Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin Covid-19, hé lộ danh sách các nước được nhận

Nhà Trắng tuyên bố về kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin với thế giới và hé lộ danh sách các nước được nhận.

Hôm 21/6, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ chia sẻ với các nước trên thế giới khoảng 55 triệu liều vắc-xin Covid-19.

“Ngày hôm nay, chính quyền của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris thông báo danh sách phân bổ 55 triệu trong tổng số 80 triệu liều vắc-xin của Mỹ mà Tổng thống Biden đã hứa sẽ chuyển vào cuối tháng Sáu nhằm chấm dứt đại dịch trên toàn cầu”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin Covid-19, hé lộ danh sách các nước được nhận
Mỹ tiếp tục chia sẻ 55 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho nhiều nước trên thế giới. (Ảnh: AP)

Các quan chức cấp cao Mỹ đã hứa chuyển 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 vào cuối tháng Sáu và chính phủ Mỹ đã chuyển giao 25 triệu liều đầu tiên vào đầu tháng này, Nhà Trắng cho hay.

“Đối với 80 triệu liều vắc-xin Covid-19, Mỹ sẽ chia sẻ 75% qua sáng kiến COVAX và 25% còn lại sẽ hỗ trợ những điểm nóng dịch bệnh trên toàn thế giới”, tuyên bố từ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm.

COVAX là một sáng kiến nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19 cho tất cả các nước trên thế giới.

 

Cũng theo Nhà Trắng, chính phủ Mỹ sẽ chia sẻ khoảng 41 triệu trong số 55 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho hàng loạt quốc gia ở Mỹ Latinh, vùng Caribbean, châu Á và châu Phi.

“Khoảng 41 triệu liều tương đương 25% trong tổng số 55 triệu liều sẽ được chia sẻ với các khu vực và khách hàng ưu tiên như Colombia, Argentina, Haiti, các nước thuộc cộng đồng Caribbean (CARICOM), Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Panama, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ghana, Cabo Verde, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova và Bosnia", Nhà Trắng cho hay.

Trước đó, phát biểu tại sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc trong chuyến thăm kéo dài 3 giờ đồng hồ  tới Đài Loan hôm 6/6, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth cho hay Mỹ sẽ tài trợ 750.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Đài Loan. Đây là một phần trong kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu của Mỹ. 750.000 liều vắc-xin Đài Loan được nhận nằm trong lô đầu chia sẻ vắc-xin Covid-19 của Mỹ với toàn cầu.

Nguy cơ đụng độ ở biên giới Trung - Ấn vẫn hiện diện

Nguy cơ đụng độ ở biên giới Trung - Ấn vẫn hiện diện

Các chuyên gia Trung - Ấn có chung nhận định, nguy cơ đụng độ ở vùng biên giới hai nước vẫn hiện diện và triển vọng thiết lập hòa bình còn xa vời. 

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Chuyên gia dự báo gì về nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2022?
icon

Các chuyên gia của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tin rằng vào năm 2022, nhu cầu về dầu sẽ tăng so với năm 2021 bất chấp đại dịch, cũng như xu hướng hướng tới lối sống bền vững.

 
 
Trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Làng Olympic Tokyo
icon

Kênh truyền hình NHK dẫn thông tin từ ban tổ chức Olympic cho biết, hôm 17/7, trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Làng Olympic ở Tokyo.

 
 
Số phận của Nord Stream 2 ra sao thời hậu Merkel?
icon

Nhà báo của National Interest, Marco Marsili, mới đây đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sau khi bà Angela Merkel rời chức Thủ tướng Đức.

 
 
9 người thiệt mạng trong vụ sập giếng thảm khốc ở Ấn Độ
icon

The Times of India đưa tin, hôm 16/7, tại bang Madhya Pradesh của Ấn Độ, một vụ sập giếng làm ít nhất 9 người thiệt mạng, 4 người khác trong đó có 1 thiếu niên được thông báo mất tích.

 
 
Lũ lụt chưa từng có tại Đức, nạn nhân thiệt mạng vượt quá 100 người
icon

Theo tờ Die Welt, tính đến ngày 16/7, số nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt ở Đức đã lên tới 103 người.

 
 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Đi nhuộm tóc thời Covid-19, cô gái bị đối xử tệ khiến CĐM phẫn nộ
icon

The Sun dẫn nội dung một đoạn video được đăng trên TikTok cho hay, một người thợ làm tóc đã ép khách hàng khi nhuộm xong phải ngồi lên xe ô tô của mình thay vì trong nhà, hành động này khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ.

 
Thành viên Olympic Nigeria nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo
icon

Kênh truyền hình Asahi của Nhật Bản đưa tin, hôm 16/7, một thành viên của đội Olympic Nigeria đã phải nhập viện ở Tokyo vì Covid-19.

 
‘Cuộc họp chia tay’ của bà Merkel với ông Biden diễn ra thế nào?
icon

Washington và Berlin tiếp tục bất đồng trong một số vấn đề quan trọng, bao gồm thái độ đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và sự trỗi dậy của Trung Quốc.

 
Bất động sản xa hoa của nhà đồng sáng lập Microsoft được rao bán
icon

Tại Mỹ, tài sản của một trong những người đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft Paul Allen đã được rao bán - một bất động sản ở thành phố Beverly Hills của California, Mỹ.