‘Khủng hoảng nhân sự’ ở Mỹ do Nord Stream 2

Theo New York Times, hành động của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đã gây ra một cuộc “khủng hoảng nhân sự” trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cụ thể, thượng nghị sĩ Ted Cruz đang cản trở sự chấp thuận của 59 đại sứ Mỹ, khi cố gắng thúc đẩy chính quyền nước này có hành động quyết đoán hơn đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), từ đó đã gây ra một loạt “khủng hoảng nhân sự” trong Bộ Ngoại giao.

New York Times cho biết, ông Cruz không thể đơn độc ngăn chặn việc bổ nhiệm các đại sứ ngoại giao, nhưng trong trường hợp không có “sự nhất trí cao”, Thượng viện Mỹ buộc phải mất nhiều thời gian hơn để thảo luận về các ứng viên, điều mà không phải lúc nào cũng có thể bố trí được trong lịch trình làm việc bận rộn dày đặc như hiện nay.

‘Khủng hoảng nhân sự’ ở Mỹ do Nord Stream 2
Công ty điều hành dự án Nord Stream 2 AG đặt mục tiêu đưa dự án này đi vào hoạt động cuối năm nay. (Ảnh: Nord Stream 2)

Theo các báo cáo, đại sứ mới đầu tiên và duy nhất hiện tại của chính quyền ông Biden mới chỉ bắt đầu công việc tại Mexico vào tháng 9 năm nay. Những người còn lại đang chờ sự chấp thuận của Ủy ban các vấn đề quốc tế.

Tuy nhiên, theo New York Times, thực tế là “cuộc khủng hoảng nhân sự” trong ngoại giao Mỹ có thể bắt nguồn từ vấn đề khác.

“Chính quyền ông Biden đã quá chậm chạp trong việc đề xuất các đại sứ mới đến mức bị chỉ trích ngay cả trong nội bộ đảng Dân chủ. Do đó, những cáo buộc chống lại thượng nghị sĩ Cruz một phần là nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm chuyển trách nhiệm cho phía đảng Cộng hòa”, New York Times viết.

Được biết, ông Cruz là người khởi xướng các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất đối với Nord Stream 2. Nghị sĩ đảng Cộng hòa không hài lòng khi chính quyền ông Biden đã “giải phóng” một số người tham gia dự án khỏi các hạn chế, chấp nhận sự tồn tại của dự án và đề xuất tập trung vào việc giảm thiểu các hậu quả tiêu cực đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Bob Menendez, gọi hành động của ông Cruz là “chưa từng có tiền lệ” và tuyên bố rằng suốt trong 30 năm sự nghiệp chính trị của mình, ông chưa bao giờ gặp phải trường hợp nào như thế.

“Hành động này thực sự đang phá hoại quá trình an ninh quốc gia. Chúng tôi thấy sự chậm trễ trong tất cả các cuộc gặp một cách bừa bãi, bất kể chúng có liên quan gì đến các vấn đề chính trị đang bị đe dọa hay không”, ông Menendez nói.

 
‘Khủng hoảng nhân sự’ ở Mỹ do Nord Stream 2
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz. (Ảnh: AP)

Trước đó, với 316 phiếu thuận và 113 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự thảo Đạo luật Ủy quyền quốc phòng cho tài khóa 2022, với khoản chi 780 tỉ USD, trong đó đề cập việc siết chặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Dự thảo về ngân sách quốc phòng cho tài khóa mới, bắt đầu vào tháng 10/2021, gồm một số sửa đổi mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các khoản nợ công của Nga, cấm các chủ thể Mỹ giao dịch buôn bán các khoản nợ công mới của Nga, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Dự luật này đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh Mỹ đối với 35 quan chức, doanh nhân và nhà báo Nga, những người mà theo Washington có liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Bên cạnh đó, văn bản này cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại đường ống Nord Stream 2. Theo đó, gói dự luật đề xuất áp dụng trừng phạt đối với những người lập kế hoạch, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí đốt nhưng không nêu cụ thể tên người bị nhắm vào.

Hiện dự thảo vẫn còn phải được Thượng viện xem xét và Tổng thống Biden ký mới có thể trở thành luật, nhưng vẫn chỉ mang tính chất khuyến nghị.

Anh tìm đến người Đức để giải quyết khủng hoảng nhiên liệu

Anh tìm đến người Đức để giải quyết khủng hoảng nhiên liệu

Theo Daily Telegraph, Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh mới đây đã gửi thư kêu gọi những người Đức sống ở nước này có quyền hợp lệ và hết hạn có thể đi làm tài xế xe tải.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Khách hàng 'sốc nặng' về hành động của shipper trước cửa nhà
icon

Gọi đồ ăn nhưng mãi không được nhận, khách hàng kiểm tra lại camera an ninh trước cửa nhà và phát hiện sự thật gây sốc. 

 
 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

 
 
Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga
icon

Tổng thống Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn khi nói Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Javelin cho Nga chứ không phải Ukraine.

 
 
Nhiều người Anh buộc phải thuê quan tài do giá cả tăng vọt
icon

The Sun đưa tin, các nhà tang lễ ở Anh đã bắt đầu cho thuê quan tài, để cắt giảm chi phí cho gia đình.

 
 
Những người Nga giàu nhất ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền kể từ đầu năm?
icon

Theo tính toán dựa trên dữ liệu từ xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index (BBI), tổng tài sản của các doanh nhân Nga giàu nhất đã giảm 45,484 tỉ USD kể từ đầu năm.

 
Người Đức được khuyên nên tích trữ lương thực và thuốc men
icon

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser mới đây đã khuyến nghị người dân nước này nên tích trữ lương thực và thuốc men tại nhà.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Lượng lớn vũ khí hạng nặng tiếp tục đổ vào Ukraine
icon

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc chia sẻ với các phóng viên rằng, Mỹ đã bàn giao 80% số pháo binh do nước này phân bổ cho Lực lượng vũ trang Ukraine và đã huấn luyện ít nhất 170 binh sĩ để xử lý chúng.

 
Những con số đáng chú ý về đại dịch Covid-19 trên thế giới
icon

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 4 đã tăng khoảng 24 triệu người, con số này nhiều hơn một nửa so với tháng 3.

 
Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha
icon

Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus.