Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đưa các công dân Nga muốn xin thị thực nhập cư Mỹ vào diện “quốc tịch vô gia cư” (Homeless Nationalities).

Theo đó, đây là cách mà Bộ Ngoại giao Mỹ đặc tả những người nộp đơn từ những quốc gia mà Washington không có cơ quan đại diện lãnh sự và những nơi không có khả năng xử lý các yêu cầu thị thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những người Nga muốn di cư “đến quê hương của nền dân chủ” nên nộp đơn đến Đại sứ quán Mỹ ở Warsaw được chỉ định là nơi làm việc chính của những người nộp đơn xin thị thực từ Nga.

Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ
Người Nga sẽ phải đến Ba Lan để xin thị thực nhập cư Mỹ. (Ảnh: iStock)

Vì các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga hiện tại đã ngừng hoạt động do căng thẳng giữa hai nước. Lý do chính của việc này, được cho là thiếu nhân sự, vốn đã mỏng đi rất nhiều sau vụ trục xuất lẫn nhau của các nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga.

Được biết, thời điểm hiện tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có số lượng nhân viên tối thiểu trong vòng 5 năm qua là 120 người. Trong khi, lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg đã bị đóng cửa, và các văn phòng đại diện ở Yekaterinburg và Vladivostok từ lâu đã đình chỉ việc cung cấp tất cả các dịch vụ thị thực theo yêu cầu ​​của phía Washington.

Trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga được đưa vào danh sách các quốc gia mà Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc tình hình chính trị, an ninh yếu kém, ngăn cản viên chức lãnh sự có thể xử lý đơn xin thị thực. Những nước khác trong danh sách bao gồm Cuba, Iran, Syria, Yemen và Venezuela, Libya, Somalia, Eritreans và Nam Sudan.

Tất cả công dân của các quốc tịch này đều được cấp thị thực Mỹ ở các nước láng giềng. Ví dụ, trong trường hợp của Venezuela, yêu cầu thị thực được xử lý ở thủ đô Bogota của Colombia và thị thực cho công dân Iran được cấp tại đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi, Ankara hoặc Yerevan.

 

Sau đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow Jason Rebholz giải thích rằng người Nga có thể nộp đơn xin thị thực không định cư cho bất kỳ cơ quan ngoại giao nào của Mỹ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đáp trả trên Telegram rằng các nhà ngoại giao Mỹ từ lâu đã “phá hủy” dịch vụ lãnh sự ở Nga, biến quy trình lẽ ra bình thường thành “địa ngục thực sự”.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý, những biện hộ cho chiến lược này đang đồng thời phá hủy lý tưởng tự do của chính họ và xâm phạm lợi ích của những công dân bình thường.

Về phần Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Moscow đã dẫn đến tình cảnh hiện tại.

“Chính phủ Nga đã ngăn cản Mỹ thuê hoặc ký hợp đồng với công dân Nga hoặc công dân nước khác và hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực của chúng tôi về việc cung cấp dịch vụ lãnh sự”, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Chuyên gia phân tích 'sự trỗi dậy mạnh mẽ' của Moscow

Theo CNN, các nước phương Tây với phản ứng khá chậm chạp trước sự ảnh hưởng của Nga và không muốn hiểu ý đồ của ông Putin, đã cho phép Moscow ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

visa

 
List comment
 
 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư. 

 
 
Lo sợ trước 'điềm báo' từ phía Nga, Mỹ tính chuyển thêm vũ khí cho Ukraine
icon

Việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự tới các vùng biên giới và bán đảo Crimea khiến Mỹ cân nhắc chuyển thêm vũ khí sát thương cho Ukraine. 

 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Covid-19 thế giới: Hơn 50% người Hàn Quốc tin đại dịch sẽ sớm kết thúc, Australia mở cửa biên giới
icon

Yonhap News dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát cho hay, một nửa số người Hàn Quốc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
Thảm kịch ở quốc gia thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19
icon

Thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19 dẫn tới tỷ lệ tiêm phòng thấp khiến người dân Romani đang phải trả giá đắt. 

 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.