Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đưa các công dân Nga muốn xin thị thực nhập cư Mỹ vào diện “quốc tịch vô gia cư” (Homeless Nationalities).

Theo đó, đây là cách mà Bộ Ngoại giao Mỹ đặc tả những người nộp đơn từ những quốc gia mà Washington không có cơ quan đại diện lãnh sự và những nơi không có khả năng xử lý các yêu cầu thị thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những người Nga muốn di cư “đến quê hương của nền dân chủ” nên nộp đơn đến Đại sứ quán Mỹ ở Warsaw được chỉ định là nơi làm việc chính của những người nộp đơn xin thị thực từ Nga.

Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ
Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ. (Ảnh: iStock)

Vì các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga hiện tại đã ngừng hoạt động do căng thẳng giữa hai nước. Lý do chính của việc này, được cho là thiếu nhân sự, vốn đã mỏng đi rất nhiều sau vụ trục xuất lẫn nhau của các nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga.

Được biết, thời điểm hiện tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có số lượng nhân viên tối thiểu trong vòng 5 năm qua là 120 người. Trong khi, lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg đã bị đóng cửa, và các văn phòng đại diện ở Yekaterinburg và Vladivostok từ lâu đã đình chỉ việc cung cấp tất cả các dịch vụ thị thực theo yêu cầu ​​của phía Washington.

Trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga được đưa vào danh sách các quốc gia mà Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc tình hình chính trị, an ninh yếu kém, ngăn cản viên chức lãnh sự có thể xử lý đơn xin thị thực. Những nước khác trong danh sách bao gồm Cuba, Iran, Syria, Yemen và Venezuela, Libya, Somalia, Eritreans và Nam Sudan.

Tất cả công dân của các quốc tịch này đều được cấp thị thực Mỹ ở các nước láng giềng. Ví dụ, trong trường hợp của Venezuela, yêu cầu thị thực được xử lý ở thủ đô Bogota của Colombia và thị thực cho công dân Iran được cấp tại đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi, Ankara hoặc Yerevan.

 

Sau đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow Jason Rebholz giải thích rằng người Nga có thể nộp đơn xin thị thực không định cư cho bất kỳ cơ quan ngoại giao nào của Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đáp trả trên Telegram rằng các nhà ngoại giao Mỹ từ lâu đã “phá hủy” dịch vụ lãnh sự ở Nga, biến quy trình lẽ ra bình thường thành “địa ngục thực sự”.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý, những biện hộ cho chiến lược này đang đồng thời phá hủy lý tưởng tự do của chính họ và xâm phạm lợi ích của những công dân bình thường.

Về phần Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Moscow đã dẫn đến tình cảnh hiện tại.

“Chính phủ Nga đã ngăn cản Mỹ thuê hoặc ký hợp đồng với công dân Nga hoặc công dân nước khác và hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực của chúng tôi về việc cung cấp dịch vụ lãnh sự”, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Theo CNN, các nước phương Tây với phản ứng khá chậm chạp trước sự ảnh hưởng của Nga và không muốn hiểu ý đồ của ông Putin, đã cho phép Moscow ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

visa

 
List comment
 
 
Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha
icon

Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus.

 
 
Hé lộ thông tin về hệ thống radar 'khủng' trên đỉnh núi của Trung Quốc
icon

Hệ thống radar cỡ lớn của Trung Quốc được tiết lộ đã đi vào sử dụng một thời gian, và chuyên giám sát dàn tên lửa trên bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. 

 
 
Rúng động trường mầm non ở Trung Quốc dùng thực phẩm hết hạn, nhiều học sinh bị ốm
icon

Các phụ huynh vô tình phát hiện một trường mầm non sử dụng thực phẩm hết hạn để nấu cho học sinh ăn, và một số em đã bị ốm.

 
 
Hàng chục tay súng cùng 2 trực thăng bảo vệ thủ lĩnh tối cao Taliban
icon

Hàng chục tay súng Taliban cùng 2 chiếc trực thăng được huy động bảo vệ thủ lĩnh tối cao Akhundzada trong lần xuất hiện hiếm hoi thứ 2 trong 6 năm.

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Ba Lan bàn giao 232 xe tăng T-72, Đức hứa hỗ trợ thêm tài chính và quân sự cho Ukraine
icon

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Berlin sẽ tiếp tục cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho Ukraine và giúp đỡ những nước sẽ phải đối mặt với hậu quả của cuộc xung đột, cụ thể là tình trạng thiếu lương thực.

 
 
Cách chi tiêu tằn tiện 'khó ai theo được' giúp cô gái 24 tuổi có tiền mua nhà trong 4 năm
icon

Để có tiền mua nhà trong 4 năm, cô gái 24 tuổi thực hiện cách chi tiêu tằn tiện 'khó ai theo được'. 

 
Cậu bé 3 tuổi trổ tài lái máy cày khiến dân mạng 'ngả mũ' thán phục
icon

Dân mạng 'ngả mũ' thán phục trước tài năng lái máy cày của cậu bé mới 3 tuổi ở Anh. 

 
Ông Medvedev chúc mừng người Nga vào ngày 1/5 và để lại biểu tượng đầy ẩn ý
icon

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev mới đây đã công bố một đoạn video trên kênh Telegram để gửi lời chúc mừng đến công dân Nga nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Ngày Chiến thắng 9/5 sắp tới.

 
Quân đội Venezuela bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia
icon

Quân đội Venezuela mới đây đã bắt giữ tàu ngầm của dân buôn ma túy Colombia trong một chiến dịch đặc biệt.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Ukraine cung cấp lương thực cho Romania để đổi lấy vũ khí?
icon

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev cho hay, Ukraine hàng ngày chuyển thực phẩm đến Romania để đổi lấy vũ khí bất chấp sự thiếu hụt sản phẩm cho người dân của mình.