Mỹ và NATO xúi giục Ukraine 'đùa' với gấu Nga?

Quan chức Nga đã đưa ra cảnh báo “sắc lạnh” về các tuyên bố chiến tranh của Ukraine gần đây, sau khi nhận được hậu thuẫn mạnh mẽ từ Mỹ và NATO.

Theo RIA Novosti, Ukraine đang chuẩn bị để tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga. Chỉ huy Hải quân Ukraine Alexei Neizhpapa mới đây cho biết, Quân đội Ukraine có kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự ở Crimea để "giải phóng" bán đảo này khỏi Nga, đồng thời Kiev cũng đã chuẩn bị để đối đầu toàn diện với Nga. Có phân tích cho rằng, trong bối cảnh Mỹ liên tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, xung đột Nga và Ukraine đang không ngừng leo thang.

Mỹ và NATO xúi giục Ukraine 'đùa' với gấu Nga?
 Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga. Nguồn: people.com.cn.

Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho chiến tranh

Theo những gì ông Neizhpapa nói thì Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho trận chiến toàn diện và đang chờ đợi quân đội Nga “nổ phát súng” đầu tiên vì vấn đề nước ngọt ở Crimea. Được biết, 85% nhu cầu nước ngọt của Crimea đến từ sông Dnepr, đoạn qua Ukraine chảy vào kênh Bắc Crimea. Sau khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea để sáp nhập vào Nga, chính phủ Ukraine đã đơn phương cắt nguồn cung cấp nước ngọt cho Crimea.

Theo báo cáo, Ukraine luôn tin rằng, Nga sẽ chiếm con kênh Bắc Crimea để lấy nước cho Crimea. Ông Neizhpapa nói rằng, Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một trận chiến tiềm năng như vậy với Nga. Một khi Quân đội Nga tấn công khu vực Kherson (Ukraine) và nổ phát súng đầu tiên chiếm kênh Bắc Crimea, Quân đội Ukraine sẽ tiến hành một cuộc đối đầu toàn diện với Nga.

Mặc dù ông Neizhpapa không tiết lộ chi tiết về kế hoạch chuẩn bị chiến tranh, nhưng ông chỉ ra rằng, hệ thống tên lửa chống hạm bờ biển Hải vương tinh (Neptune) của Ukraine có thể tấn công đến thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea, nơi đặt Bộ Tư lệnh của Hạm đội Biển Đen. Ông cũng chỉ ra rằng, Ukraine không chỉ chuẩn bị cho “Chiến tranh giao thông hào” (một loại chiến tranh trên bộ sử dụng các chiến hào quân sự để bảo vệ bộ binh trước hỏa lực loại nhỏ và pháo binh của đối phương), mà còn chuẩn bị cho các hoạt động tấn công.

Mỹ và NATO xúi giục Ukraine 'đùa' với gấu Nga?
Ukraine đã cho phép quân đội sử dụng tên lửa Javelin “phòng thủ” trước xe tăng Nga. Nguồn: people.com.cn.

Mỹ và NATO hậu thuẫn Ukraine

Mặc dù ông Nezpapa đưa ra kịch bản đối đầu hoàn toàn với Nga dựa trên giả định rằng Quân đội Nga đã chiếm kênh Bắc Crimea, nhưng một số nhà phân tích tin, thái độ kiên quyết của Kiev lần này có liên quan đến sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ và NATO đối với Ukraine trong lĩnh vực quân sự.

Tháng 6/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thông qua việc bán 16 tàu cao tốc Mk VI, một số tàu được trang bị tên lửa chống hạm cỡ nhỏ Hellfire cùng với các trang thiết bị hỗ trợ, tổng giá trị khoảng 600 triệu USD. Đây là thỏa thuận vũ khí lớn nhất giữa hai nước cho đến nay. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, thỏa thuận này sẽ tăng cường khả năng của Ukraine trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai.

 

Trước đó, Mỹ cũng đã cung cấp gói hỗ trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine, trong đó Mỹ đã cung cấp 2 tàu cao tốc Mk VI, đòng thời cam kết chuyển giao cho Ukraine 2 tàu tuần tra lớp Island của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ. Ngoài ra Mỹ và Ukraine cũng đang đàm phán về việc chuyển giao thêm 3 tàu tuần tra lớp Island khác.

Theo báo cáo của Defense News, kể từ tháng 11/2018, khi Nga và Ukraine xung đột ở eo biển Kerch, Mỹ đã tăng tốc hỗ trợ cho Hải quân Ukraine. Mỹ không chỉ cung cấp vũ khí và thiết bị, mà còn giúp Ukraine thực hiện các dự án tình báo và tăng cường khả năng trinh sát ở biển Đen, biển Azov. Ngoài ra, Ukraine gần đây đã trở thành "đối tác tăng cường" của NATO, cho phép nước này tiếp cận rộng hơn với các dự án và các cuộc diễn tập của NATO về cải thiện khả năng tương thích quân sự và mở rộng chia sẻ thông tin.

Sự hỗ trợ của Mỹ và NATO đã tăng cường sự tự tin và quyết tâm của Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga. Ngày 5/7, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân rằng, Ukraine sẽ không bao giờ tha thứ cho những người chiếm Crimea.

Mỹ và NATO xúi giục Ukraine 'đùa' với gấu Nga?
Nga đã đưa ra cảnh báo sắc lạnh về tuyên bố chiến tranh của Ukraine. Nguồn: people.com.cn.

Nga “long trọng” cảnh báo

Liên quan đến tuyên bố của các quan chức cấp cao Ukraine trong việc chống lại Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh, ông Alexei Kondratiev cho rằng, các tuyên bố như vậy của Ukraine là một loại khiêu khích, Ukraine nên nhận thức rõ sức mạnh của mình và ngăn chặn việc các tuyên bố này trở thành một “phong trào” trong Chính phủ Ukraine. Ông đề nghị Ukraine chấm dứt đưa ra các nhận thức sai lầm về việc “Nga xâm lược” hay các tuyên bố hành động mang tính cực đoan nhằm vào Nga.

Một số chuyên gia quân sự Nga nghi ngờ rằng, liệu Ukraine thực sự có tiềm lực để chống lại Nga? Tuyên bố của ông Nezpapa về cuộc đối đầu toàn diện với Nga chỉ là “một sự dũng cảm về mặt chính trị”. Một khi Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự, Quân đội Nga sẽ có biện pháp nhanh chóng và mạnh mẽ để phản công.

Trước hết, Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ bảo vệ vùng biển quanh bán đảo Crimea, phối hợp với các tên lửa phòng không được triển khai trên đảo để tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hải quân và Không quân của Ukraine. Sau đó, Quân đội Nga sẽ trực tiếp phá hủy trung tâm chỉ huy tác chiến Kiev, bao gồm các căn cứ và cơ sở quân sự quan trọng. Hệ thống tên lửa của Nga hoàn toàn có thể bao phủ lục địa Ukraine.

Trong những năm gần đây, Quân đội Ukraine thực sự chịu sự kiểm soát của Mỹ và NATO. Các tuyên bố về chiến tranh của Kiev đã phản ánh thái độ chống Nga gay gắt của NATO và cũng là một phần trong chiến lược của Mỹ nhằm vào Nga. RIA Novosti bình luận, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ “xúi giục” Ukraine đối đầu với Nga thông qua hoạt động hỗ trợ quân sự. Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ vào năm 2014, mọi biến động trong tình hình Ukraine đã không thể tách rời khỏi sự “xúi giục” của Hoa Kỳ ở đằng sau.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.