cùng ngày, quốc kỳ Liên Xô đã được hạ xuống từ điện Kremlin và thay thế bằng quốc kỳ Nga.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev Tổng thống Nga Putin lý do Liên Xô tan rã Liên Xô sụp đổ
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.