Ông Gorbachev đáp trả tuyên bố của Tổng thống Putin về lý do Liên Xô sụp đổ

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã trả lời về phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề cập đến nguyên nhân kinh tế gây ra sự sụp đổ của Liên Xô.

Theo đó, ông nhấn mạnh rằng quan hệ giữa các nước cộng hòa Liên Xô khi đó cần phải được cải thiện, cần được dân chủ hóa và cải cách.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. (Ảnh tư liệu)

Trước đó, ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu tại diễn đàn “Nước Nga vẫy gọi”, cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô không liên quan đến sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc ở các nước Baltic, mà xảy ra do chính sách kinh tế thời điểm đó không hiệu quả.

“Đối với các lý do cho sự sụp đổ của Liên Xô, chỉ có điều này ít liên quan đến sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc ở các nước Baltic. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chính sách kinh tế kém hiệu quả của Liên Xô, điều đó thực sự dẫn đến sự phá sản trong lĩnh vực xã hội và đã kéo hậu quả sang lĩnh vực chính trị”, Tổng thống Putin nói.

“Điều cần thiết phải làm lúc đó là dân chủ hóa và tiến hành cải cách. Điều này đã chưa được thực hiện. Vì vậy, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, Ông Gorbachev nói với RIA Novosti. Ông tin rằng, bây giờ tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đều có thể tiến hành đối thoại với nhau.

“Không cần phải đổ đống chồng chất lên nhau từ bên này hay bên kia. Chúng ta phải nhớ lịch sử của chúng ta, lịch sử chung của Liên bang Xô viết. Và chúng ta đã cùng nhau bảo vệ nó và bây giờ chúng ta cần phải phát triển cùng nhau”, cựu lãnh đạo Liên Xô nói.

 

Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) đã chính thức “tan rã” vào ngày 26/12/1991 bởi bản tuyên bố số 142-H của Xô viết Tối cao. Tuyên bố này công nhận nền độc lập của 12 nước cộng hòa của Liên bang Xô viết còn lại và thành lập Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS).

Một ngày trước đó, 25/12/1991, tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã từ chức và bàn giao mật mã kích hoạt tên lửa hạt nhân của Xô Viết cho tổng thống Nga Boris Yeltsin. Vào hồi 7h32 tối cùng ngày, quốc kỳ Liên Xô đã được hạ xuống từ điện Kremlin và thay thế bằng quốc kỳ Nga.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev Tổng thống Nga Putin lý do Liên Xô tan rã Liên Xô sụp đổ
 
List comment
 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.